Tòa án Hà Nội sẽ xử kín vụ Vũ ‘Nhôm’

Vũ "nhôm" (áo trắng) tại Đà Nẵng, tháng Tư, 2016. Ảnh: AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tòa án ở Hà Nội dự trù sẽ xử kín vụ án làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh Vũ “Nhôm”, cùng hai đồng phạm.

Theo truyền thông trong nước, lý do vụ này được xử kín là để giữ bí mật nhà nước. Vũ “Nhôm”, 42 tuổi, nguyên là chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, đồng thời cũng là một sĩ quan tình báo công an CSVN. Cuối năm 2017, Vũ “Nhôm” bị bộ công an CSVN truy nã với cáo buộc “cố ý làm lộ bí mật quốc gia”.

Đầu tháng 1 năm 2018, Vụ “Nhôm” xuất hiện ở Singapore và bị nhà chức trách đảo quốc trục xuất về Việt Nam với lý do nhập cảnh bất hợp pháp. Sau đó, Vũ “Nhôm” tiếp tục bị truy tố thêm nhiều tội khác, bao gồm “trốn thuế” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Vũ “Nhôm” xuất thân là một nhà kinh doanh nhôm kính tại thành phố Đà Nẵng. Lợi dụng các mối quan hệ trong vị trí một sĩ quan tình báo công an, Vũ “Nhôm” lao vào kinh doanh địa ốc và làm chủ nhiều lô “đất vàng” tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Cũng liên quan đến vụ án “làm lộ bí mật nhà nước” của Vũ “Nhôm”, còn có hai bị cáo khác là ông Phan Hữu Tuấn, 63 tuổi, nguyên tổng cục phó tổng cục tình báo, bộ công an, và ông Nguyễn Hữu Bách, 55 tuổi, viên chức bộ công an.

Nguồn: SBTN

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Tập Cận Bình tại Hà Nội, 12/12/2023. Ành: Nhac Nguyen/ AP

Bàn thêm về ‘mô hình đảng trị’ hiện nay

Hôm trước tôi có viết một bài về “Nguyễn Phú Trọng và sự nguy hiểm của trường phái Đức trị” đã thu hút sự quan tâm của một số người. Nhận thấy đây là một vấn đề quan trọng cho nên tôi viết bài này để làm rõ hơn sự nguy hiểm của lõi đảng trị được “tráng men” bên ngoài bằng cả Đức Trị và Pháp trị.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình. Ảnh: Facebook/ Nguyễn Vũ Bình

Công an Hà Nội bắt tạm giam nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam hôm 29/2 chưa rõ cáo buộc, đây là vụ bắt giữ nhà hoạt động nổi tiếng Việt Nam thứ hai chỉ trong một ngày.

Ông Bình, sinh năm 1968, từng có 10 năm làm việc tại tạp chí Cộng sản dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng biên tập và tham gia nổi bật trong các phong trào dân chủ, nhân quyền ở Hà Nội.

Phong trào xã hội dân sự. Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Rise tích cực hỗ trợ phong trào xã hội Việt Nam

Những chính sách về hoạt động xã hội Việt Nam càng bị siết chặt thì lại càng có thêm những con người nhiệt huyết tìm cách thúc đẩy những thay đổi tích cực cho người dân và cộng đồng yếu thế…

Khi những tổ chức xã hội trong nước đi xuống, cũng là lúc những tổ chức quốc tế vào cuộc để tiếp nối và thúc đẩy phong trào. Điểm nhấn trong giới hoạt động xã hội hiện nay là sự xuất hiện của Rise, một NGO tiên phong trong đào tạo, thúc đẩy và liên kết các phong trào dựa vào người dân để mang lại thay đổi xã hội tại Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến. Ảnh: Facebook Nguyen Chí Tuyen

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị bắt tại Hà Nội*

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến vừa bị bắt tại Hà Nội hôm 29/2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Tuyến, xác nhận tin này với BBC Tiếng Việt.

Ông Tuyến là một trong những nhà hoạt động dày dạn tại Hà Nội, từng xuất hiện trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ cây xanh hồi 10 năm trước. Ông cũng tham gia các phong trào lên tiếng cho dân oan mất đất ở Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm…