Thư Phản Đối Của Người Làm Chứng

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hà nội ngày 12 tháng 5 năm 2007

JPEG - 3.7 kb
Nhân chứng Phạm Văn Trội.

Tôi là Phạm văn Trội, người tham gia hoạt động đấu tranh vì nền dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, cũng người duy nhất được tòa án mời là người làm chứng, theo yêu cầu của các luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân.

Mặc dù bản chất của nhà nước cộng sản Việt Nam tôi đã hiểu rõ, và cũng là người rất kiềm chế bản thân, thế nhưng tôi không thể chịu nổi khi chứng kiến phiên tòa xét xử hai người bạn của tôi một cách bất công và không làm đúng thủ tục và chức năng tòa án. Những biểu hiện sự vi phạm pháp luật của cái gọi là xét xử công khai, minh bạch và đúng với luật quy định đó là:

1/ Về mặt hình thức thì đây được xem là phiên tòa nhìn bề ngoài tỏ ra có vẻ rất nghiêm túc, vì từ khi vào cổng tòa án đã có an ninh dầy đặc, phải đi qua các loại phương tiện và lực lượng kiểm tra an ninh chặt chẽ, công an được huy động lên tới hàng mấy trăm người đã gây ùn tắc giao thông trong khu vực quanh trụ sở toà án ở số 43 phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn kiếm, TP Hà nội và gây sự quan tâm, chú ý lớn của dư luận xã hội cũng như quốc tế….

2/ Về nội dung thì quả là một điều bỉ ổi và xỉ nhục cho cả dân tộc Việt Nam về cái gọi là SỰ CÔNG MINH, một phiên tòa diễn ra tranh luận không quá một giờ đồng hồ cho các luật sư bào chữa được phép trình bày. Đặc biệt là sự chụp mũ của Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP Hà Nội và của chủ tọa phiên tòa là cứng nhắc, cả vú lấp miệng em, cho thấy một sự dập khuôn bản án đã định trước, từ từ trên xuống như:

- Viện Kiểm Sát không làm rõ, giải thích được ranh giới, phân định được những khái niệm luật định: Thế nào là hành vi tuyên truyền chống nhà nước VN XHCN? Thế nào là làm ra và tàng trữ tài liệu chống đối nhà nước? Tài liệu loại nào được phép là tàng trữ và tài liệu nào không được phép tàng trữ? Thế nào là phát tán tài liệu?….mà theo khoản a và khoản c của Điều 88 Bộ Luật Hình Sự nước CHXHCN VN đã qui định, và theo các quyền của công dân mà Hiến Pháp nhà nước này đã cho phép công dân VN được hưởng.
- Tất cả những vấn đề đó Viện Kiểm Sát và Tòa Án thành phố Hà Nội đã không làm rõ được, rồi từ đó mới có thể đối chiếu vào hành vi của các bị cáo luật sư Nguyễn văn Đài và Lê Thị Công Nhân mức độ đến đâu thì luận tội, kết tội tới đó…
- Thế nhưng điều đó không xảy ra, bản án đã được định sẵn và thống nhất trước khi phiên tòa đưa ra xét xử. Cái gọi là hội đồng xét xử không hề quan tâm tới sự biện hộ, lời biện minh và yêu cầu của các luật sư và của cả các bị cáo tại phiên tòa.
- Một vấn đề khác nữa là người làm chứng: đối với người một số em học sinh, sinh viên còn ít tuổi, chưa hiểu biết nhiều và thiếu bản lĩnh, trong quá trình điều tra đã bị gây sức ép, hù dọa; vì sợ hãi bị trù dập nên đã khai nhận không trung thực không đúng với những gì trên thực tế đã diễn ra mà tôi cũng là một nhân chứng từ đầu đến cuối đã từng dự các buổi học trao đổi hiểu biết về nhân quyền, tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng thời gian đó… Và hơn thế nữa hội đồng xét xử của tòa án lại cố tình chỉ mời 1 số các em đó để sử dụng như nhân chứng được phát biểu để buộc tội các bị cáo. Trong khi nhân chứng do các luật sư biện hộ, các bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân yêu cầu, là tôi (Phạm Văn Trội) thì không được phát biểu, trình bày về sự thật trước tòa án này – Vì trước đó khi Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân làm việc với các em, tôi đều có mặt, là nhân chứng chứng kiến. Vậy tại sao tôi không được trình bày sự thật? Vậy xin hỏi là sự thật nằm ở đâu? Công bằng, Công lý nằm ở đâu? Liệu bao giờ Việt Nam có nhà nước pháp quyền thực sự dù là cái gọi là nhà nước pháp quyền XHCN mà đảng và nhà nước vẫn không ngớt rêu rao tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước như hiện nay?…Tại sao đến thời đại ngày nay khi mà cả loài người trên thế giới đều rất văn minh và tiến bộ được hưởng hầu hết các giá trị nhân quyền, dân chủ, tự do, thì người dân Việt Nam chỉ vì nói lên quan điểm, chính kiến của mình lại bị nhà nước và đảng CSVN bị khép tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

