Vận động cho nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ

Phái đoàn Việt Tân vận động cho nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm 17/6/2024. Ảnh: Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 17 tháng 6, 2024, phái đoàn của Việt Tân đến Quốc Hội Hoa Kỳ, chia sẻ với các dân biểu Mỹ về tình trạng vi phạm quyền con người, đàn áp các nhà hoạt động dân chủ và môi trường của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Việt Tân kêu gọi các dân biểu Mỹ hỗ trợ và giải cứu các tù nhân lương tâm, các nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam, những người đã bị nhiều năm tù đày chỉ vì họ thực hành những quyền cơ bản của con người mà chính chế độ CSVN đã công nhận, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận. Một cách cụ thể để các vị dân biểu giúp là “bảo trợ” một tù nhân lương tâm và lên tiếng vận động cho người tù nhân lương tâm đó.

Đề tài thứ nhì không kém phần quan trọng cũng được nêu lên là tình hình kiểm duyệt trên mạng Internet, đặc biệt là trên Facebook và Youtube. Một trong những ví dụ cụ thể được trình bày đến các dân biểu là sự lạm dụng của đội ngũ dư luận viên được nhà nước bảo trợ, để giới hạn mức phố biến của trang Facebook Việt Tân trong nước.

Internet và các mạng xã hội là những phương tiện vô cùng cần thiết cho người dân trong nước tiếp cận với thế giới tự do, với những nguồn thông tin trung thực thay vì chỉ nhận được tin tức từ những cơ quan truyền thông của đảng Cộng Sản. Phái đoàn Việt Tân kêu gọi các dân biểu yêu cầu Meta, công ty mẹ của Facebook, ngưng hợp tác với Hà Nội trong việc hạn chế, cản trở quyền tự do ngôn luận của người dùng mạng xã hội nầy.

Phái đoàn tiếp xúc với văn phòng của nhiều thành viên Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ như các Dân biểu Michael McCaul (chủ tịch ủy ban), DB Chris Smith, DB Brad Sherman và DB Gerald Connolly.
Các văn phòng dân biểu bày tỏ sự quan tâm về những đề tài được trao đổi và sẽ tìm cách lên tiếng cho người dân Việt Nam thật sự hưởng được những quyền cơ bản phổ quát của nhân loại.

Một số văn phòng dân biểu Hoa kỳ còn bày tỏ sự quan tâm tới tình trạng đàn áp tôn giáo ở Tây Nguyên và họ đặc biệt lưu ý tới sự kiện chính phủ CSVN dùng mọi thủ đoạn để bắt giữ và có khả năng dẫn độ nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng – ông Y Quynh Bdap, từ Thái Lan về lại Việt Nam.

Cuộc vận động kết thúc tốt đẹp trong cùng ngày. Việt Tân sẽ tiếp tục liên lạc với các văn phòng dân biểu để cung cấp các tin tức cập nhật liên quan tới vấn đề tù nhân lương tâm và kiểm duyệt trên Facebook.

Một vài hình ảnh vận động các văn phòng dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ hôm 17/6/2024:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.