Thông tin tốt lành về vụ án Hội Truyền Giáo Phục Hưng

Thông báo của cơ quan cảnh sát điều tra quận Gò Vấp, TP.HCM hôm 30/1/2022 về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với hai vị mục sư của Hội Truyền Giáo Phục Hưng (MS Phương Văn Tân và Võ Xuân Loan). Ảnh: FB Manh Dang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 30/01/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Quận Gò Vấp đã gởi cho luật sư thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với ông bà Phương Văn Tân và Võ Xuân Loan, là hai mục sư của Hội Truyền Giáo Phục Hưng.

Cách nay tám tháng tròn, ngày 29/05/2021, Cơ quan CSĐT Quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về tội danh “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo điều 240 Bộ luật Hình sự. Khi ấy, cơ quan y tế phát hiện có đến 60 ca nhiễm Covid-19 chủng Delta mới và họ đều là thành viên của Hội Truyền Giáo Phục Hưng.

Trong văn bản thông báo của của cơ quan CSĐT, căn cứ tạm đình chỉ điều tra được viện dẫn là “Hết thời hạn điều tra vụ án hình sự nhưng chưa xác định được bị can thực hiện hành vi phạm tội.”

Tuy chỉ là quyết định TẠM đình chỉ điều tra, mà về phương diện pháp lý vẫn có thể phục hồi điều tra khi lý do tạm đình chỉ không còn nữa. Nhưng xem ra, đây đã là cách khép lại vụ án đối với hai vị mục sư thuộc Hội Truyền Giáo Phục Hưng. Vì lẽ, hai vị mục sư đã là nghi can chính, tham gia vào suốt quá trình điều tra và theo đó, cơ sở để tạm đình chỉ điều tra ghi trong văn bản đã mặc nhiên xác nhận rằng họ không phải là “bị can thực hiện hành vi phạm tội.” Việc phục hồi điều tra nếu có, thì có thể với các nghi can khác chứ không thể đối với họ nữa, khi mà cũng ngần ấy kết quả điều tra thì không thể cho ra hai kết luận khác nhau được.

Thông báo về quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án chỉ đôi ba ngày trước tết cổ truyền quả là món quà mừng xuân đến với hai vị mục sư và Hội Truyền Giáo Phục Hưng.

Lúc này, tôi nghĩ, những tổ chức truyền thông, cá nhân đã từng lên tiếng thóa mạ công khai Hội Truyền Giáo Phục Hưng như tội đồ gây nên cơn dịch vào thời điểm cuối tháng 5/2021 tại TP.HCM có hối tiếc vì lời lẽ xúc phạm không chính đáng của mình khi đón nhận thông tin này?

Ngày trước giao thừa

LS Đặng Đình Mạnh

Nguồn: FB Manh Dang

Có thể bạn chưa biết, Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng là một cơ sở tôn giáo hoạt động theo giáo lý Tin Lành.

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.