Vận Động Quốc Hội Úc Châu Cho Phong Trào Dân Chủ Tại Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Canberra 21.5.2007- Một phái đoàn Việt Tân gồm 20 đảng viên dẫn đầu bởi BS Nguyễn Đỗ Thanh Phong, UV/TƯĐ đã viếng thăm Quốc Hội Australia ngày 21 tháng 5 năm 2007, nhằm vận động sự hỗ trợ của chính phủ đối phó với làn sóng đàn áp trên phong trào dân chủ Việt Nam gần đây.

JPEG - 50.3 kb
Bs. Nguyễn Đỗ Thanh Phong và Thượng Nghị Sĩ Gary Humphries

Với mục đích trình bày vấn đề đàn áp nhân quyền tại Việt Nam và gia tăng sự quan tâm của chính quyền sở tại hầu tạo áp lực lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, phái đoàn gồm 20 đảng viên Việt Tân đã gặp 7 dân biểu và 1 thượng nghị sĩ trong vòng 4 giờ.

JPEG - 77.6 kb
Bs. Nguyễn Đỗ Thanh Phong và Dân Biểu Andrew Laming

Từ 9 giờ sáng, phái đoàn Việt Tân đã chia nhau gặp gỡ các dân biểu thuộc đảng Lao Động như DB Bernie Ripoll, Bộ Trưởng Di Trú Đối Lập Tony Burke, DB Michael Danby, DB Chris Bowen, DB Michael Hatton; Và Đảng Tự Do gồm có DB Pat Farmer, DB Andrew Laming và Thượng Nghị Sĩ Gary Humphries.

Trong các cuộc gặp gỡ, phái đoàn Việt Tân đã trình bày tình hình chính trị cũng như những sự vi phạm nhân quyền gần đây của nhà cầm quyền Hà Nội đặc biệt liên quan đến các bản án dành cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Trần Thùy Trang cũng như các nhà đấu tranh dân chủ thuộc Đảng Dân Chủ Nhân Dân, ông Trần Quốc Hiền và các thành viên của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam.

JPEG - 80.2 kb
Từ trái sang phải: DB Chris Bowen, cô Bùi Diễm Châu và anh Lương Vĩnh Hòa

Sau khi hội kiến cùng phái đoàn, Dân Biểu Chris Bowen đã gây sự chú ý của đồng viện trong giờ họp của quốc hội Australia, khi ông lên tiếng chỉ trích chính quyền Việt Nam qua hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng, trong phiên tòa xử ngày 30 tháng 3 vừa qua. Ông Bowen nói rằng: “Hình ảnh của Linh Mục Lý bị bịt miệng trong phiên tòa tại Việt Nam có thể nói là một sự nhục nhã và đấy là một thí dụ điển hình của ý niệm dân chủ bị xem thường tại một quốc gia rất gần với nước Úc”. Tiếp sau đó, dân biểu Bernie Ripoll đã công bố và chào mừng trước Quốc Hội Liên Bang sự hiện diện của phái đoàn Việt Tân. Ông đã chúc mừng phái đoàn trong công tác vận động các chính đảng cũng như trình bày về đường lối sinh hoạt của đảng Việt Tân tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.

Ngoài vấn đề nhân quyền, phái đoàn Việt Tân còn nêu lên sự quan tâm và đề nghị chính phủ Australia quan sát đều đặn các viện trợ hàng năm cho Việt Nam hầu đảm bảo các điều kiện về dân chủ, nhân quyền được phát triển tương xứng với các nỗ lực viện trợ qua tiền đóng thuế của người dân Úc.

Trong thời gian qua, chính quyền Hà Nội đã gia tăng đàn áp lên phong trào dân chủ, gây nên làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng người Việt hải ngoại nói riêng và thế giới nói chung. Riêng tại Australia, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang đã phát động chiến dịch vận động đồng hương gửi postcard vận động các chính giới lên tiếng, tạo áp lực lên nhà cầm quyền, đòi hỏi trả tự do tức khắc cho các nhà dân chủ cũng như chấm dứt các đàn áp hiện nay.

Nỗ lực vận động chính giới do phái đoàn Việt Tân thực hiện, ngày 21 tháng 5, cũng nằm trong nỗ lực chung của mọi đoàn thể và cộng đồng người Việt tại hải ngoại hướng về các phong trào tranh đấu cho dân chủ tại quốc nội.

JPEG - 97.2 kb
Từ trái sang phải:Cô Nguyễn Tuyểt Nhung, Dân Biểu Michael Hatton và bà Võ Hồng

JPEG - 100.4 kb
Từ trái sang phải: Ông Lê Ánh, Dân Biểu Michael Danby và ông Trương Minh Đức

JPEG - 56.7 kb
Từ trái sang phải: Bà Võ Hồng, cô Bùi Diễm Châu, DB Pat Farmer và cô Nguyễn Tuyểt Nhung

JPEG - 73.6 kb
Từ trái sang phải: Phái đoàn Việt Tân, Dân Biểu Bernie Ripoll và Dân Biểu Tony Burke

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Người dân Hong Kong biểu tình phản đối dự luật an ninh, hôm 24/05/2020. Ảnh: Reuters

Vì sao Bắc Kinh m­uốn thông qua Dự Luật An Ninh Quốc Gia phiên bản Hong Kong?

Bắc Kinh lo sợ phe dân chủ tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hội Đồng Lập Pháp Hong Kong vào tháng Chín tới đây, sẽ không chỉ trở thành lực đối đầu với chính quyền Bắc Kinh mà còn liên kết với chính quyền Đài Loan chống lại các biện pháp kiểm soát của Hoa Lục.

Trong nỗi hoảng loạn đó, Tập Cận Bình muốn áp đặt một lần nữa dự luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong, để không chỉ đàn áp phe dân chủ mà tìm cách vô hiệu hóa mọi cuộc biểu tình của người dân Hong Kong trong nhiều thập niên qua.

Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo: Hai nhà báo Việt Nam bị bắt vì bị cáo buộc tội chống đối nhà nước

Ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp của Ủy Ban Bảo Vệ các Nhà Báo (CPJ) tại Đông Nam Á nói rằng: “Hai nhà báo Nguyễn Tường Thụy và Phạm Chí Thành cần được trả tự do ngay lập tức và tất cả các cáo buộc đối với họ phải được xoá bỏ. Việt Nam phải ngừng đối xử với các nhà báo độc lập như là những kẻ thù của nhà nước, và phải cho phép báo chí tự do làm việc mà không sợ bị vu cáo tội và bị bỏ tù.”

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới: Việt Nam bắt giữ hai thành viên lãnh đạo của nhóm các nhà báo độc lập

Hai cuộc bắt giữ xảy ra cách nhau chỉ hai ngày. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) đòi hỏi trả tự do tức khắc cho hai nhà báo bị bắt và kêu gọi các đối tác mậu dịch của Hà Nội, mà dẫn đầu là Liên Minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ, làm áp lực để chặn đứng chiến dịch đàn áp mới này.