Tổ chức Lawyers for Lawyers phỏng vấn Ls. Lê Quốc Quân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

PHỎNG VẤN NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN LÊ QUỐC QUÂN, MỘT NGÀY SAU KHI ÔNG ĐƯỢC TRẢ TỰ DO

30/6/2015

Nhà hoạt động nhân quyền Lê Quốc Quân tuyên bố khi ra khỏi tù: ’Tôi sẽ tiếp tục đi tới, vì tôi tin rằng đó là điều tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam.

PNG - 93.6 kb

Nhà cầm quyền Việt Nam từ lâu đã đàn áp ông Lê Quốc Quân vì những hoạt động nhân quyền của ông. Vào năm 2007, sau khi biện hộ cho nhiều nạn nhân của các hành vi vi phạm nhân quyền, ông đã bị tước quyền hành nghề luật sư vì bị tình nghi tham gia vào ‘các hoạt động nhằm lật đổ chế độ’.

‘Ông bị bắt nhiều lần vì đã tiếp tục cổ võ nhân quyền. Sau một vụ hành hung bởi những kẻ lạ mặt vào tháng Tám năm 2012, ông đã phải nhập viện. Sự việc này không bao giờ được cảnh sát điều tra. Ông Lê Quốc Quân bị bắt vào ngày 27 tháng 12 năm 2012 vì bị cáo buộc trốn thuế và bị kết án 30 tháng tù giam và bị phạt số tiền khoảng 59.000 Mỹ kim. Ủy ban Điều tra về bắt giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc lên án việc giam giữ ông Lê Quốc Quân là vi phạm quyền tự do phát biểu và quyền được xét xử công bằng. Ủy ban cho rằng ông Lê Quốc Quân đã trở thành đích nhắm vì công việc hoạt động và viết blog của ông, và kêu gọi thả ông ngay lập tức. Ủy ban cũng khuyến nghị Việt Nam bồi thường thiệt hại cho ông.

Nhà cầm quyền Việt Nam chưa bao giờ hồi đáp về phán quyết này. Bản án tù của ông kết thúc vào ngày 27 tháng Sáu năm 2015. Ông đã chịu nguyên bản án 30 tháng tù, không hề được giảm. Một ngày sau khi được thà, ông đã trả lời cuộc phỏng vấn này.’

Ông bị giam 2 năm rưỡi. Ông cảm nhận như thế nào?

‘Thời gian 1 năm rưỡi đầu tiên trong tù của tôi rất khó khăn. Tình trạng khắc nghiệt. Tôi đã ở trong nhà giam 60 mét vuông với khoảng 50 người khác. Trong số đó có kẻ giết người, cướp của, người mắc bệnh nghiêm trọng.

GIF - 16.4 kb

Sau phiên xử phúc thẩm họ đưa tôi đến một trại giam khác, cách Hà Nội 850 cây số. Điều kiện ở đó tốt hơn. Tôi bị giam cùng với 10 tù nhân lương tâm khác. Tôi ở chung nhà giam 20 mét vuông với một tù nhân khác. Chúng tôi có một nhà vệ sinh, nước, được tiếp cận với báo chí và chúng tôi được phép xem TV 3 giờ mỗi ngày. Một kênh truyền hình duy nhất. Dĩ nhiên là kênh nhà nước. Thức ăn thì rất tệ, nhưng chúng tôi được phép nhận thêm một số nguồn cung cấp từ gia đình, như mì gói và bánh ngọt. Tôi từ chối không đi lao động, bởi vì tôi không có tội.

Việc kết án tôi là một sự oan sai của công lý. Bản án dành cho tôi dựa trên những cáo buộc sai lầm về tội trốn thuế. Tôi đã tuyệt thực bốn lần vì đây là một sự oan sai của công lý. Tiền phạt 59.000 Mỹ kim chưa thanh toán. Tôi không muốn trả vì tôi vô tội. Câu hỏi lớn đối với tôi là những gì sẽ xảy ra nếu tôi không đóng tiền. Dù sao đi nữa, chúng tôi cũng không có đủ tiền để trả. Tôi lo ngại sẽ bị bắt lại ngay sau khi được thả. Nhưng họ đã để tôi đi. Hiện tôi đang ở nhà. Đã có rất nhiều người ủng hộ chờ đợi tôi ở sân bay, ngay cả những người tôi chưa từng gặp trước đây. Hiện đang có nhiều người đến thăm tôi ở nhà.’

Ông có biết về những hỗ trợ của quốc tế trong lúc ông ngồi tù?

‘2 năm đầu tiên, tôi đã không biết rằng rất nhiều tổ chức đã chú ý đến trường hợp của tôi. Bây giờ thì tôi được biết về sự quan tâm của quốc tế, những lá thư gởi đến nhà cầm quyền Việt Nam, phán quyết của Ủy ban Điều tra về bắt giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc, sự kiện nhiều chính trị gia nước ngoài đã lên tiếng cho tôi.

PNG - 131.2 kb

Tôi biết rằng năm ngoái đã có nhiều người gửi cho tôi thiệp Giáng Sinh đến trại giam. Những tấm thiệp này không bao giờ đến tay tôi. Có thể các quản giáo đã nhận được và dán chúng trên tường của văn phòng họ. Tôi rất biết ơn những người đã gửi cho tôi những tấm thiệp này vì nó làm cho nhà cầm quyền nhận ra rằng mọi người trên thế giới quan tâm đến trường hợp của tôi.’

Ông sẽ tiếp tục viết blog về các vấn đề nhân quyền?

‘Tất nhiên! Tôi sẽ tiếp tục làm những gì tôi tin là tốt cho đất nước của tôi. Tôi sẽ nỗ lực cho một Việt Nam tốt đẹp hơn. Phát triển đất nước là mục tiêu của tôi. Vâng, tôi e rằng tôi sẽ bị bắt lại. Tôi cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi. Tôi sẽ tiếp tục đi tới, vì tôi tin rằng điều đó tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam. Tôi sẽ không đi ra nước ngoài, tôi muốn ở lại Việt Nam. Xứng đáng để cống hiến cả cuộc đời tôi.’

Nguồn: Lawyers for Lawyers

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh cho thấy chiếc mô tô (góc trên, bên phải) rượt đuổi em học sinh đến trượt ngã tử vong, "lặng lẽ" quay đầu bỏ đi! Ảnh: VNTB

Đảng viên ‘quay đầu’ trước nỗi đau của dân

Theo đó, trong video được đăng tải, hình ảnh chiếc xe đi sau có những dấu hiệu giống một cảnh sát giao thông điều khiển phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Thêm vào đó, trước khi chiếc xe bị tai nạn xuất hiện trong video, từ xa đã nghe tiếng còi hú quen thuộc của lực lượng cảnh sát giao thông mỗi khi truy đuổi theo người vi phạm hoặc mở đường.

Từ hai điều trên nói trên, liệu rằng, có đúng “người đi sau lặng lẽ quay đầu” là một chiến sĩ cảnh sát giao thông?

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.