Trần Đại Quang: Nấm mồ và cái chết trong lòng dân

Hôm 21/9/2018, ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước đã từ trần ở tuổi 62, trong khi vẫn còn tại vị. Dư luận nói chung đã tỏ ra phẫn uất về những tội lỗi của một cựu Chủ tịch nước hơn là đồng cảm trước cái chết của ông Quang. Một phần trong sự phẫn uất này chính là tin tức loan tải về hệ thống mộ phần, đền thờ đang được gấp rút xây dựng ở Ninh Bình.

Theo các thông tin trên mạng Facebook, số lượng, diện tích mang tầm vóc cực kì lớn “Khu đất xây lăng mộ được chọn rộng khoảng 2-3 ha nằm trên cánh đồng ở xã Quang Thiện phía trước là ngôi làng gắn với tuổi thơ của Chủ tịch nước. Vị trí này cũng nằm sát quốc lộ 10, tuyến tránh thị trấn Phát Diệm, giao thông khá thuận tiện.”

“Khu đất trước đây là cánh đồng lúa của người dân nhưng đã được hợp thửa sau đó san ủi, đổ đất đá làm nền và trồng cây xanh từ mấy năm trước. Giáp với khu nghĩa trang này có một dòng sông nông giang nhỏ, nước trong xanh. Hai bờ sông (dài khoảng hơn 500 m) đã được kè đá hộc và làm ba cây cầu đá kiên cố bắc qua. Các tuyến đường gom bao quanh khu đất đều trải nhựa, lát vỉa hè bằng đá xanh.”

Cũng trong hai ngày 21 và 22.9, công tác chuẩn bị mặt bằng ở xã Quang Thiện (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), quê hương của ông Trần Đại Quang đang được huy động mọi lực lượng làm việc không kể đêm ngày gấp rút hoàn thành để chuẩn bị cho lễ tang.

Tầm vóc đồ sộ của khu đền thờ, huyệt mộ ông Trần Đại Quang là một hình ảnh phản cảm đập vào mắt người dân, người ta liên tưởng đến những tên bạo chúa khét tiếng thời phong kiến xây lăng tẩm đền đài để lo cho cái chết của mình mà quên đi dân tình thế thái.

Thực tế, từ khi cộng sản độc tài cầm quyền tại Việt Nam cho đến bây giờ, đất đai của dân tộc này bị đánh cắp rất nhiều cho các hệ thống lăng mộ, khu tưởng niệm của lãnh tụ cộng sản. Ông Hồ Chí Minh nằm trong lăng Ba Đình tại Hà Nội rộng bằng diện tích hai ba Phường gộp lại, ngoài ra thì có hàng trăm khu tưởng niệm, tượng đài, di tích, bảo tàng trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam.

Từ lăng tẩm của ông Hồ, thứ văn hóa phong kiến đó được tầng tầng lớp lớp đảng viên cộng sản thời nay, hệ thống lãnh đạo cấp cao cho đến cấp tầm tầm, thấp thấp đua nhau xây mộ, xây lăng, xây phủ, xây điện đài nhiều như nấm mọc sau mưa.

Xây dựng lăng tẩm, đền đài thì dùng tiền ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân. Hàng năm chi phí bảo trì, tu sửa, bảo vệ cũng chiếm một khoản lớn ngân khố của quốc gia.

Họ sử dụng khẩu hiệu như “mãi mãi”, “vĩ đại” để ấn định khiên cưỡng vào tâm trí, vào lòng người dân về lãnh tụ của họ, về chủ nghĩa của họ. Thế nhưng, có thật sự sống mãi mãi hay không?

Trong lịch sử thế giới cũng như Việt Nam lược thuật không ít câu chuyện về việc quật mồ quật mả của những tên bạo chúa tàn ác. Dù Hồ Chí Minh được chế độ biến thành bậc ‘thánh nhân’, thế nhưng người dân dần dần nhận diện được chân dung của ông ấy, đã có những phản ứng rõ ràng, hồi 2014 một nhóm người muốn đập lăng Hồ Chí Minh.

