Tưởng nhớ các Anh Hùng Đông Tiến

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Để tưởng nhớ các vị Anh Hùng Đông Tiến, một số cơ sở Việt Tân điạ phương đã tổ chức những buổi lễ Tưởng Niệm Chủ Tịch Hoàng Cơ Minh và Các Kháng Chiến Quân đã bỏ mình trên đường cứu nước.

— –

Tiếc Thương Trần Thiện Khải

Thơ: Cát Biển

* Tưởng niệm tác giả của Trăng Chiến Khu và Đông Tiến, đã hi sinh đáp lời sông núi

Chiều bên trời thương Trần Thiện Khải
Vào cỏ mây trút nhẹ đời trai
Chặng đường rừng ngút ngàn lối mẹ
Trăng Chiến Khu hoang vắng ngõ dài

Con suối nào mát lối anh qua
Núi đồi nào thi gan cao cả
Góc trời nào mây mù giăng lối
Giang sơn nào ngọa quỷ trả ta

Khắc khoải lòng u uất thức thao
Bước tha hương xoay cuồng manh áo
Vùng đất mẹ lòng đau quặn thắt
Đông Tiến người phất ngọn cờ cao

Anh ước gì dân tộc Ấm No
Anh ước chi Hoà Bình trước ngõ
Anh ước sao mẹ già Hạnh Phúc
Anh ước nào tuổi trẻ Tự Do

Dặm đường về hiên ngang chí cả
Gan dạ buồn lê nỗi xót xa
Nhạc từø thơ lòng, nung huyết hận
Áo thô tay đàn kình sỏi đá

Tim Việt Nam khơi hồn quốc tổ
Công lý đòi máu chảy xương khô
Hy sinh từ cha ông dựng nước
Anh dâng mình trơ trọi nấm mồ

Chiều mây lững lờ treo đất lạ
Đoá hoa lòng gửi đến miền xa
Nơi anh nằm lung lay tuế nguyệt
Lửa linh thiêng soi sáng mọi nhà

Cát Biển

— –

Nghe Người Khóc Bạn

Trong thinh vắng nghe người thương khóc bạn
Đếm lòng mình từng tiễn mấy người thân
Ngày cắt xuồng, tim máu vỡ chạy rân
Tàu máy tiến, hồn bơi về ngược sóng

Sinh tử cuộc chơi chỉ hồng sự sống
Tuổi trẻ nhìn, cười mĩm bước thong dong
Cùng anh em trao ước nguyện một lòng
Đi hay ở từng cho mình đã mất

Ngày mới lớn đời ban ta chất mật
Thương chân tình nghĩa khí lũ bạn thân
Cuộc phân qua từng đứa mất đi dần
Vào cõi lạ bạc vôi đời tẻ nhạt

Dưới trăng khuya vang lời ai khóc bạn
Cùng – biến – thông, xin chấp nhận cuộc đời
Đổi đau thương thành chất thép kiên cường
Mời rượu uống cho một ngày quật khởi

Cát Biển

Xem thêm hình ảnh tại: http://www.viettan.org/spip.php?article8840

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.