Ứng dụng PC-Covid có quá tọc mạch?

Ứng dụng PC-Covid, khi cài đặt, đòi bạn cấp quyền "truy cập thông báo," qua đó PC-Covid có thể đọc tất cả thông báo bao gồm cả thông tin cá nhân như liên hệ và nội dung thông báo mà bạn nhận được. Ảnh: FB Manh Dang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Để khắc phục tình trạng lạm phát các ứng dụng hỗ trợ phòng chống dịch, thì PC-Covid, một ứng dụng mới ra đời với mục tiêu thay thế tất cả các ứng dụng vừa được báo chí đồng loạt thông tin vào chiều ngày 30/09/2021, để người dùng tải về sử dụng trên cả hai nền tảng thông dụng nhất hiện nay, Android và IOS.

Thoạt trông thấy tên đơn vị đồng tác giả của ứng dụng gồm BKAV và Viettel, tôi đã thoáng nghi ngại, nhưng vẫn tải ứng dụng về điện thoại để mong góp sức nhỏ trong cuộc phòng chống nạn dịch cúm Tàu.

Khi cài đặt, PC-Covid yêu cầu mở bluetooth và GPS để định vị. Tôi đều đồng ý, vì cả 2 sẽ giúp ứng dụng phát hiện với các tiếp xúc gần của chủ máy.

Nhưng đến khi PC-Covid yêu cầu chủ máy cấp quyền để được đọc tất cả thông báo, thông tin cá nhân, danh bạ, nội dung thông báo, các cuộc gọi, tin nhắn… kể cả thư mục bí mật thì tôi chợt hãi!?

Ứng dụng PC-Covid, khi cài đặt, đòi bạn cấp quyền "truy cập thông báo," qua đó PC-Covid có thể đọc tất cả thông báo bao gồm cả thông tin cá nhân như liên hệ và nội dung thông báo mà bạn nhận được. Ảnh: FB Manh Dang
Ứng dụng PC-Covid, khi cài đặt, đòi bạn cấp quyền “truy cập thông báo,” qua đó PC-Covid có thể đọc tất cả thông báo bao gồm cả thông tin cá nhân như liên hệ và nội dung thông báo mà bạn nhận được. Ảnh: FB Manh Dang

Nếu chỉ là ứng dụng phòng chống dịch, giúp phát hiện các tiếp xúc gần với chủ máy, khai báo đi lại, chứng nhận tiêm ngừa… thì tại sao PC-Covid lại cần tiếp cận đến các dữ liệu riêng tư của chủ máy, nhất là xâm nhập vào thư mục bí mật của chủ máy… để làm gì?

Mục đích của thư mục bí mật đã phản ánh ngay trong tên gọi: Bí mật. Bằng việc yêu cầu quyền đọc thư mục bí mật, có vẻ như ai đó muốn leo trèo vào vai ông cố nội người dân nhỉ?

Thế nên, bên cạnh công dụng có vẻ như hữu ích trong phòng chống dịch, thì PC-Covid cũng lại là một con ngựa thành Troy, đóng vai “kẻ nội gián” ư?

Những nghi vấn về ứng dụng Bluezone trước đây khi cũng từng đưa ra những yêu cầu đối với người dùng một cách sỗ sàng và tọc mạch như vậy đã bị phê phán, thì nay có vẻ như “cái tật không chừa.”

Có bạn nào rành rẽ về công nghệ thông tin vào kiểm tra giúp về ứng dụng PC-Covid để giúp giải tỏa những nghi vấn trên không? Hay là tôi quá đa nghi chăng?

Theo quy định về giải tỏa một phần giãn cách xã hội kể từ ngày 01/10/2021, thì việc người dân tham gia lưu thông hay các hoạt động xã hội thì chỉ cần điều kiện đã tiêm ngừa Covid từ một mũi là đủ. Vì vậy, bên cạnh các giấy tờ thông thường như căn cước công dân, bằng lái, đăng ký xe thì người dân chỉ cần xuất trình thêm chứng nhận đã tiêm ngừa là đủ. Tải ứng dụng PC-Covid xem ra không cần thiết khi mà sự nghi ngại vẫn còn nguyên đó.

Tiên sư cúm Tàu

LS Đặng Đình Mạnh

Nguồn: FB Manh Dang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.