Không một ai bày tỏ sự tưởng nhớ mà trái lại đều tỏ ra mừng rỡ trước hung tin của ông Trần Đại Quang. Điều này cho thấy tâm tư tình cảm của người dân đối với một Chủ tịch nước khi qua đời không như chế độ mong đợi. Hầu như người dân không để ý đến cái chết của một người trong hàng ngũ Tứ trụ.

Qua phản ứng của nhiều thành phần về cái chết của ông Quang, nhẹ nhàng thì họ nói “ông ấy chết thì mặc ông ấy, liên quan gì đến chúng tôi mà phải sầu”, có nơi “ở đây các cháu thiếu nhi đang vui chơi Trung Thu thế mà chúng nó ra lệnh dẹp hết”. Một cụ già vùng Bắc bộ thì thẳng thắn “thằng Quang chết thì có thằng khác lên thay, vẫn là chúng nó với nhau cả, người dân vẫn chìm trong đau khổ thôi”.

Gẫm cũng thật bi hài, đã là một vị lãnh đạo của Quốc gia khi chết đi, vị tất người dân tiếc thương, ngậm ngùi và biết ơn vì sự tài ba xuất chúng, đức độ an dân, thịnh nước. Thế nhưng, với di sản gieo tội ác cho nhân dân thì ông Quang đang nhận được quả đắng, là sự nhục nhã, nguyền rủa.

Dù chế độ cộng sản xây lăng tẩm đền đài cho ông Trần Đại Quang uy nghi bề thế bao nhiêu thì người dân đã, đang và sẽ mãi chôn vùi ông Quang với thái độ khinh khi. Ông Quang đã chết thật về mặt thể xác, nhưng về mặt tinh thần thì ông Quang cũng bị chôn vùi trong lòng người dân, hình ảnh cái chết đó cũng phản ảnh chế độ cộng sản đã chết trong lòng dân tộc Việt Nam rồi!

Portland, OR 09/25/2018
Paulus Lê Sơn

 

 

 

 

 

BÀI MỚI

Người thân đang chăm sóc các bé mắc bệnh sởi tại một bệnh viện công ở Hà Nội. Ảnh: AFP/Getty Images

Bộ Y Tế cần làm gì để giải quyết tình trạng bệnh viện công bị quá tải?

Dân chúng tại Việt Nam trong những ngày tháng Bảy sôi sục sự phẫn nộ đối với ngành y tế qua các bản tin liên tục được đăng tải, như bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt trực chính ca đỡ đẻ cho sản phụ để cuối cùng trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ tử vong tại Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hay một bệnh nhân chết do không được bác sĩ thăm khám sau 4 giờ được chuyển vào phòng cấp cứu ở Bệnh Viện Chợ Rẫy…

Tìm kiếm thi thể nạn nhân chết do Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn (Nghệ An) xả lũ không thông báo. Ảnh: vinh24h

Nhà máy Thủy Điện Nậm Nơn, Nghệ An, bị khởi tố

Muộn còn hơn không, vụ xả lũ thủy điện mang tính thảm sát của Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam EVN ở các tỉnh miền Trung vào năm 2013 và năm 2016 phải bị truy tố ra tòa, với trách nhiệm đầu tiên thuộc về những doanh nghiệp thủy điện, EVN và trách nhiệm điều hành của giới cựu lãnh đạo Bộ Công Thương như Vũ Huy Hoàng và trách nhiệm liên đới đối với bộ trưởng công thương đương nhiệm là Trần Tuấn Anh.

Vụ Bãi Tư Chính và thế kẹt của Hà Nội

Nếu xung đột bùng nổ trên Biển Đông, Bộ Chính Trị CSVN nhìn thấy rõ là họ rơi vào thế kẹt giữa hai lằn đạn: sức ép chống Tàu của người Việt Nam và sức ép kinh tế đến từ các doanh nhân dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh.

Viết cho em, Nguyễn Đặng Minh Mẫn

Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là mọi người đều vui mừng khi nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn được ra khỏi nhà tù nhỏ. Mẫn bị kết án theo điều 79, Bộ Luật Hình Sự với 8 năm tù giam và 5 năm quản chế chỉ vì đã viết các hàng chữ HS.TS.VN để phản đối hành vi xâm lược của Trung Cộng. Lúc ấy em vừa 25 tuổi.