Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay ngày 15/11/2019, Toà án tỉnh Nghệ An đưa Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà đã bị hoãn lần 1 do Luật sư phản đối vì không được quyền tiếp cận, sao chụp hồ sơ theo luật định.

Khi còn là thành viên của Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi có dịp vào Nghệ An và làm việc cùng thầy Tĩnh một số lần. Tôi nhận thấy thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là người nhiệt thành và đạo đức. Không những rất giỏi về chuyên môn của mình là âm nhạc, lòng Ông còn luôn đau đáu với nỗi khổ và sự mất tự do của người dân, đặc biệt là đồng bào Công giáo. “Tội” của Ông là giáo dục lòng yêu nước cho Nhân dân, làm sao cho dân ý thức được quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Bài hát “Trả lại đây cho nhân dân tôi” mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

Ông luôn trăn trở về việc phải làm sao để Nhân dân được có quyền lực thực sự, tham gia vào quản lý và điều hành đất nước, đồng bào Công giáo được tự do sinh hoạt tôn giáo, xây dựng bệnh viện, trường học và làm từ thiện.

Có lần gặp, Thầy hỏi tôi: “Giáo xứ có phải là một pháp nhân không anh?” Tại sao chính quyền không cho Giáo xứ đứng tên trong nhiều hoạt động xã hội? Tôi về tra sách luật và tìm hiểu luật thì cũng không thấy điều nào ghi rõ là cấm nhưng trong thực tế luôn không được nhìn nhận như vậy.

Thầy luôn trăn trở với việc canh tân chính mình để làm sao trở thành một người thầy giáo tốt, một Kito hữu tốt để có ảnh hưởng xã hội và làm cho xã hội ngày càng tốt lên. Thầy nỗ lực gieo trồng tình yêu nước và lòng lương thiện đến với mọi người, đặc biệt là các em nhỏ.

Theo những gì tôi được biết và cả cáo trạng đưa lên mạng thì tôi thấy những việc Thầy Nguyễn Năng Tĩnh làm là tốt đẹp, có lợi cho dân, không hề vi pháp luật. Tôi phản đối phiên toà hôm nay cũng như bao phiên toà bất công đã và đang xảy ra trên đất nước này.

Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội.

LS Lê Quốc Quân

Nguồn: FB Lê Quốc Quân

Video: Chân Trời Mới Media

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Chất bán dẫn gắn trên bảng mạch trong bức ảnh minh họa này được chụp vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

Chuyên gia: Việt Nam đứng trước ‘cơ hội vàng’ về chip và bán dẫn, nhưng phải biết thay đổi tư duy

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” trở thành một nước phát triển nhờ quan hệ hợp tác sâu rộng hơn với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip và chất bán dẫn, một chuyên gia kinh tế phát triển nhận định với VOA, nhưng việc này chỉ có thể trở thành hiện thực khi Việt Nam đưa nền kinh tế của mình ra khỏi việc sử dụng lao động ở quy mô thấp như trong dây chuyền lắp ráp hoặc khai thác nguyên liệu thô.

Luật sư Đặng Đình Mạnh (phải) và LS Nguyễn Văn Miếng (trái) vượt thoát đến Hoa Kỳ ngày 16/6/2023. Ảnh: RFA

LS Đặng Đình Mạnh: Ăn hối lộ ‘không vụ lợi’ là ngụy biện của tư pháp Việt Nam

Trong 27 năm hành nghề tại Việt Nam, Luật sư Đặng Đình Mạnh đã tham gia bào chữa khoảng 10 năm cho hơn 50 vụ án chính trị gồm gần 100 người đấu tranh nhân quyền, dân oan tại Việt Nam.

Nhân dịp 7 quan chức thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước CSVN không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì được cho là “không vụ lợi” dù đã nhận tiền hối lộ từ Ngân hàng SCB, nhật báo Người Việt phỏng vấn Luật Sư Mạnh về vụ này.

Trang bìa cuốn sách ''Kỷ yếu tri ân Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ'' của Hội Đồng Hoằng Pháp, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (năm 2023). Ảnh: RFI (ảnh chụp màn hình)

Thiền sư Tuệ Sỹ – “Cọng lau nằm xuống mà đại ngàn rung chuyển”

“‘Rung chuyển đại ngàn'” tức là Rung chuyển cảm xúc. Mình cảm nhận được cái rung chuyển cảm xúc của toàn cõi mạng Việt Nam cơ. Mình có 4.900 bạn bè thôi, nhưng chưa bao giờ mình thấy là chưa bao giờ là ai cũng tìm cách nói về Ông, về cảm xúc mấy dòng, hoặc là trích mấy câu thơ của Ông. Có những người hiểu biết nhiều từ lâu rồi, họ viết những bài chia sẻ. Bài nào cũng hay, được chia sẻ rộng rãi. Mình nghĩ là không ai bảo ai, mà tại sao có một nghĩa cử văn hóa như vậy. Hóa ra là Ông nổi tiếng từ rất sớm…” (nhà văn Dạ Ngân, từ TP.HCM)

Chính giới Thụy Sĩ chào mừng cựu TNLT Châu Văn Khảm

Ngày 22 tháng 11, 2023 ông Châu Văn Khảm đã được thành phố Grand-Saconnex/Geneva trang trọng đón tiếp như một vị khách danh dự dành cho một cựu tù nhân lương tâm vừa được chính quyền Việt Nam buộc phải trả tự do vào tháng 7 vừa qua.

Đúng vào 12 giờ trưa, ông Michel Pomatto, Thị trưởng thành phố Grand-Saconnex đã đón chào ông Khảm và nhắc nhở truyền thống của thành phố này là hàng năm có buổi vinh danh những nhà đấu tranh bảo vệ tự do và nhân quyền.