Trần Đại Quang là người có tâm?

Ảnh minh họa (screenshot, Youtube.com)
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 3 tháng 1 năm 2018, Tòa án tỉnh Đắc Nông đã tuyên án tử hình với anh Đặng Văn Hiến do có hành vi bắn chết ba người. Ngay sau phiên tòa sơ thẩm, dư luận của người dân đã phản đối rất mạnh mẽ bản án từ hình đối với anh Hiến.

Tại sao một người phạm tội giết nhiều người lại được đông đảo người dân ủng hộ như vậy?

Gia đình anh Hiến và nhiều gia đình người dân khác ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắc Nông đã bị chính quyền địa phương các cấp cấu kết với công ty Long Sơn nhằm chiếm đoạt đất đai của họ. Họ đã khiếu kiện, khiếu nại nhiều năm mà không được giải quyết. Quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị tước đoạt khi công ty Long Sơn huy động một lực lượng lớn công nhân đến để giải tỏa, nhằm chiếm đất đai của người dân.

Gia đình anh Đặng Văn Hiến và những người dân ở đó bị dồn vào đường cùng, mọi biện pháp pháp lý đã thực hiện mà công lý và công bằng không đến với họ. Họ buộc phải sử dụng giải pháp bạo lực để tự vệ và bảo vệ tài sản hợp pháp của mình. Kết quả là phía những người vi phạm pháp luật của công ty Long Sơn có 3 người chết và 13 người bị thương.

Khi anh Hiến và những người dân sử dụng vũ lực để thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình thì được đa số người dân ủng hộ. Bởi người dân đã chịu nhiều uất ức, bất công do chính quyền gây ra qua nhiều năm. Họ chưa thể làm được điều gì để giải tỏa những uất ức đó. Nay có những người làm thay họ, họ hoàn toàn đồng lòng ủng hộ việc đó.

Tại sao khi dư luận người dân khắp cả nước phản đối bản sơ thẩm, mà phiên tòa phúc thẩm lại vẫn y án tử hình với anh Đặng Văn Hiến?

Vấn đề ở đây không phải tòa án cấp cao nhằm vào anh Đặng Văn Hiến, mà chính là nhằm vào các tầng lớp Nhân dân. Khi mà nỗi bất bình của mọi tầng lớp Nhân dân với nhà cầm quyền CSVN ngày càng tăng do tham nhũng, phá hoại đất nước, bất lực trong việc kiểm soát hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm, thuốc chữa bệnh,… Khiến người dân phải sống trong nhiều nỗi lo sợ, bất an. Bạo lực của Nhân dân nhằm vào nhà cầm quyền cộng sản có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Ví dụ gần đây nhất là cuộc biểu tình của các tầng lớp Nhân dân xảy ra ở 13 thành phố trên cả nước. Bạo lực đã bùng phát tại một số nơi như Bình Thuận, Sài Gòn,… Để răn đe Nhân dân, dưới sự chỉ đạo của ban nội chính, ban bí thư, tòa án cấp cao đã bất chấp dư luận để tuyên y án tử hình với anh Đặng Văn Hiến.

Nhưng ngay sau phiên tòa phúc thẩm ngày 12 tháng 7, dư luận người dân ngày càng phản đối dữ dội. Ngày 17 tháng 7, Trần Đại Quang với cương vị Chủ tịch nước, trưởng ban cải cách tư pháp trung ương đã chớp thời cơ ra công văn yêu các cơ quan tư pháp ở trung ương kiểm tra lại vụ án này.

Vậy có phải Trần Đại Quang là người có tâm?

Chắc chắn là không!

Từ ngày Quang lên Chủ tịch nước đã được gần hai năm rưỡi, nhưng mới ký quyết định đặc xá một lần cho được hơn bốn ngàn(4.000) phạm nhân. Thua xa so với hai người tiền nhiệm là Trương Tấn Sang và Nguyễn Minh Triết.

Quang lớn lên và trưởng thành trong ngành công an, đã là Bộ trưởng Bộ công an. Là cơ quan phòng chống tội phạm nhưng thực chất đó lại là một tập đoàn tội phạm và bảo kê cho tội phạm. Quang thừa hưởng đầy đủ bản chất khô khan, thâm trầm, nham hiểm và độc ác của ngành công an. Quang mang theo đầy đủ bản chất đó vào cương vị Chủ tịch nước của mình.

Việc Quang yêu cầu các cơ quan tư pháp trung ương xem xét lại vụ án của anh Hiến cũng chỉ là đánh bóng, ghi điểm với người dân so với Phúc đang vật lộn với kinh tế và Trọng đang vận lộn với chống tham nhũng.

Tất cả bọn họ cũng đều chỉ vì cái ngai vàng quyền lực của mình mà thôi. Họ đều là những kẻ cơ hội chính trị và lưu manh chính trị. Chẳng kẻ nào trong số họ có cái tâm với đất nước và Nhân dân.

Chúng đều là những kẻ tâm đen và mặt dày!

Frankfurt, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Nguồn: RFA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi “tình đồng chí, anh em chung vận mệnh” ở Bắc Kinh, trong khi ruộng vườn Đồng bằng sông Cửu Long khô cháy, người dân xếp can mua nước ngọt! Ảnh: FB Lương Trọng Văn, Việt Tân edited

Cháy khát

Liệu chủ tịch Quốc hội có lời nào nói về đại nạn khô hạn đang làm “vận mệnh” hàng triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng do đâu?

Hữu nghị đồng chí anh em ư? Hàng chục con đập chặn nước thượng nguồn sông Cửu Long đã nói lên tất cả.

Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta – Giải pháp cho một Mekong khát nước (bài 2)

Với Mekong delta, sẽ không có một giải pháp hoàn hảo mà chỉ có một giải pháp tốt hơn các giải pháp khác mà thôi. Dưới đây tôi đưa ra quan điểm của mình về chống hạn, mặn và lũ cho Mekong delta. Đây là quan điểm cá nhân và tôi tin rằng sẽ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều đặc biệt là trong giới làm khoa học, nhà quản lý. Nhưng không sao. Tôi chào đón mọi quan điểm trái chiều, nhiều phản biện với tinh thần cùng xây dựng.

Dòng Mekong cách đập Xayaburi hơn 297 km trong tình trạng khô nước nghiêm trọng. Ảnh: National Geographic

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta (bài 1)

Tôi chưa đi hết các ngóc ngách của đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng cũng đã từng khảo sát, đánh giá về nhiều khía cạnh của ĐBSCL ở hầu hết các tỉnh thành và lặp lại trong vòng 10 năm qua. Việc quan sát diễn biến và tác động của biến đổi khí hậu cho tôi cái nhìn ít lạc quan về tương lai đồng bằng.