Trả lại cho dân tôi

Cánh đồng lúa. Ảnh: Kinh Tế Saigon Online
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hai ngày qua đi thăm bạn ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp. Tôi mới ngớ ra, người dân đã cơ giới hóa hoàn toàn nông nghiệp từ hơn hai năm rồi. Làm đất hoàn toàn dùng máy. Gieo sạ lúa, phun thuốc thuê máy bay, gặt đập bằng máy liên hợp (thuê của dân). Lúa xuống tàu sắt chuyển về nhà máy có ống hút vào kho, tự sấy bảo quản. Xay xát ra gạo đóng bao tự tiêu thụ. Những việc làm này không liên quan gì đến Nhà máy cơ khí nông nghiệp trung ương, không liên quan gì đến chỉ đạo. Dân tự sắm công cụ, tự liên kết nhau mà làm. Dân có nhóm cafe sáng, định kỳ gặp trao đổi nhau kinh nghiệm, cái mới được học hỏi, áp dụng và phổ biến cho nhau, giúp nhau cùng làm.

Nhìn lại quá khứ, từ 1975 – đảng chỉ đạo hợp tác hóa nông nghiệp theo kiểu Miền Bắc trước 1975, cả nước bị đói triền miên năm này năm khác, phải ngửa tay xin viện trợ bo bo, rất xấu hổ. Năm 1986 với Nghị quyết 6, xã cảng giao lại cho dân tự lo tự sống, cho lưu thông không ngăn sông cấm chợ.

Năm 1989 – sau 3 năm trả cho dân cái quyền được làm, được sống – Việt Nam xuất khẩu được 1,4 triệu tấn gạo với trị giá 320 triệu đô la Mỹ, điều chưa từng có từ khi đảng dành phần lo.

Năm 1999 xuất khẩu vượt 1 tỷ USD với 4,6 triệu tấn.

Năm 2023 đến tháng 11, tỷ trọng gạo chất lượng cao đạt tới 85%, khối lượng đạt mức 6 triệu tấn, giá trị trên 3 tỷ USD. Sản lượng cả nước ước đạt 43,4 triệu tấn.

Sản xuất nông nghiệp (về gạo) đã đi xa những gì đảng chỉ đạo (mơ ước đạt 21 triệu tấn lương thực, tức bao gồm cả khoai, sắn, bắp mì, gạo… bất cứ cái gì ăn được).

Cái gì đã tạo ra bước thần kỳ này về kỹ thuật nông nghiệp, sản lượng nông nghiệp, vai trò vị thế nông nghiệp VN trên thế giới (kể cả gạo ngon nhất thế giới)(?) Đó là, đảng đừng xía vào để dân tự làm và dân đóng thuế nuôi nhà nước . Nhà nước rớ vào nông nghiệp là dân không có ăn, nhà nước ôm xuất khẩu là tham nhũng là oán thán của dân dậy trời dậy đất…

Cái gì đã tạo ra bước thần kỳ này về nông nghiệp, cả sản lượng và giá trị khiến vai trò vị thế nông nghiệp VN nổi bật trên thế giới (có gạo ngon nhất thế giới)?

Câu trả lời từ thực tiễn hàng chục năm qua ai cũng thấy, đó là: đảng đừng xía vào, để dân tự làm và dân đóng thuế nuôi Nhà nước. Nhà nước rớ vào nông nghiệp là dân không có ăn, nhà nước ôm xuất khẩu là tham nhũng là oán thán của dân dậy trời dậy đất (bài học đau đớn với lệnh cấm xuất gạo năm 2010 khiến giá lúa gạo trong nước sụt thê thảm, nông dân đau đớn khi giá gạo thế giới đang cao).

Bài học nông nghiệp cũng là bài học chung về quản lý và phát triển đất nước. Nhà nước hãy để dân làm, hãy buông bỏ những gì dân làm được…

Nguồn: FB Sơn Long

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”