Thư Lên Tiếng Của Sáng hội Rafto

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bergen, 6 tháng 5 năm 2008

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết
c/o Đại sứ quán Việt Nam
Bemstorffsvej 30c
DK 2900 Hellerup
Danmark
Fax: +45 39 18 41 71

Kính thưa ngài,

Sáng hội Rafto xin bầy tỏ sự quan tâm nghiêm trọng về việc bắt giữ tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, ông Somsak Khunmi và ông Nguyễn Thế Vũ vì lý do họ đã bầy tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa.

Đã hơn năm tháng kể từ khi họ bị bắt và chúng tôi có dữ kiện cho thấy cả gia đình của họ lẫn các lãnh sự quán đã không được phép thăm viếng đầy đủ. Họ bị giam với tội danh khủng bố mặc dù họ chỉ vận động dân chủ một cách ôn hòa tại Việt Nam. Chúng tôi sợ rằng điều này sẽ không cho phép họ sẽ được xét xử một cách công bằng. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng dù họ đang bị giam giữ, nhưng họ vẫn phải được hưởng mọi quyền căn bản của con người.

Ngoài ra, ba người đã bị bắt cùng với họ – bà Nguyễn thị Thanh Vân, ông Trương Văn Ba và ông Nguyễn Viết Trung – với cùng lý do là đang chuẩn bị để phổ biến các tài liệu cổ xúy đấu tranh bất bạo động cũng đã được thả. Những người này được thả và không hề bị truy tố bất cứ tội gì, trong khi đó thì tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, ông Somsak Khunmi và ông Nguyễn Thế Vũ thì lại tiếp tục bị giam giữ.

Hơn thế nữa, chúng tôi cũng muốn nêu lên trường hợp của Hoà thượng Thích Quảng Độ, người đã được giải thưởng nhân quyền Rafto năm 2006. Ngài là người lãnh đạo thứ hai của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị cấm hoạt động, và ngài đã chịu tù đầy hơn 25 năm vì đã tranh đấu cho quyền tự do tín ngưỡng. Nay dù đã 80 tuổi nhưng Hoà thượng Thích Quảng Độ vẫn còn bị quản thúc.

Việt Nam là một nước đã ký kết công nhận Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Do đó chúng tôi kêu gọi quý vị hãy tôn trọng những quyền căn bản của những người bị bắt này, và hãy nhanh chóng trả tự do cho họ như đã làm đối với những người bạn của họ.

Trân trọng,

Sáng hội Rafto

Therese Jebsen
Giám Đốc

Arne Liljedahl Lynngard
Chủ tịch Hội Đồng Tuyển Chọn Giải Thưởng Rafto

Bản sao: Bộ Ngoại Giao Na Uy

PDF - 403.5 kb
Thư Lên Tiếng Của Sáng hội Rafto

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Y Quynh Bđắp bị dẫn độ về nước, quốc tế nói Thái Lan nhượng bộ trước đảng CSVN. Ảnh: HRW

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 3 và hết)

Mức độ vi phạm đa dạng và liên tục như vừa kể chính là kiểu hồ sơ mà các tổ chức bảo vệ nhân quyền cần để chứng minh Việt Nam cần được xếp vào nhóm “thủ phạm TNR (đàn áp xuyên quốc gia) với vi phạm có hệ thống” như Nga, Trung Quốc, Iran.

Đó cũng là lý do ngày 10 Tháng Sáu, 2026, Saskia Bricmont và Jonas Sjöstedt – hai nghị sĩ của EP (Nghị Viện Châu Âu) – đã chấp nhận phối hợp với Việt Tân tổ chức một hội nghị tại Brussels (Bỉ) chỉ để thảo luận về hoạt động đàn áp xuyên quốc gia của chính quyền Việt Nam.

Ảnh minh họa: Nông dân trồng khoai mì

Nông dân Việt Nam sẽ trở thành “đại gia” nhờ xăng E10?

Sáng 17/6/2026, tại Diễn đàn “Phát triển nhiên liệu sinh học 2026: Từ chủ trương của đảng đến hành động quốc gia,” đại diện Tổng Công ty Lọc hoá dầu Việt Nam (BSR) nhận định: Khi xăng E10 được sử dụng trên toàn quốc, nhu cầu Ethanol dùng để phối trộn dự báo sẽ đạt khoảng 1 triệu mét khối mỗi năm và như vậy sẽ có hơn 10.000 tỷ đồng trực tiếp chảy vào túi hàng triệu nông dân trồng khoai mì và mía.

Con số 10.000 tỷ đồng nghe có vẻ như một cuộc đổi đời cho nông dân Việt Nam, nhưng kỳ vọng và thực tế cách nhau rất xa…

Thủ tướng Hungary Péter Magyar tại Quốc hội Hungary ở Budapest, ngày 15/06/2026. Ảnh: AFP - Attila Kisbenedek

Quốc Hội Hungary thông qua luật chống tham nhũng, và cải tổ truyền thông

Đạo luật này mở rộng thẩm quyền của Cơ quan Liêm chính (Integrity Authority), một cơ quan chống tham nhũng được lập vào cuối năm 2022, theo đòi hỏi của Liên Minh Châu Âu, nhưng chỉ tồn tại trên danh nghĩa dưới thời cựu Thủ tướng Viktor Orbán.

Theo các quy định mới, cơ quan này cũng sẽ giám sát việc kê khai hàng năm tài sản của giới quan chức, áp dụng chế tài đối với việc cố ý không kê khai đầy đủ, yêu cầu tiến hành điều tra về tham nhũng.

Nhà báo tự do Lê Trung Khoa (trái), Facebooker Huệ Như và Luật Sư Nguyễn Văn Đài (phải). Ảnh: Facebook Nguyễn Văn Đài

Chuyện thật như bịa: Việt Cộng tiếp đạn cho Việt Tân (Phần 2)

Nghị quyết của Nghị Viện Châu Âu về Đàn áp xuyên quốc gia đề cập đến các vụ giết người có mục tiêu, bắt cóc, bạo lực, cưỡng bức hồi hương, mất tích do cưỡng bức, trục xuất, Việt Nam có đủ, thậm chí đã thực hiện từ 2017 (vụ Trịnh Xuân Thanh, trong vụ này, cả Đức lẫn Slovakia cùng xác định ông Tô Lâm là nghi can giữ vai trò chủ mưu), sau vụ bắt cóc vừa kể là vụ bắt cóc Trương Duy Nhất (2019)…