Vận Động Quốc Hội Úc Châu Cho Phong Trào Dân Chủ Tại Việt Nam

Canberra 21.5.2007- Một phái đoàn Việt Tân gồm 20 đảng viên dẫn đầu bởi BS Nguyễn Đỗ Thanh Phong, UV/TƯĐ đã viếng thăm Quốc Hội Australia ngày 21 tháng 5 năm 2007, nhằm vận động sự hỗ trợ của chính phủ đối phó với làn sóng đàn áp trên phong trào dân chủ Việt Nam gần đây.

JPEG - 50.3 kb
Bs. Nguyễn Đỗ Thanh Phong và Thượng Nghị Sĩ Gary Humphries

Với mục đích trình bày vấn đề đàn áp nhân quyền tại Việt Nam và gia tăng sự quan tâm của chính quyền sở tại hầu tạo áp lực lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, phái đoàn gồm 20 đảng viên Việt Tân đã gặp 7 dân biểu và 1 thượng nghị sĩ trong vòng 4 giờ.

JPEG - 77.6 kb
Bs. Nguyễn Đỗ Thanh Phong và Dân Biểu Andrew Laming

Từ 9 giờ sáng, phái đoàn Việt Tân đã chia nhau gặp gỡ các dân biểu thuộc đảng Lao Động như DB Bernie Ripoll, Bộ Trưởng Di Trú Đối Lập Tony Burke, DB Michael Danby, DB Chris Bowen, DB Michael Hatton; Và Đảng Tự Do gồm có DB Pat Farmer, DB Andrew Laming và Thượng Nghị Sĩ Gary Humphries.

Trong các cuộc gặp gỡ, phái đoàn Việt Tân đã trình bày tình hình chính trị cũng như những sự vi phạm nhân quyền gần đây của nhà cầm quyền Hà Nội đặc biệt liên quan đến các bản án dành cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Trần Thùy Trang cũng như các nhà đấu tranh dân chủ thuộc Đảng Dân Chủ Nhân Dân, ông Trần Quốc Hiền và các thành viên của Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam.

JPEG - 80.2 kb
Từ trái sang phải: DB Chris Bowen, cô Bùi Diễm Châu và anh Lương Vĩnh Hòa

Sau khi hội kiến cùng phái đoàn, Dân Biểu Chris Bowen đã gây sự chú ý của đồng viện trong giờ họp của quốc hội Australia, khi ông lên tiếng chỉ trích chính quyền Việt Nam qua hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng, trong phiên tòa xử ngày 30 tháng 3 vừa qua. Ông Bowen nói rằng: “Hình ảnh của Linh Mục Lý bị bịt miệng trong phiên tòa tại Việt Nam có thể nói là một sự nhục nhã và đấy là một thí dụ điển hình của ý niệm dân chủ bị xem thường tại một quốc gia rất gần với nước Úc”. Tiếp sau đó, dân biểu Bernie Ripoll đã công bố và chào mừng trước Quốc Hội Liên Bang sự hiện diện của phái đoàn Việt Tân. Ông đã chúc mừng phái đoàn trong công tác vận động các chính đảng cũng như trình bày về đường lối sinh hoạt của đảng Việt Tân tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam.

Ngoài vấn đề nhân quyền, phái đoàn Việt Tân còn nêu lên sự quan tâm và đề nghị chính phủ Australia quan sát đều đặn các viện trợ hàng năm cho Việt Nam hầu đảm bảo các điều kiện về dân chủ, nhân quyền được phát triển tương xứng với các nỗ lực viện trợ qua tiền đóng thuế của người dân Úc.

Trong thời gian qua, chính quyền Hà Nội đã gia tăng đàn áp lên phong trào dân chủ, gây nên làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng người Việt hải ngoại nói riêng và thế giới nói chung. Riêng tại Australia, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang đã phát động chiến dịch vận động đồng hương gửi postcard vận động các chính giới lên tiếng, tạo áp lực lên nhà cầm quyền, đòi hỏi trả tự do tức khắc cho các nhà dân chủ cũng như chấm dứt các đàn áp hiện nay.

Nỗ lực vận động chính giới do phái đoàn Việt Tân thực hiện, ngày 21 tháng 5, cũng nằm trong nỗ lực chung của mọi đoàn thể và cộng đồng người Việt tại hải ngoại hướng về các phong trào tranh đấu cho dân chủ tại quốc nội.

JPEG - 97.2 kb
Từ trái sang phải:Cô Nguyễn Tuyểt Nhung, Dân Biểu Michael Hatton và bà Võ Hồng

JPEG - 100.4 kb
Từ trái sang phải: Ông Lê Ánh, Dân Biểu Michael Danby và ông Trương Minh Đức

JPEG - 56.7 kb
Từ trái sang phải: Bà Võ Hồng, cô Bùi Diễm Châu, DB Pat Farmer và cô Nguyễn Tuyểt Nhung

JPEG - 73.6 kb
Từ trái sang phải: Phái đoàn Việt Tân, Dân Biểu Bernie Ripoll và Dân Biểu Tony Burke

BÀI MỚI

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Diễn Đàn Hương Sơn kỳ 9. Ảnh: Taiwan News

Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch á khẩu tại diễn đàn Hương Sơn*

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hòa đã tuyên bố: “Các đảo ở Biển Đông và đảo Điếu Ngư là những phần lãnh thổ không thể thay đổi của Trung Quốc. Chúng tôi thậm chí sẽ không cho phép lấy đi một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại,” Tuy nhiên, trong phát biểu của mình tại diễn đàn này, Ngô Xuân Lịch không hề nói được một câu khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và các đảo ở Biển Đông. Càng không một lời nhắc đến hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại bãi Tư Chính đang diễn ra từ đầu tháng Bảy đến nay của phía Trung Cộng.

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.