Vận Động Quốc Hội Úc Châu Cho Phong Trào Dân Chủ Tại Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Canberra 21.5.2007- Một phái đoàn Việt Tân gồm 20 đảng viên dẫn đầu bởi BS Nguyễn Đỗ Thanh Phong, UV/TƯĐ đã viếng thăm Quốc Hội Australia ngày 21 tháng 5 năm 2007, nhằm vận động sự hỗ trợ của chính phủ đối phó với làn sóng đàn áp trên phong trào dân chủ Việt Nam gần đây.

JPEG - 50.3 kb
Bs. Nguyễn Đỗ Thanh Phong và Thượng Nghị Sĩ Gary Humphries

Với mục đích trình bày vấn đề đàn áp nhân quyền tại Việt Nam và gia tăng sự quan tâm của chính quyền sở tại hầu tạo áp lực lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, phái đoàn gồm 20 đảng viên Việt Tân đã gặp 7 dân biểu và 1 thượng nghị sĩ trong vòng 4 giờ.

JPEG - 77.6 kb
Bs. Nguyễn Đỗ Thanh Phong và Dân Biểu Andrew Laming

Từ 9 giờ sáng, phái đoàn Việt Tân đã chia nhau gặp gỡ các dân biểu thuộc đảng Lao Động như DB Bernie Ripoll, Bộ Trưởng Di Trú Đối Lập Tony Burke, DB Michael Danby, DB Chris Bowen, DB Michael Hatton; Và Đảng Tự Do gồm có DB Pat Farmer, DB Andrew Laming và Thượng Nghị Sĩ Gary Humphries.

Trong các cuộc gặp gỡ, phái đoàn Việt Tân đã trình bày tình hình chính trị cũng như những sự vi phạm nhân quyền gần đây của nhà cầm quyền Hà Nội đặc biệt liên quan đến các bản án dành cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Trần Thùy Trang cũng như các nhà đấu tranh dân chủ thuộc Đảng Dân Chủ Nhân Dân, ông Trần Quốc Hiền và các thành viên của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam.

JPEG - 80.2 kb
Từ trái sang phải: DB Chris Bowen, cô Bùi Diễm Châu và anh Lương Vĩnh Hòa

Sau khi hội kiến cùng phái đoàn, Dân Biểu Chris Bowen đã gây sự chú ý của đồng viện trong giờ họp của quốc hội Australia, khi ông lên tiếng chỉ trích chính quyền Việt Nam qua hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng, trong phiên tòa xử ngày 30 tháng 3 vừa qua. Ông Bowen nói rằng: “Hình ảnh của Linh Mục Lý bị bịt miệng trong phiên tòa tại Việt Nam có thể nói là một sự nhục nhã và đấy là một thí dụ điển hình của ý niệm dân chủ bị xem thường tại một quốc gia rất gần với nước Úc”. Tiếp sau đó, dân biểu Bernie Ripoll đã công bố và chào mừng trước Quốc Hội Liên Bang sự hiện diện của phái đoàn Việt Tân. Ông đã chúc mừng phái đoàn trong công tác vận động các chính đảng cũng như trình bày về đường lối sinh hoạt của đảng Việt Tân tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.

Ngoài vấn đề nhân quyền, phái đoàn Việt Tân còn nêu lên sự quan tâm và đề nghị chính phủ Australia quan sát đều đặn các viện trợ hàng năm cho Việt Nam hầu đảm bảo các điều kiện về dân chủ, nhân quyền được phát triển tương xứng với các nỗ lực viện trợ qua tiền đóng thuế của người dân Úc.

Trong thời gian qua, chính quyền Hà Nội đã gia tăng đàn áp lên phong trào dân chủ, gây nên làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng người Việt hải ngoại nói riêng và thế giới nói chung. Riêng tại Australia, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang đã phát động chiến dịch vận động đồng hương gửi postcard vận động các chính giới lên tiếng, tạo áp lực lên nhà cầm quyền, đòi hỏi trả tự do tức khắc cho các nhà dân chủ cũng như chấm dứt các đàn áp hiện nay.

Nỗ lực vận động chính giới do phái đoàn Việt Tân thực hiện, ngày 21 tháng 5, cũng nằm trong nỗ lực chung của mọi đoàn thể và cộng đồng người Việt tại hải ngoại hướng về các phong trào tranh đấu cho dân chủ tại quốc nội.

JPEG - 97.2 kb
Từ trái sang phải:Cô Nguyễn Tuyểt Nhung, Dân Biểu Michael Hatton và bà Võ Hồng

JPEG - 100.4 kb
Từ trái sang phải: Ông Lê Ánh, Dân Biểu Michael Danby và ông Trương Minh Đức

JPEG - 56.7 kb
Từ trái sang phải: Bà Võ Hồng, cô Bùi Diễm Châu, DB Pat Farmer và cô Nguyễn Tuyểt Nhung

JPEG - 73.6 kb
Từ trái sang phải: Phái đoàn Việt Tân, Dân Biểu Bernie Ripoll và Dân Biểu Tony Burke

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…