Từ mọi miền đất nước, dù khác biệt giọng nói, tuổi tác, trình độ nhưng cùng chung một lý tưởng canh tân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày trước người người đi tranh đấu được cấp vũ khí, khi nắm được chính quyền thì có chức danh và quyền lợi. Ngày nay anh em đảng viên Việt Tân chúng tôi đến với nhau bằng tấm lòng và lý tưởng.

Tôi từng bắt tay, ôm vai những Chiến Hữu Việt Tân quê ở tận miền Trung, miền Bắc. Chúng tôi không phân biệt tuổi tác, trình độ, vùng miền, chỉ gặp nhau lần đầu tưởng chừng đã quen thân nhau lâu lắm rồi.

Tổ chức là một phương tiện nối kết, tạo nên sức mạnh tập thể. Người tham gia tổ chức tìm được sự đồng hành, nâng đỡ và môi trường để cống hiến. Cũng vì đó mà tổ chức trở thành mục tiêu bị đàn áp khốc liệt.

Nhiều tổ chức đấu tranh tan rã, nhiều người trong và ngoài nước đã bỏ cuộc vì cuộc đấu tranh cho Việt Nam có quá nhiều khó khăn và gian nan. Việt Tân tưởng chừng cũng suy vong theo tháng năm nghiệt ngã… Nhưng không, Việt Tân vẫn còn đó để lên tiếng đấu tranh cùng những người dân thấp cổ bé họng, lên tiếng trước những vấn nạn đất nước.

Chúng tôi là thế hệ của hôm nay, có người sinh ra ở Sài Gòn, Nha Trang, Cần Thơ, có người sinh ra ở Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hà Nội, v.v. Tuổi từ đôi mươi đến hơn chín mươi, chúng tôi vẫn đang nắm tay nhau, dìu dắt nhau cùng bước tới.

Nhiều người không tin lý tưởng tồn tại nhưng tôi lại thấy lý tưởng còn đang hiện hữu trong tinh thần dấn thân của các Chiến Hữu thân thương. Đó cũng là lý do cho đến hôm nay tôi vẫn chưa buông xuôi và bỏ cuộc.

VVH

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.