Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị nhà cầm quyền trù dập với án 11 năm tù hôm 15/11/2019. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay ngày 15/11/2019, Toà án tỉnh Nghệ An đưa Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà đã bị hoãn lần 1 do Luật sư phản đối vì không được quyền tiếp cận, sao chụp hồ sơ theo luật định.

Khi còn là thành viên của Uỷ ban Công Lý và Hoà Bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, tôi có dịp vào Nghệ An và làm việc cùng thầy Tĩnh một số lần. Tôi nhận thấy thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh là người nhiệt thành và đạo đức. Không những rất giỏi về chuyên môn của mình là âm nhạc, lòng Ông còn luôn đau đáu với nỗi khổ và sự mất tự do của người dân, đặc biệt là đồng bào Công giáo. “Tội” của Ông là giáo dục lòng yêu nước cho Nhân dân, làm sao cho dân ý thức được quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Bài hát “Trả lại đây cho nhân dân tôi” mà ông dạy học cho các cháu các xứ đạo chắc sẽ vẫn còn vang vọng mãi trong đời các em. Rõ ràng đòi hỏi sự công bằng, đòi quyền sống, quyền làm người là một công việc liên tục, khó khăn và lâu dài, đi theo mãi suốt cuộc đời chúng ta cho dù sống ở đâu và làm gì, trong bất cứ chế độ nào.

Ông luôn trăn trở về việc phải làm sao để Nhân dân được có quyền lực thực sự, tham gia vào quản lý và điều hành đất nước, đồng bào Công giáo được tự do sinh hoạt tôn giáo, xây dựng bệnh viện, trường học và làm từ thiện.

Có lần gặp, Thầy hỏi tôi: “Giáo xứ có phải là một pháp nhân không anh?” Tại sao chính quyền không cho Giáo xứ đứng tên trong nhiều hoạt động xã hội? Tôi về tra sách luật và tìm hiểu luật thì cũng không thấy điều nào ghi rõ là cấm nhưng trong thực tế luôn không được nhìn nhận như vậy.

Thầy luôn trăn trở với việc canh tân chính mình để làm sao trở thành một người thầy giáo tốt, một Kito hữu tốt để có ảnh hưởng xã hội và làm cho xã hội ngày càng tốt lên. Thầy nỗ lực gieo trồng tình yêu nước và lòng lương thiện đến với mọi người, đặc biệt là các em nhỏ.

Theo những gì tôi được biết và cả cáo trạng đưa lên mạng thì tôi thấy những việc Thầy Nguyễn Năng Tĩnh làm là tốt đẹp, có lợi cho dân, không hề vi pháp luật. Tôi phản đối phiên toà hôm nay cũng như bao phiên toà bất công đã và đang xảy ra trên đất nước này.

Thầy Tĩnh yêu nước – Thầy Tĩnh vô tội.

LS Lê Quốc Quân

Nguồn: FB Lê Quốc Quân

Video: Chân Trời Mới Media

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.