Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay ngày 15/11/2019, Toà án tỉnh Nghệ An đưa Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà đã bị hoãn lần 1 do Luật sư phản đối vì không được quyền tiếp cận, sao chụp hồ sơ theo luật định.

Khi còn là thành viên của Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi có dịp vào Nghệ An và làm việc cùng thầy Tĩnh một số lần. Tôi nhận thấy thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là người nhiệt thành và đạo đức. Không những rất giỏi về chuyên môn của mình là âm nhạc, lòng Ông còn luôn đau đáu với nỗi khổ và sự mất tự do của người dân, đặc biệt là đồng bào Công giáo. “Tội” của Ông là giáo dục lòng yêu nước cho Nhân dân, làm sao cho dân ý thức được quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Bài hát “Trả lại đây cho nhân dân tôi” mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

Ông luôn trăn trở về việc phải làm sao để Nhân dân được có quyền lực thực sự, tham gia vào quản lý và điều hành đất nước, đồng bào Công giáo được tự do sinh hoạt tôn giáo, xây dựng bệnh viện, trường học và làm từ thiện.

Có lần gặp, Thầy hỏi tôi: “Giáo xứ có phải là một pháp nhân không anh?” Tại sao chính quyền không cho Giáo xứ đứng tên trong nhiều hoạt động xã hội? Tôi về tra sách luật và tìm hiểu luật thì cũng không thấy điều nào ghi rõ là cấm nhưng trong thực tế luôn không được nhìn nhận như vậy.

Thầy luôn trăn trở với việc canh tân chính mình để làm sao trở thành một người thầy giáo tốt, một Kito hữu tốt để có ảnh hưởng xã hội và làm cho xã hội ngày càng tốt lên. Thầy nỗ lực gieo trồng tình yêu nước và lòng lương thiện đến với mọi người, đặc biệt là các em nhỏ.

Theo những gì tôi được biết và cả cáo trạng đưa lên mạng thì tôi thấy những việc Thầy Nguyễn Năng Tĩnh làm là tốt đẹp, có lợi cho dân, không hề vi pháp luật. Tôi phản đối phiên toà hôm nay cũng như bao phiên toà bất công đã và đang xảy ra trên đất nước này.

Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội.

LS Lê Quốc Quân

Nguồn: FB Lê Quốc Quân

Video: Chân Trời Mới Media

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vương Đình Huệ tại buổi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này đến Hà Nội hôm 12/12/2023. Ảnh: Minh Hoang/POOL /AFP via Getty Images

Vương Đình Huệ gãy ghế?

Vài ngày qua, trong lúc cả thế giới căng mắt theo dõi cuộc đấu tay đôi giữa Israel và Iran với nỗi lo thùng thuốc súng Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, nguy cơ dẫn tới chiến tranh thế giới thì dư luận Việt Nam lại chú mục vào tin đồn một “trụ” nữa trong “tứ trụ” có nguy cơ phải về vườn.

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua.