Trả lại cho dân tài sản của dân

Phiên bế mạc hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa 14, chiều 25/3. Ảnh: VnExpress
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phạm Đình Trọng

Các cơ quan truyền thông chính thống của nhà nước Việt Nam ngày 25/3/2026 đưa tin:

“Thông cáo hội nghị lần thứ 2 ban Chấp hành trung ương đảng khóa 14 phát chiều 25/3 cho biết trung ương đã thống nhất chủ trương chuyển đài Truyền hình Việt Nam, đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ cơ quan thuộc Chính phủ thành đơn vị sự nghiệp của ban Chấp hành trung ương đảng.”

Xin có lời thưa của trách nhiệm công dân về sự việc bất thường này.

Chưa xét đến viện Hàn lâm, chỉ xin nhắc nhở rằng: Đài Phát thanh, đài Truyền hình, Thông tấn xã của một quốc gia là tiếng nói chính thức, là phát ngôn chính thống của một nhà nước, của một quốc gia, không phải là nơi nói tiếng nói của đảng cầm quyền.

Mọi nhà nước trên thế giới, dù tư bản hay cộng sản, dù dân chủ hay độc tài thì cơ quan nói tiếng nói chính thức của quốc gia đều là công cụ và tài sản nhà nước do ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động, do bộ máy nhà nước, cụ thể cơ quan hành pháp nhà nước quản lý.

Không khi nào và không ở đâu tiếng nói chính thức của một đất nước, một quốc gia lại là công cụ, là tài sản của một đảng chính trị.

Một nhà nước, một quốc gia mà không có tiếng nói, chỉ có tiếng nói của đảng chính trị cầm quyền là điều rất bất thường, chỉ có ở Việt Nam những ngày này!

Vẫn biết với chuyên chính vô sản thì đảng cộng sản cầm quyền phải thâu tóm toàn bộ quyền bính nhà nước, sở hữu hoàn toàn đất đai lãnh thổ, tài nguyên đất nước, đến quyền con người của người dân cũng trong tay đảng. Nhưng đảng đã cử người của đảng ra nắm chặt bộ máy nhà nước thì đảng cũng phải tạo cho nhà nước có đủ cơ cấu để hoạt động, đủ hình hài, chức năng của một nhà nước. Đài Phát thanh, đài Truyền hình, Thông tấn xã trở thành đơn vị sự nghiệp của đảng. Nhà nước không còn tiếng nói trở thành nhà nước khuyết tật, nhà nước câm!

Đài Phát thanh, đài Truyền hình, Thông tấn xã không hoạt động bằng tiền của đảng cộng sản. Vì bản thân đảng cộng sản cũng phải hoạt động bằng tiền thuế của dân, bằng tiền do nguồn tài nguỵên đất nước tạo ra.

Hoạt động bằng tiền thuế của dân và tiền từ tài nguyên đất nước, đài Phát thanh, đài Truyền hình, Thông tấn xã đương nhiên và mãi mãi thuộc về nhân dân, đất nước, đương nhiên và mãi mãi là công cụ và tài sản của nhân dân, của đất nước.

Không có cơ sở lý luận, cũng không có cơ sở pháp lý nào biến đài Phát thanh, đài Truyền hình, Thông tấn xã, công cụ và tài sản của dân, của nước thành công cụ và tài sản riêng của một đảng chính trị, dù là đảng chính trị cầm quyền.

Lời tự xưng trang nghiêm của đài tiếng nói Việt Nam: Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội thủ đô nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là lời vang vọng của non nước Việt Nam, lời vang vọng của hồn Việt Nam.

Đài Phát Thanh Tiếng Nói Việt Nam trở thành sở hữu của đảng cộng sản, nói tiếng nói của đảng cộng sản thì lời tự xưng của đài phải là: Đây là tiếng nói của đảng cộng sản Việt Nam, phát thanh từ ban chấp hành trung ương đảng cộng sản!

Đài Phát thanh, đài Truyền hình, Thông tấn xã là tài sản vật chất, tài sản văn hoá, tài sản tinh thần của đất nước, của nhân dân, của nhà nước Việt Nam và mãi mãi là tài sản của đất nước, của nhân dân, của nhà nước Việt Nam.

Nguồn: FB Phạm Đình Trọng

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.