The Sydney Morning Herald: Việt Nam được cho biết đã bắt giữ một nhà hoạt động Úc

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hong Kong: Theo tổ chức vận động dân chủ Việt Tân cho biết, một nhà hoạt động dân chủ tích cực người Úc đã bị công an an ninh Việt Nam ở TP.HCM bắt giữ, và đã không có ai liên lạc được với ông trong gần hai tuần.

Ông Châu Văn Khảm, một thành viên của Việt Tân, đã bị giam giữ sau khi ông đi qua biên giới từ Campuchia, vào Việt Nam, trong một chuyến đi tìm hiểu tình trạng thực tế ở quê hương của mình vào đầu tháng 1, và đã đi đến TP.HCM, nơi ông đã gặp ông Nguyễn Văn Viễn, một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC). Ông Phong Nguyễn, một phát ngôn viên của Việt Tân đã nói với hãng thông tấn Úc AAP (Australian Associated Press) rằng: “chúng tôi quan tâm vì công an Việt Nam thường hay dàn dựng những bằng chứng giả tạo để vu cáo các nhà hoạt động ôn hòa. Đến nay chúng tôi vẫn chưa nghe tin tức gì về ông Khảm”.

Ông Phong Nguyễn nói thêm: “gia đình ông Khảm đang rất lo lắng vì ông có sức khỏe yếu. Ông cần uống thuốc thường xuyên cho tuyến tiền liệt của mình và chúng tôi đang tìm cách gửi thuốc cho ông nhưng trước tiên chúng tôi cần xác định ông đang ở đâu”.

Ông cho biết Việt Tân và gia đình ông Khảm đang liên lạc chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Úc và các thành viên quốc hội. Một phát ngôn viên của chính phủ đã từ chối bình luận.

Ông Khảm là một thành viên được biết đến nhiều trong cộng đồng người Việt ở Sydney, từ nhiều năm qua ông hoạt động để vận động cho nhân quyền ở Canberra.

Ông Phong cho biết ông Khảm đã bị bắt vào ngày 13 tháng 1 và bị biệt giam, không được liên lạc với ai, cùng với ông Nguyễn (Văn Viễn). Ông Khảm đã bị từ chối quyền được gặp gỡ với lãnh sự Úc. “Chính quyền Việt Nam chưa công bố bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc giam giữ hai người này”, ông Phong nói.

“Đây thuần túy là một chuyến đi tìm hiểu thực tế. Ông không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào có thể được coi là hoạt động chính trị, ông không tham gia vào bất kỳ hoạt động phản kháng nào.”

“Chúng tôi đang kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm và ông Nguyễn Văn Viễn,” ông nói.

Cộng sản Việt Nam có một đường lối cứng rắn chống lại những người ủng hộ dân chủ.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York cho biết hồ sơ nhân quyền của Việt Nam rất tồi tệ, với việc công an sử dụng tra tấn và đánh đập để ép buộc thú nhận tội.

“Các quyền cơ bản, bao gồm tự do ngôn luận, quan điểm, báo chí, lập hội và tôn giáo bị hạn chế.”

Vụ bắt giữ ông Khảm xảy ra sau vụ bắt giữ nhà văn người Úc gốc Hoa Yang Hengjun tại Bắc Kinh. Ông đã bị cáo buộc tội làm gián điệp để “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc” và tham gia vào “những hoạt động tội phạm”.

25/1/2019

Luke Hunt – The Sydney Morning Herald

Xuân Phương chuyển ngữ

Nguồn: The Sydney Morning Herald

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)

Công ty Foxconn ở Đài Bắc, Taiwan, 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Reuters: Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp, trong đó có Foxconn, giảm sử dụng điện

Các quan chức Việt Nam vừa kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức tiêu thụ điện tại các nhà máy lắp ráp của họ ở miền bắc, khu vực từng xảy ra tình trạng mất điện hồi năm ngoái, Reuters dẫn hai nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết hôm 21/5.

Yêu cầu phải có giải pháp tiết kiệm điện nói trên, mà hai nguồn tin trong ngành khác cho biết cũng đã được đề đạt tới nhiều hãng xưởng, là để đề phòng và nhằm tránh lặp lại tình trạng như mùa hè năm ngoái khi thiếu điện dẫn đến thiệt hại sản lượng hơn 1 tỷ USD.

Trong ảnh: Bộ trưởng Tô Lâm (trái) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tô Lâm – Nguyễn Phú Trọng: Khi một rừng không thể có hai hổ!

Bàn cờ chính trị Việt Nam giờ đây đang ở vào thế một rừng hai hổ, khi ông Tô Lâm nổi lên như là một thế lực mới, và có thể thách thức sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong tình cảnh đại hội 14 của đảng Cộng Sản đang đến gần, mọi sự chú ý được đổ dồn vào ngôi vị tổng bí thư, và liệu ai sẽ là kẻ chiến bại trong cuộc đua khốc liệt này.

Đài Á châu Tự do tổ chức cuộc hội luận với ba vị khách mời gồm ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch đảng Việt Tân, Tiến sĩ Lê Minh Nguyên – Cựu Chủ tịch đảng Tân Đại Việt, và Luật sư Nguyễn Văn Đài – Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, để cùng làm rõ.

Tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (phải) và cựu Tổng thống Thái Anh Văn vẫy tay trong lễ nhậm chức của ông Lại ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 20/5/2024. Ảnh: AP

Phát biểu nhậm chức, tân tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa quân sự nhưng Bắc Kinh chỉ trích

Tân tổng thống Đài Loan, ông Lại Thanh Đức, trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20/5 nói rằng ông muốn hòa bình với Trung Quốc và kêu gọi nước này chấm dứt các mối đe dọa quân sự cũng như hăm dọa hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh luôn tuyên bố là lãnh thổ của mình.

“Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thực tế về sự tồn tại của (Đài Loan), tôn trọng sự lựa chọn của người dân Đài Loan và với thiện chí, chọn đối thoại thay vì đối đầu,” ông Lại nói sau khi tuyên thệ nhậm chức.