Trả lại cho dân tôi

Cánh đồng lúa. Ảnh: Kinh Tế Saigon Online
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hai ngày qua đi thăm bạn ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp. Tôi mới ngớ ra, người dân đã cơ giới hóa hoàn toàn nông nghiệp từ hơn hai năm rồi. Làm đất hoàn toàn dùng máy. Gieo sạ lúa, phun thuốc thuê máy bay, gặt đập bằng máy liên hợp (thuê của dân). Lúa xuống tàu sắt chuyển về nhà máy có ống hút vào kho, tự sấy bảo quản. Xay xát ra gạo đóng bao tự tiêu thụ. Những việc làm này không liên quan gì đến Nhà máy cơ khí nông nghiệp trung ương, không liên quan gì đến chỉ đạo. Dân tự sắm công cụ, tự liên kết nhau mà làm. Dân có nhóm cafe sáng, định kỳ gặp trao đổi nhau kinh nghiệm, cái mới được học hỏi, áp dụng và phổ biến cho nhau, giúp nhau cùng làm.

Nhìn lại quá khứ, từ 1975 – đảng chỉ đạo hợp tác hóa nông nghiệp theo kiểu Miền Bắc trước 1975, cả nước bị đói triền miên năm này năm khác, phải ngửa tay xin viện trợ bo bo, rất xấu hổ. Năm 1986 với Nghị quyết 6, xã cảng giao lại cho dân tự lo tự sống, cho lưu thông không ngăn sông cấm chợ.

Năm 1989 – sau 3 năm trả cho dân cái quyền được làm, được sống – Việt Nam xuất khẩu được 1,4 triệu tấn gạo với trị giá 320 triệu đô la Mỹ, điều chưa từng có từ khi đảng dành phần lo.

Năm 1999 xuất khẩu vượt 1 tỷ USD với 4,6 triệu tấn.

Năm 2023 đến tháng 11, tỷ trọng gạo chất lượng cao đạt tới 85%, khối lượng đạt mức 6 triệu tấn, giá trị trên 3 tỷ USD. Sản lượng cả nước ước đạt 43,4 triệu tấn.

Sản xuất nông nghiệp (về gạo) đã đi xa những gì đảng chỉ đạo (mơ ước đạt 21 triệu tấn lương thực, tức bao gồm cả khoai, sắn, bắp mì, gạo… bất cứ cái gì ăn được).

Cái gì đã tạo ra bước thần kỳ này về kỹ thuật nông nghiệp, sản lượng nông nghiệp, vai trò vị thế nông nghiệp VN trên thế giới (kể cả gạo ngon nhất thế giới)(?) Đó là, đảng đừng xía vào để dân tự làm và dân đóng thuế nuôi nhà nước . Nhà nước rớ vào nông nghiệp là dân không có ăn, nhà nước ôm xuất khẩu là tham nhũng là oán thán của dân dậy trời dậy đất…

Cái gì đã tạo ra bước thần kỳ này về nông nghiệp, cả sản lượng và giá trị khiến vai trò vị thế nông nghiệp VN nổi bật trên thế giới (có gạo ngon nhất thế giới)?

Câu trả lời từ thực tiễn hàng chục năm qua ai cũng thấy, đó là: đảng đừng xía vào, để dân tự làm và dân đóng thuế nuôi Nhà nước. Nhà nước rớ vào nông nghiệp là dân không có ăn, nhà nước ôm xuất khẩu là tham nhũng là oán thán của dân dậy trời dậy đất (bài học đau đớn với lệnh cấm xuất gạo năm 2010 khiến giá lúa gạo trong nước sụt thê thảm, nông dân đau đớn khi giá gạo thế giới đang cao).

Bài học nông nghiệp cũng là bài học chung về quản lý và phát triển đất nước. Nhà nước hãy để dân làm, hãy buông bỏ những gì dân làm được…

Nguồn: FB Sơn Long

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Trương Mỹ Lan hầu tòa ở TP.HCM hôm 5/3/2024. Ảnh: AFP

Tử hình Trương Mỹ Lan có giải quyết được tiền đền bù cho 42.000 người bị hại?

“Với tình hình chính trị trong nước hiện tại, việc duy trì chế độ độc tài, không có sự kiểm soát, kiềm chế quyền lực quốc gia sẽ tiếp tục làm môi trường sản sinh nạn tham nhũng ngày một trầm trọng hơn. Cho nên, sau vụ án này thì những phiên bản Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan, SCB… sẽ lại tái sinh với những tên gọi khác. Do đó, tôi không thấy có bất kỳ giải pháp nào khả dĩ khắc phục, ngăn chặn chúng nếu Việt Nam vẫn còn tồn tại chế độ độc tài.” [LS Đặng Đình Mạnh]

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi “tình đồng chí, anh em chung vận mệnh” ở Bắc Kinh, trong khi ruộng vườn Đồng bằng sông Cửu Long khô cháy, người dân xếp can mua nước ngọt! Ảnh: FB Lương Trọng Văn, Việt Tân edited

Cháy khát

Liệu chủ tịch Quốc hội có lời nào nói về đại nạn khô hạn đang làm “vận mệnh” hàng triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng do đâu?

Hữu nghị đồng chí anh em ư? Hàng chục con đập chặn nước thượng nguồn sông Cửu Long đã nói lên tất cả.