Tiếp bước tinh thần dấn thân của người đi trước

Lễ Tưởng niệm các Anh Hùng Đông Tiến do Cơ sở Việt Tân Sydney, Úc Châu tổ chức ngày 27/8/2023
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hằng năm cứ tới cuối tháng Tám, anh chị em Việt Tân chúng tôi lại tưởng nhớ đến các Chiến Hữu Tiên Phong của mình.

Sau 30/4/75 Việt Nam rơi vào giai đoạn đen tối của lịch sử, hàng triệu người dân bỏ nước ra đi, hàng trăm ngàn người chết mất xác trên biển cũng như trong rừng thiêng nước độc.

Những chiến hữu của tôi khi ấy đã từ bỏ cuộc sống ấm êm tại hải ngoại. Họ trở về nước đấu tranh với một ước vọng xóa tan chế độ độc tài cộng sản và xây dựng một nước Việt Nam độc lập tự do dân chủ.

Con đường trở về nước lúc ấy đầy gian nan nguy hiểm, những Chiến Hữu Tiên Phong của tôi đã tự sát, anh dũng hy sinh khi bị bao vây tại nơi chỉ còn cách biên giới Việt Nam 20 cây số.

Tiếp bước tinh thần dấn thân của người đi trước, Việt Nam hôm nay đang và sẽ còn có bao con người vẫn hiên ngang đứng lên đối đầu với bạo quyền cộng sản. Cuộc đấu tranh vẫn tiếp diễn…

Khi viết những giòng này, tôi thầm cám ơn những Chiến Hữu Tiên Phong đã vượt bao khó khăn thử thách để xây dựng tổ chức, để biến lý tưởng thành hành động cụ thể. Hơn thế, rất nhiều chiến hữu cũng đã và đang hy sinh trên con đường đấu tranh.

Sự hy sinh của các Chiến Hữu Tiên Phong là những tấm gương cho các anh chị em chúng tôi, cho tôi để noi theo. Những tấm gương ấy luôn khuyến khích, thúc đẩy tôi phải sống có lý tưởng, sống hướng tới những giá trị cao đẹp, sống luôn quan tâm tới quê hương đất nước.

TÔI TỰ HÀO LÀ ĐẢNG VIÊN VIỆT TÂN!

Trần Xuân Hào

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa - Công nhân làm việc tại Xí nghiệp may Hà Quảng, Quảng Bình (trang mạng Nhiếp ảnh và Đời sống)

Reuters: Mỹ hoãn quyết định nhạy cảm về ‘nền kinh tế thị trường’ của Việt Nam đến tháng 8

Bộ Thương mại Mỹ cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã trì hoãn một quyết định khó khăn về việc có nên nâng cấp tình trạng kinh tế thị trường của Việt Nam thêm khoảng một tuần cho đến đầu tháng 8, với lý do “lỗi phần mềm CrowdStrike.”

Một quyết định về việc nâng cấp mà Hà Nội đã tìm kiếm từ lâu đã đến hạn vào thứ Sáu 26/7. Việc nâng cấp này bị các nhà sản xuất thép Mỹ, tôm vùng Vịnh và nông dân mật ong phản đối, nhưng được hỗ trợ bởi các nhà bán lẻ và một số nhóm kinh doanh khác.

Việc nâng cấp trên sẽ làm giảm các khoản thuế chống bán phá giá đối với [hàng] nhập khẩu Việt Nam do tình trạng hiện tại của Việt Nam đang được Mỹ coi là nền kinh tế phi thị trường.

Chủ tịch nước Tô Lâm đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hà Nội ngày 20/6/2024. Ảnh: Reuters

Sau quốc tang là điều gì cho Tô Lâm?

Là một quốc gia ảnh hưởng của Nho giáo, vấn đề tang chế của bậc đế vương luôn thu hút sự quan tâm của “bàn dân thiên hạ.” Việc ai chủ trì lễ tang, ai đọc điếu văn sẽ là một dấu hiệu cực kỳ quan trọng chuyển tải thông điệp về việc người kế nhiệm.

Câu chuyện phe phái tranh giành quyền lực đã được bàn tán nhiều năm, lại tiếp tục được hâm nóng ngay từ bây giờ, khi người quan trọng nhất đang nằm trong nhà tang lễ và các thủ tục cho chuẩn bị một lễ quốc tang đang được tiến hành.

Trong những ngày này, người dân dán mắt vào từng động thái xoay quanh đám tang để “dò đoán” thái độ của từng nhân vật cấp cao.

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?