Từ “ĐM” tòa đến đả đảo cộng sản

5 thành viên của Liên minh Dân tộc Việt nam Tự quyết không nao núng khi đối diện tòa án CSVN và đồng thanh hô đả đảo khi quan tòa đọc bản án hôm 18/3/2019 tại Sài Gòn.

Những phiên tòa mà chế độ cộng sản dàn dựng để kết án người yêu nước mỗi ngày càng nhiều hơn, tàn ác hơn, nặng nề hơn. Những phiên tòa này còn cho chúng ta thấy rằng, người dân Việt dám đứng lên, sẵn sàng dự phần vào công cuộc canh tân đất nước nhiều hơn, bản lĩnh hơn, kiên cường hơn. Họ yêu nước bao nhiêu thì căm phẫn chế độ cộng sản bấy nhiêu. Họ công chính cao vời bao nhiêu thì những kẻ mang danh là quan tòa lại hèn hạ bỉ ổi bấy nhiêu.

Ngày 18/03/2019 vừa qua, trong phiên Phúc thẩm tại TP.HCM, CSVN đã đưa các chí sĩ yêu nước ra vội vàng kết y án sơ thẩm đối với họ. Ông Lưu Văn Vịnh: 15 năm tù, ông Nguyễn Quốc Hoàn: 13 năm tù, ông Nguyễn Văn Đức Độ: 11 năm tù, ông Từ Công Nghĩa: 10 năm tù, ông Phan Trung: 8 năm tù.

Đọc bài viết trên Facebook của Luật sư Đặng Đình Mạnh tường thuật thì chúng ta thấu hiểu được từng khí chất cụ thể của những con người yêu nước này. Họ không sợ hãi trước bạo quyền bất công, họ không xá bản án tù dài đằng đẳng áp đặt cho họ. Trước tòa họ đồng thanh hô to rằng: “Đả đảo phiên tòa”, “Đả đảo phiên tòa bất công, đả đảo Cộng sản”.

Những tiếng thét đanh thép làm rung chuyển cả khán phòng “Đả đảo phiên tòa”, “Đả đảo phiên tòa bất công”, “Đả đảo Cộng sản” khiến cho công an thì choáng váng, nháo nhác, quan tòa thì bối rối, vội vã trốn chạy mà không đọc hết được bản án viết sẵn.

Họ nói gì trước tòa? Ông Lưu Văn Vịnh nói: “Tôi không có tội. Chính cộng sản mới có tội, rồi sẽ có lúc các người sẽ phải trả lời về tội lỗi của các người trước nhân dân.” Ông Nguyễn Quốc Hoàn: “Tôi không có tội”. Ông Nguyễn Văn Đức Độ: “Tôi là nạn nhân của sự lưu manh của cơ quan điều tra.” Ông Từ Công Nghĩa: “Yêu cầu chính quyền cộng sản trả tự do cho chúng tôi. Chúng tôi vô tội.”

Thật lạ lùng, có nơi nào trên trái đất này, có phiên tòa nào diễn ra xét xử người được cho là có tội mà họ lại dám đối đáp với quan tòa đanh thép, rõ ràng như vậy. Thậm chí chính những con người đó lại đang kết án, xét xử các quan tòa: “Chính cộng sản mới có tội, rồi sẽ có lúc các người sẽ phải trả lời về tội lỗi của các người trước nhân dân.”

Hầu hết các phiên tòa xét xử người công chính yêu nước từ trước đến nay, phải nói là tâm thế của họ rất bình an, không xao xuyến. Chính nghĩa và sự mạnh mẽ luôn thuộc về những người đứng bục “bị cáo”, trong khi kẻ thua cuộc lại chính là những quan tòa đại diện cho chế độ ngồi ghế xét xử. Những người tù yêu nước từng trải qua giây phút đối mặt với tòa án cộng sản thì cảm nhận rất rõ ràng, ánh mắt của quan tòa thường không dám nhìn thẳng vào họ, thậm chí phải cúi gằm mặt xuống giả vờ nhìn vào bản án hoặc nhìn lơ đi nơi khác.

Những hình ảnh, diễn biến tại phiên tòa diễn ra tại TP.HCM năm 2019 lại khiến cho chúng ta liên tưởng đến phiên tòa Linh mục Tadeo Nguyễn Văn Lý bị công an bịt miệng tại Huế hôm 30/3/2007 khi Ngài hô to “đả đảo cộng sản”.

