Toronto: Hội thảo về tình hình Việt Nam trước biến động toàn cầu

Quang cảnh buổi hội thảo về tình hình Việt Nam trước biến động toàn cầu do Đảng bộ Việt Tân Toronto - Ottawa, Canada tổ chức tại Mississauga (GTA) hôm 26/2/2023. Ảnh: Đảng bộ Việt Tân Toronto - Ottawa
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều ngày 26/2/2023 Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa, Canada đã tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Tình hình Việt Nam trước biến động toàn cầu và công cuộc dân chủ hóa Việt Nam” với diễn giả là ông Lý Thái Hùng, Chủ tịch đảng Việt Tân tới từ Hoa Kỳ.

Buổi hội thảo diễn ra cạnh tượng đài thuyền nhân tại Mississauga có sự hiện diện của các khách mời là khoảng 60 đồng hương, thân hữu trong cộng đồng ở khu vực đại đô thị Toronto (GTA – The Greater Toronto Area).

Ông Lý Thái Hùng, Chủ tịch đảng Việt Tân chia sẻ cùng cử tọa nhận định về tình hình hiện nay. Ảnh: Đảng bộ Toronto - Ottawa, Canada
Ông Lý Thái Hùng, Chủ tịch đảng Việt Tân chia sẻ cùng cử tọa nhận định về tình hình hiện nay. Ảnh: Đảng bộ Toronto – Ottawa, Canada

 

Ông Lý Thái Hùng đã có khoảng hai giờ đồng hồ chia sẻ những ưu tư về tiến trình dân chủ hoá Việt Nam dưới góc nhìn là chủ tịch đảng Việt Tân và có cơ hội được giải đáp những câu hỏi của cử tọa.

Đứng trước bối cảnh thế giới nhiều biến động nhân dịp một năm Nga mở cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine. Trung Quốc và Việt Nam thể hiện lập trường chung, nhưng trái ngược các quốc gia dân chủ, trong các lần biểu quyết tại Liên Hiệp Quốc. Hòa bình Châu Âu bị đe dọa nghiêm trọng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng hiểm họa khó lường gây bất ổn thế giới còn đến từ Trung Quốc.

Đài Loan, Philippines, Nhật Bản và Việt Nam có thực sự yên ổn và thấy được gì từ vụ khinh khí cầu Trung Quốc xâm nhập không phận của Mỹ? Là quốc gia láng giềng có biên giới đất liền và hải giới ở Biển Đông với Trung Quốc, mối đe dọa chủ quyền từ Bắc Kinh luôn rình rập Việt Nam. Trong khi chính trị bị chi phối từ nước hàng xóm, công cuộc “đốt lò” của Nguyễn Phú Trọng không thể diệt trừ được quốc nạn tham nhũng ngược lại còn làm cho sinh sôi nảy nở ngày càng tinh vi hơn. Song song với đó, nó làm xơ cứng guồng máy nhà cầm quyền.

Năm 2024 sẽ đánh dấu 50 năm Trung Quốc nổ súng chiếm Hoàng Sa nhưng đảng CSVN vẫn không có động thái nào để đòi lại biển đảo đã bị cưỡng chiếm. Ưu tiên đảng CSVN là triệt tiêu các tổ chức chính trị đối lập và các phong trào xã hội dân sự để bằng mọi cách duy trì chế độc độc đảng cho lợi ích của riêng mình.

Đối diện với những thời cơ và thử thách từ bối cảnh toàn cầu đang thay đổi hàng ngày và những chuyển động trong nước, bất chấp những khó khăn chung của phong trào dân chủ ở quốc nội và hải ngoại, đảng Việt Tân vẫn tiếp tục xây lực và mong muốn đồng hành cùng các cá nhân, đoàn thể và tổ chức để chuẩn bị nền tảng cho sự thay đổi tích cực.

Ông Lý Thái Hùng cũng nhân cơ hội này cảm ơn quý đồng hương về sự ủng hộ của cộng đồng đối với Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa và mời gọi tham gia vào Năm Công Tác Vì Hoàng Sa -từ 19/01/2023 cho đến 19/01/2024 – đảng Việt Tân đã và đang thực hiện nhằm đánh dấu 50 năm sự kiện Trung Quốc tấn công, sát hại 74 chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hoà năm 1974 và chiếm giữ biển đảo Hoàng Sa của chúng ta từ ngày đó tới nay.

Ông Lý Thái Hùng, Chủ tịch đảng Việt Tân (thứ nhì, từ phải) thăm hỏi và trò chuyện cùng một số quan khách. Ảnh: Đảng bộ Việt Tân Toronto - Ottawa, Canada
Ông Lý Thái Hùng, Chủ tịch đảng Việt Tân (thứ nhì, từ phải) thăm hỏi và trò chuyện cùng một số quan khách. Ảnh: Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa, Canada

 

Một công tác gần nhất mà Đảng bộ Toronto – Ottawa sẽ thực hiện là chuyến đi biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc ở Washington DC, Hoa Kỳ vào ngày 18/03/2023 tới đây nhằm lên án và phản đối Trung cộng chiếm giử biển đảo Trường Sa của tổ quốc Việt Nam nhân ngày tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam bị quân Trung cộng thảm sát ở Đá Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Đại diện đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa, ông Nguyễn Quốc Hưng đã có đôi lời cảm ơn quý đồng hương, thân hữu và cùng hẹn nhau cho chuyến đi cuối đông – đầu xuân tới thủ đô Hoa Kỳ.

Nhóm Truyền thông Đảng bộ Việt Tân Toronto – Ottawa tường trình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.