GIF - 25.5 kb
Hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân trong phiên tòa bất chính.

Sự thật là các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền chỉ chống sự độc tài và một bộ phận khá lớn các cán bộ có chức có quyền tham nhũng, tha hóa, độc đoán của đảng Cộng Sản Việt Nam đang tự cho quyền lãnh đạo độc tôn đất nước Việt Nam. Trong khi đảng và chính quyền Cộng Sản Việt Nam đang hô hào chống tham nhũng, sống và làm theo Pháp luật và Hiến pháp, dân chủ hóa xã hội…Và khi người dân thực thi các quyền công dân hợp pháp, hợp hiến của mình để tố cáo những vi phạm thì bị chụp mũ là nói xấu lãnh tụ, là nói xấu hay phỉ báng chế độ, là tuyên truyền chống đảng và nhà nước CSVN. Rồi ngay lập tức sau đó bị đảng CS và nhà nước huy động công an truy bức, đàn áp, bỏ tù các công dân có lòng yêu nước thương nòi và dũng cảm này? Những hành động đó của bộ máy cầm quyền hiện nay của nhà nước chỉ có thể là sự chà đạp lên chính Hiến pháp, luật pháp của mình và luật pháp quốc tế mà chính quyền VN đã ký kết, có nghĩa vụ phải tuân thủ và áp dụng.

Đảng cộng sản Việt Nam không ngừng hô hào là hòa giải, hòa hợp dân tộc và với quốc tế mà không tôn trọng đa nguyên đa đảng (đa nguyên là tinh thần, đa đảng là con số), có nghĩa là họ đã không tôn trọng sự khác biệt về suy nghĩ thì làm sao hòa giải và hòa hợp trong các thành phần dân tộc và trong giao thiệp quốc tế. Do vậy những lời nói, hô hào đó chỉ là lừa bịp, là cạm bẫy cho những ai mong muốn góp ý, xây dựng, đấu tranh cho sự công bằng và phát triển đất nước Việt Nam một cách văn minh, tiến bộ mà thôi. Điển hình một loạt các vụ bắt bớ, xét xử vừa qua suốt từ bắc chí nam mà trong đó có các vụ án chính trị như của 2 luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã là một minh chứng rõ ràng cho dư luận xã hội và thế giới biết về sự giả trá, bộ mặt thật về dân chủ, nhân quyền, sự độc lập tư pháp của hệ thống chính trị độc tài mà đảng và chính quyền Cộng Sản Việt Nam thường rêu rao chỉ là một sự tuyên truyền bịp bợm không hơn không kém. Dư luận tất cả lương tri trong và ngoài nước cũng như quốc tế cần đấu tranh mạnh mẽ để vạch trần và nêu cao cảnh giác hơn nữa với nhà cầm quyền của đảng CSVN đương quyền hiện nay.

Xã Chương Dương, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây ngày 12/5/2007.
Phạm Văn Trội

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.