Đối mặt với phiên tòa phúc thẩm ngày 10/7/2018 tại Hà Nội, sinh viên Trần Hoàng Phúc nói một cách mỉa mai đối với nền tư pháp, với chế độ cộng sản “Tôi rất ‘hài lòng’ về phiên tòa hôm nay. Phiên tòa hôm nay phản ánh đúng bản chất của nhà nước CHXHCN Việt Nam, phiên tòa hôm nay làm rạng danh chế độ chính trị Việt Nam, phiên tòa hôm nay cho cả thế giới biết rõ nền pháp chế và nhà nước pháp quyền Việt Nam!”

“ĐM Tòa.”- Đó là câu chửi của ông Nguyễn Văn Túc, một tù nhân lương tâm bị kết án 13 năm, trong phiên phúc thẩm hôm 14/9/2018 tại Thái Bình. Sự hiên ngang, đơn giản hơn nhiều, thái độ rõ ràng bằng “Một câu chửi vĩ đại/ Ngay ở chốn công đường/ Chửi bộ máy tư pháp/ Vớ vẩn và nhiễu nhương.” – Thơ Thái Bá Tân.

Những tinh thần thép, những thế hệ vàng cứ nối tiếp nhau trên con đường tìm kiếm tự do dân chủ, quyền con người và canh tân đất nước, dù là đang bị vùi dập, chà đạp, cầm tù hay tra tấn.Thật vậy, ai đã cho họ quyền lực mạnh mẽ, sự can đảm và kiên cường này nếu như đó không phải là quyền lực của lòng yêu nước.

Portland, OR 24/3/2019

Paulus Lê Sơn

 

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 15/10/2019

Giặc đến nhà đàn bà phải đánh!

Có khi nào những kẻ bán nước nhận là mình bán nước không? Dĩ nhiên là không? Người dân Việt dù là cả tin, bị lừa và có thể là nhẫn nhịn đến mức độ vượt quá sự tưởng tượng như hiện nay, trong lòng vẫn còn chút nghi ngờ ở sự tốt lành của tập đoàn lãnh đạo Hà Nội; nhưng khi sự nghi ngờ tan biến với lòng phẫn nộ cao độ thì chắc chắn họ sẽ tức khắc nổi dậy đập tan những kẻ bán nước. Cho nên, bằng mọi giá, nhóm lãnh đạo hiện nay tìm đủ cách duy trì sự nghi ngờ còn sót lại đó, hầu xoa dịu sự phẫn nộ để mong người dân không vùng dậy.

Thảm họa sinh thái đô thị, nguyên do không phải từ ông trời

Trong những ngày qua, người Hà Nội đang khát. Giữa thủ đô, nguồn nước cấp sinh hoạt bỗng trở nên ô nhiễm tới mức không thể sử dụng, dù chỉ là tắm giặt. Thứ nước được gọi là sạch do công ty nước sạch Viwasupco cung cấp trở lên đen ngòm, sặc mùi hóa chất, và khi rửa mặt thì có thể xa xẩm mặt mày, dị ứng da và đau mắt. Khi sử dụng thứ nước này để nấu cơm thì cơm sặc mùi hóa chất không thể ăn được.

Nhà cầm quyền Trung Quốc luôn tìm cách bình thường hóa đường lười bò.

Bà Hồng Ngát và đường lưỡi bò

Qua phát ngôn xuẩn động của bà Hồng Ngát “vài giây mà làm gì dữ quá”, rõ ràng không chỉ có lãnh đạo ở trung ương mà đại đa số cán bộ đảng CSVN đã bị Trung Cộng thôi miên và coi sự xâm lăng của Trung Cộng như không có. Điều này có thể suy rộng ra, nếu có mất vài chục hòn đảo nho nhỏ thì “ăn nhằm gì mà kêu ca”. Thật đau lòng khi một tầng lớp cán bộ lãnh đạo đất nước bị đàn anh Trung Cộng thôi miên và nhồi sọ nào là đại cục, hữu nghị, để bao che, dung túng cho các hảnh động xâm lược của Bắc Kinh ngày nay.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, người dạy học sinh hát bài "Trả Lại Cho Dân" sẽ bị đưa ra tòa án Nghệ An với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" ngày 17/10 tới đây.

Luật sư bào chữa không đến dự, phiên tòa xử thầy giáo Nguyễn Đăng Tĩnh phải hoãn

Toà án tỉnh Nghệ An hôm nay, 17 tháng Mười, 2019, đã buộc phải hoãn phiên toà xét xử thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, vì các luật sư bào chữa đã không hiện diện tại toà án để phản đối thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn không hành xử đúng theo Luật Tố Tụng Hình Sự, gây cản trở các luật sư tác nghiệp.