Thông báo: Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp

Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thông báo: Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp

Chủ đề: 75 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam

Từ đầu năm 2023 Việt Nam chính thức là một thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, thế nhưng tình trạng nhân quyền trong nước vẫn bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền thế giới đánh giá là: ngày càng tồi tệ.

Nhà cầm quyền CSVN tiếp tục tăng cường đàn áp, bắt giam các nhà báo độc lập, các nhà hoạt động nhân quyền, các lãnh đạo xã hội dân sự và những người sử dụng mạng xã hội bình thường với các điều luật mơ hồ và những phiên tòa bỏ túi. Gần đây nhất, Hà Nội đã gán tội “trốn thuế” cho những nhà bảo vệ môi trường hàng đầu ở Việt Nam nhằm ngăn cản sự hoạt động của các tổ chức dân sự bảo vệ môi trường đang được nhiều sự hỗ trợ trong cũng như ngoài nước.

Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức cấp bách, từ kinh tế, môi trường, xã hội cho đến nguy cơ bị Trung Quốc xâm lược. Đây là những vấn đề cần nỗ lực của toàn xã hội để giải quyết. Việc đảng CSVN vì muốn nắm giữ độc quyền cai trị mà gia tăng đàn áp các quyền tự do dân sự, chính trị nhằm ngăn cản người dân tham gia trong các hoạt động ôn hòa nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ môi trường, bảo vệ các quyền kinh tế là đi ngược lại lợi ích của dân tộc và quốc gia Việt Nam.

Với năm 2023 là dấu mốc quan trọng của phong trào tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới, đảng Việt Tân quyết định Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 mang chủ đề:

75 năm Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam

Với chủ đề này, đảng Việt Tân muốn đề cao sự hy sinh can đảm của các nhà hoạt động, ngay cả khi ở trong tù, vẫn miệt mài tranh đấu để đòi tự do, bình đẳng và công lý cho dân tộc Việt Nam.

Tất cả những cá nhân hay tổ chức hoạt động nhằm vận động Nhân Quyền cho Việt Nam sẽ là đối tượng để nhận Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023. Tên của cá nhân hay tổ chức được tuyển chọn sẽ được công bố vào thời điểm đầu tháng 12. Buổi lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 12 tại Paris, Pháp, đánh dấu ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ra đời và cũng là ngày sinh nhật của ông Lê Đình Lượng.

Chúng tôi cũng mong mỏi sự tham gia của nhiều chính giới ngoại quốc và nhà hoạt động nhân quyền quốc tế sẽ đóng góp vào nỗ lực kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại thúc đẩy Hà Nội chấm dứt đàn áp có hệ thống những người bất đồng chính kiến và trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị cầm tù vì thực hiện các quyền cơ bản một cách ôn hòa.

Ngày 01 tháng 11 năm 2023

Đảng Việt Tân

XEM THÊM:

Giải thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng các năm trước

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.