Từ ông Morrison đến ông Cờ Lờ Mờ Vờ

Thủ Tướng Úc Scott Morrison (trái) và người đồng cấp ở Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Phúc.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày hôm nay ở xứ Úc này xảy ra một lúc 3 chuyện vừa thương cảm, vừa tội nghiệp vừa tức cười!

Thương cảm là vì vụ cháy rừng ở tiểu bang New South Wales vẫn tiếp tục cháy, cháy đã mấy tuần nay, và vẫn còn tiếp tục cháy, và cháy dữ dội, và đã khiến cho 2 nhân viên cứu hoả thiện nguyện tử nạn. Điều mà nhiều người ở xa không biết, và có lẽ là không tưởng tượng nổi, là trong lực lượng cứu hoả tại tiểu bang này, ngoài các nhân viên cứu hoả chuyên nghiệp, có tới 72.491 nhân viên cứu hoả thiện nguyện. Chuyện thương tâm đã xảy ra, nước Úc ngày hôm nay treo cờ rủ để cảm ơn và tưởng nhớ đến 2 người đã hy sinh vì tha nhân.

Tội nghiệp là tội nghiệp cho ông Thủ Tướng Úc, Scott Morrison. Tai nạn nói trên xảy ra đúng lúc ông Morrison rời nhà cùng vợ con đi nghỉ phép. Đây là những ngày nghỉ mà gia đình ông Morrison đã lên chương trình từ lâu. Thế là truyền thông, mạng xã hội, báo chí, đối thủ chính trị,… thi nhau nhào vào chê trách, xỉ vả ông Morrison, cho rằng trong lúc có người chết như thế mà Thủ Tướng đi nghỉ thì … không phải cách!

Mặc dầu cũng có nhiều người mạnh dạn lên tiếng giải thích và biện hộ cho ông Morrison, nào là ngày nghỉ đã tính từ trước, nào là ông ấy làm việc quần quật suốt năm tháng (mà quả đúng như vậy vì chẳng có ngày nào mà người ta không thấy ông Morrison xuất hiện trên truyền hình để giải đáp những thắc mắc, khiếu nại của dân chúng) thì cũng phải được phép nghỉ chứ.

Nhưng muốn nói gì thì nói, dân đã không bằng lòng thì không xong. Thế là ông Morrison phải cắt ngắn ngày nghỉ và lên tiếng xin lỗi, xin lỗi những ai đã phiền lòng.

Dân chủ nó khổ thế đấy, chả trách lãnh đạo xứ ta rất ghét dân chủ!

Thương tâm và tội nghiệp là như thế nhưng vẫn cảm thấy buồn cười (mếu máo) khi “trông người lại nghĩ đến ta”.

Buồn cười vì không hiểu vì sao những người như ông Morrison lại chọn con đường làm Thủ Tướng để làm gì. Lương thì cũng chẳng thấm vào đâu so với những đại gia suốt đời chọn con đường làm giàu, có trong tay bạc tỉ đô, sống phè phỡn, cả đời xài không hết tiền, kẻ hầu người hạ như vua chúa, chẳng bao giờ bị ai moi móc mắng mỏ như ông Morrison.

Buồn cười vì những người như ông Cờ Lờ Mờ Vờ nhà mình, đi không đi thẳng, nói không ra hơi, bụng không có chữ, đầu không có ý, cả đời làm Thủ Tướng không đối đáp với dân lần nào, chỉ huênh hoang độc thoại như thằng khùng. Đi họp với thế giới thì ngủ gật. Đi nghe nhạc thính phòng thì như vịt nghe sấm, lôi quạt ra quạt phành phạch đến xấu hổ. Vậy mà tiền rừng bạc biển trong tay, chỉ quanh năm suốt tháng ngửa bụng mà hưởng.

Người như Ngài, nước ta xúc đổ đi không hết.

Thương dân Úc thì thương, tội nghiệp ông Morrison thì vẫn tội nghiệp, nhưng nghĩ lại thì thấy dân Úc còn may mắn gấp vạn lần dân và nước mình!

Đỗ Đăng Liêu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.