Thượng Đỉnh Versailles: EU tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine lên mức một tỷ Euro

Các nhà lãnh đạo Âu Châu họp thượng đỉnh ở Điện Versailles, Pháp, thảo luận về cuộc chiến xâm lăng của Putin và việc gia nhập EU của Ukraine. Ảnh: Michel Euler/ AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong một động thái nhằm chứng tỏ quyết tâm ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga, Liên Hiệp Châu Âu, hôm qua 11/03/2022, đã quyết định tăng lên thành một tỷ Euro ngân sách dành cho việc chuyển giao vũ khí cho chính quyền Kyiv. Liên Âu đồng thời đe dọa ban hành thêm “hàng loạt” biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Matxcơva, nhưng trước mắt, vẫn từ chối cấm vận dầu khí Nga.

Kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh tại Điện Versailles gần Paris, lãnh đạo 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã nhất trí tăng ngân sách dùng vào việc cung cấp vũ khí giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lăng của Nga lên đến mức một tỷ Euro, tức là gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Ngoài việc tỏ rõ lập trường đoàn kết với Ukraine, khối 27 nước trong Liên Hiệp Châu Âu cũng lên tiếng đe dọa Nga về khả năng ban hành thêm nhiều biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga để buộc nước này chấm dứt cuộc tấn công xâm lược Ukraine.

Phát biểu với các nhà báo sau Hội Nghị Versailles, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, nước hiện là chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Châu Âu cảnh cáo là các biện pháp trừng phạt mới còn đi xa hơn cả các lệnh trừng phạt mà Nhóm G7 và EU đã công bố vào hôm qua.

Ông Emmanuel Macron không loại trừ khả năng EU cấm nhập khẩu khí đốt hoặc dầu mỏ của Nga, một biện pháp cho đến nay chưa được Liên Âu nhất trí, do vấp phải phản đối của Đức và Ý, hai nước rất lệ thuộc vào dầu khí mua của Nga.

Theo nhận xét của Alexis Bédu, đặc phái viên RFI theo dõi hội nghị tại Versailles, nhìn chung, Thượng Đỉnh Versailles đã thể hiện được sự đoàn kết trong các lãnh vực như độc lập năng lượng hay đầu tư quốc phòng. Thế nhưng nội dung các thông báo vẫn còn mơ hồ.

“Rất nhiều điểm trong chương trình nghị sự đã được hoàn thành, và nhiều cuộc họp trong tương lai được lên kế hoạch.

Về mặt năng lượng, mục tiêu đề ra là Liên Âu phải bảo đảm được sự độc lập của mình, thoát khỏi tình trạng lệ thuộc vào khí đốt của Nga để có thêm năng lực hành động. Trong những tuần lễ sắp tới đây, một đề xuất nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào dầu khí Nga vào năm 2027 sẽ được đệ trình. Trong khi chờ đợi, Liên Âu cần phải đẩy mạnh việc tích trữ. Bà Ursula Von der Leyen, Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu giải thích như sau: 

‘Liên Hiệp Châu Âu phải xác định một hướng đi dài hạn mới. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra đề xuất bổ sung lượng khí đốt dự trữ của mình. Kể từ nay, các hồ chứa dưới lòng đất của chúng ta sẽ phải đầy đến mức 90% vào ngày 1 tháng 10 hàng năm.’

Về phần mình, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc đảm bảo sự độc lập về năng lượng là cách duy nhất để củng cố chủ quyền của Châu Âu.

Riêng về việc kết nạp Ukraine vào Liên Âu, đã có nhiều tuyên bố ủng hộ, nhưng kết quả cụ thể không là bao. Không có chuyện kết nạp sớm, mà chỉ là siết chặt quan hệ chính trị.

Theo Liên Hiệp Châu Âu, ‘con đường vào Châu Âu đã mở ra cho Ukraina.’ Tổng thống Ukraine đã phản ứng, xem đấy là một sự ủng hộ quá yếu.”

Trọng Nghĩa

Nguồn: RFI

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Khẩu súng phòng không trưng bày tại một viện bảo tàng quân sự ở Bình Dương, 16/11/2021. Ảnh: Duc Huy Nguyen/ Dreamstime.com

Chiến lược Quốc phòng Việt Nam nhìn từ khía cạnh một quốc gia lục địa hướng biển

Lập luận rằng Việt Nam nên chuyển hướng bố phòng sang phía tây lục địa với cái giá phải trả là phía đông biển cả là một điều sai lầm vì Việt Nam coi trọng cả hai địa vực. Không gian biển sẽ định hình tương lai của Việt Nam, cùng với sự hậu thuẫn kiên định từ vùng đất liền lục địa của mình.

Phân tích thực tế về thế bố trí phòng thủ và chiến lược quân sự của Việt Nam nên dựa trên sự hiểu biết thực tế về nhận thức mối đe dọa và giả định về môi trường quốc tế của Việt Nam, chứ không phải dựa trên quan điểm lục địa cực đoan dựa trên nhận thức lịch sử lỗi thời.

Sức mạnh của số đông!

Khốn khổ cái thời…

Cái thời buổi gì mà con người phải khép nép tự trói khốn khổ thế này?

Vận động ư? Chẳng lẽ người Dân không có quyền vận động cho ai đó mà họ thấy là người tử tế có ích cho Dân, cho Nước sao?

Yêu nước chỉ có sức mạnh khi thành làn sóng. Mà làn sóng chỉ có thể có được khi những người yêu nước hăng hái, công khai cổ vũ cho những người yêu nước mà thôi.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 10/8/2022. Trung ương đảng Cộng Sản VN ngày 18/5/2024 vừa giới thiệu nhân vật này để bầu vào vị trí chủ tịch nước. Ảnh VOA screenshot báo điện tử Chính phủ

Trung ương 9: Bước ngoặt hay ngõ cụt?

Trung ương đảng CSVN ra một số quyết định về nhân sự để kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15 ‘bấm nút.’ Sau đợt ma-ra-tông này, cuộc sống mái giữa các phe phái ở Ba Đình liệu có giảm bớt?

Ảnh minh họa: Đinh Tấn Lực

Lại một cú hốt lớn?

Ở Việt Nam nhà nào chẳng tích cóp không nhiều thì ít có vàng trong nhà. Hỏi nguồn gốc xuất xứ của số vàng này từ đâu quả là đánh đố. Có gia đình vàng được để lại từ mấy đời trước, trao đổi qua tay với nhau lấy đâu giấy tờ, hoá đơn, hợp đồng…

Số lượng vàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rất lớn trong dân, sẽ dẫn đến các cơ sở sản xuất kinh doanh vàng cũng bị hệ lụy về việc không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ với cơ quan quản lý nhà nước.
Bây giờ căn cứ vào luật do nhà nước đề ra để xử phạt, rồi tịch thu có phải là một cuộc chiếm đoạt?