Thư Ngỏ Gửi Thủ Tướng John Howard Và Lãnh Tụ Đối Lập Kevin Rudd

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN CẦN ĐƯỢC THẢO LUẬN TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH APEC

Thưa Ông Howard và Ông Rudd,

Sau khi được đứng ra tổ chức Hội nghị APEC năm 2006 và được nhận vào WTO, nhà nước Cộng-hòa Xã-hội Chủ-nghĩa Việt-nam (SRV) đã có nhiều hành vi vi phạm nhân quyền trầm trọng, kể cả việc bắt bớ và giam cầm vô số nhân vật vận động dân-chủ ôn hòa như Linh-mục Nguyễn Văn Lý, những nhà hoạt động cho nhân quyền trẻ tuổi như Luật-sư Lê Thị Công Nhân (hình đính kèm), những người vận động cho quyền lợi của người lao động, và những vụ đàn áp mới đây nhắm vào những người dân bình thường chỉ muốn đòi hỏi quyền lợi chính đáng và công lý.

Là một thành viên ký kết vào Công-ước Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, nhà nước CHXHCN Việt Nam đáng lẽ phải tuân thủ những bổn phận mà Công Ước đó quy định,

Là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị APEC 2007, và là một quốc gia dân chủ kiểu mẫu thụ hưởng lợi lộc từ các nền kinh tế thành viên APEC, nước Úc cũng có bổn phận lên tiếng bênh vực nạn nhân của những vụ vi phạm nhân quyền trong khu vực.

Chúng tôi trân trọng yêu cầu qúy Ông hãy đặt cho Chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết một thử thách là phải chấm dứt ngay mọi hành vi vi phạm nhân quyền và tiến hành những cải tổ hướng đến nền dân chủ. Nhà nước CHXHCNVN phải được nhắc nhở để biết rằng không thể nào đạt được sự phát triển kinh tế bền vững nếu không có sự chân thành tôn trọng quyền làm người và hệ thống tài chính, pháp luật trong sáng, cũng như mối quan hệ của Úc, cũng như quan hệ giao thương và viện trợ ngoại quốc đều được đặt trên những nguyên tắc ấy.

Quyền lợi lâu dài của nước Úc sẽ được lợi ích nhiều hơn nếu Việt Nam trở thành một quốc gia tự do và dân chủ, bởi lẽ khi đó Việt Nam mới là một đối tác đáng tin cậy và trong sáng hơn hầu bảo đảm được kết quả an toàn, ổn định và sinh lợi lâu dài cho công cuộc giao thương.

Ngoài ra, vị thế trên trường quốc tế của Úc cũng sẽ được nâng cao hơn rất nhiều nếu chúng ta không làm ngơ bỏ mặc những giá trị nhân quyền để đổi lấy lợi lộc từ chuyện làm ăn với những chế độ độc tài như nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự Do Liên bang Úc châu
www.ausviet.net

PDF - 255.2 kb

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tòa nhà số 19 Lê Thánh Tông, nơi Đại học Dược Hà Nội và một số đơn vị thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoạt động. Ảnh: Wikipedia

Kiến trúc Đại học Dược Hà Nội: Không ai ướp xác một cơ thể sống

Bởi suy cho cùng, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là một công trình kiến trúc. Nó là ký ức cá nhân của tôi, là ký ức tập thể của bao thế hệ, và là một phần linh hồn của Thủ đô. Những hành lang vòm cong ấy không chỉ lưu giữ quá khứ, mà vẫn đang vang lên nhịp bước của hiện tại và tương lai.

Không ai ướp xác một cơ thể sống. Và cũng không nên làm điều đó với một di sản giáo dục.

Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Chuyện tức cười: Cơ chế thoả thuận và cái giá của tự do

Anh Ba: Mình không làm gì, cho mấy ổng coi ké chút cũng được. Lỡ có trộm cắp hay tai nạn thì công an có bằng chứng liền. Mình khỏi phải trích xuất camera cho công an.

Anh Tư: Đâu có đơn giản vậy anh. Cái này không phải là cho coi ké không đâu, mà là ông đang tự nguyện cho công an làm trạm gác từ trong nhà ông đó. Ông có biết cái “cơ chế thỏa thuận” đó mập mờ tới cỡ nào không?

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.