UBND xã Quỳnh Ngọc, Nghệ An cản trở sinh hoạt tôn giáo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

(23.01.2018) – Vào ngày 23/01/2018, UBND xã Quỳnh Ngọc đã gửi cho Lm JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Giáo xứ Song Ngọc và Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ văn bản số: 08/UBND.VP về việc “đăng ký sinh hoạt tôn giáo”.

Văn bản số 08/UBND.VP có nội dung: “UBND xã Quỳnh Ngọc nhận được thông tin, chiều ngày 23/01/2018, Linh mục Quản xứ và Hội đồng mục vụ giáo xứ Song Ngọc tổ chức Lễ hiệp thông cầu nguyện tại nhà thờ giáo xứ với số lượng người tham gia đông và nhiều thành phần tham dự”.

Tại văn bản này, UBND xã dẫn chứng Điều 43 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo quy định: “…Tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, tổ chức được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về danh mục hoạt động tôn giáo diễn ra hằng năm chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày được công nhận, chấp thuận hoặc được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo theo quy định…”

Để cho rằng “Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 nhưng đến nay giáo xứ Song Ngọc chưa thông báo chương trình hoạt động Tôn giáo hằng năm với UBND xã Quỳnh Ngọc và cuộc lễ diễn ra chiều nay tại giáo xứ (nếu như đúng thông tin UBND xã nhận được), giáo xứ chưa thông báo bổ sung theo quy định tại Điều 43 nêu trên”.

Điều này cản trở sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân và Hội đồng Mục Vụ giáo xứ Song Ngọc. Bởi lẽ:

Văn bản số 08/UBND.VP, UBND xã căn cứ vào Điều 43 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo để cho rằng, “Giáo xứ Song Ngọc phải thông báo danh mục hoạt động tôn giáo hằng năm và cho rằng “cuộc lễ diễn ra chiều nay tại giáo xứ” là “hoạt động tôn giáo diễn ra hằng năm” chưa có trong danh mục nên cần “thông báo bổ sung”.

Cần xác định rõ, Khoản 10 Điều 2 Luật Tín ngưỡng, Tôn Giáo (LTN-TG): “ Sinh hoạt tôn giáo là việc bày tỏ niềm tin tôn giáo, thực hành giáo lý, giáo luật, lễ nghi tôn giáo.” Như vậy, Lễ hiệp thông cầu nguyện – đối với tín đồ – là những “sinh hoạt tôn giáo” diễn ra hàng giây hàng phút hàng giờ hàng ngày, không phải là “hoạt động Tôn giáo diễn ra hàng năm” với “danh mục” để phải thông báo! Và trong Thánh lễ hàng ngày – như Thánh lễ chiều nay của Giáo xứ Song Ngọc – luôn có những ý chỉ, hiệp thông, cầu nguyện cho Ông bà, Cha mẹ còn sống hay đã qua đời, kính nhớ Tổ tiên, cầu cho quốc thái dân an, cầu cho những nhà lãnh đạo sáng suốt phục vụ cho quyền lợi của người dân, cho những người đang gặp hoạn nạn, bệnh tật, khó khăn, bị áp bức, đối xử bất công, bị chà đạp nhân phẩm, tước bỏ quyền sống, quyền con người…

Điều đáng nói là tại văn bản số: 08/UBND.VP, UBND xã Quỳnh Ngọc chỉ “qua thông tin nhận được” đã tùy tiện suy diễn “ số lượng người tham gia đông và nhiều thành phần tham dự”; Bao nhiêu người thì được gọi là tham gia đông? Nhiều thành phần tham dự là thành phần gì? LTN-TG không có quy định nào để “định lượng” đông hay không đông, cũng không quy định “tiêu chí” phân biệt “thành phần” tham dự. Càng không có quy định nào để phân biệt đối xử “cuộc lễ” đông người hay ít, ít hay nhiều thành phần tham dự. Ngoài ra, UBND xã Quỳnh Ngọc trích dẫn Điều 43 LTNTG cho rằng, “Luật TN-TG có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 nhưng đến nay giáo xứ Song Ngọc chưa thông báo chương trình hoạt động Tôn giáo hằng năm với UBND xã Quỳnh Ngọc”, nhưng lại không đọc đến quy định “Điều khoản chuyển tiếp” tại Khoản 5 Điều 67 LTN-TG: “Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày Luật này có hiệu lực, tổ chức tôn giáo… có trách nhiệm thông báo danh mục hoạt động tôn giáo diễn ra hằng năm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 43 của Luật này.” Giả định có phải “chấp hành” Luật TN-TG thì cũng “chưa đến hạn”.

Điều buồn cười ở đây là UBND xã Song Ngọc xác định “Giáo xứ Song Ngọc chưa thông báo danh mục hoạt động Tôn giáo hàng năm”, nhưng lại đòi Giáo xứ “phải thông báo bổ sung…”!

Hành vi của UBND xã Quỳnh Ngọc cản trở sinh hoạt tôn giáo của giáo xứ Song Ngọc cần phải bị lên án.

Pv.GNsP

JPEG - 46.2 kb
Thánh lễ chiều nay của Giáo xứ Song Ngọc có những ý chỉ, hiệp thông, cầu nguyện cho Ông bà, Cha mẹ còn sống hay đã qua đời, kính nhớ Tổ tiên, cầu cho quốc thái dân an, cầu cho những nhà lãnh đạo sáng suốt phục vụ cho quyền lợi của người dân, cho những người đang gặp hoạn nạn, bệnh tật, khó khăn, bị áp bức, đối xử bất công, bị chà đạp nhân phẩm, tước bỏ quyền sống, quyền con người…
JPEG - 33.3 kb
Lm An tôn Nguyễn Văn Đính, Quản xứ Giáo xứ Thuận Nghĩa, tặng hoa cho vợ ông Nguyễn Nam Phong và an ủi gia đình ông.

Nguồn: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”