Viết cho Ngày 8/3

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày mai 8/3. Từ mấy hôm nay nhiều điểm ăn chơi, hàng quán đã đông đúc, ồn ào những đoàn khách nữ. Nghe nói những quán karaoke đã được đặt kín chỗ cho ngày 8/3, ko còn có thể nhận khách mới. Họ là ai? Họ là người của những cơ quan, đoàn thể nhà nước. Đài, báo, và mọi phương tiện truyền thông của đảng cũng đưa nhiều hoạt động của nhà nước kỉ niệm ngày này.

Tôi quặn lòng nhớ đến câu chuyện của một người bạn tôi, Trần Thị Nga, người hoạt động ôn hòa cho Phụ Nữ Nhân Quyền ở Việt Nam.

Một ngày tháng 5/2014, Nga đang cùng 2 con nhỏ, (đứa bé 17 tháng tuổi, và đứa lớn mới hơn 3 tuổi) đi trên đường Hà Nội, thì bị một toán an ninh bịt mặt đóng giả làm côn đồ dùng gậy truy sát giữa ban ngày. Để thoát thân, Nga ôm con chạy vào một cửa hàng, nhưng bị người ta nhẫn tâm đuổi ra. Nga lại ôm con chạy vào một công trường xây dựng, nơi có những người đàn ông khỏe mạnh đang làm việc, hi vọng được che chở. Nhưng trớ trêu thay, những người ấy chỉ thản nhiên đứng xem bọn giả danh côn đồ xuống tay thi hành luật rừng với 3 mẹ con đầu trần chân đất. Bản năng người mẹ đã xui khiến Nga dùng thân thể che đòn cho 2 con nên các bé bình an, còn người mẹ thì vỡ xương chân, gãy tay.

JPEG - 73.3 kb
Chị Trần Thị Nga bị côn đồ dùng tuýp sắt đánh gãy xương cổ tay trái và vỡ xương chân phải hồi tháng 5/2014.

Thượng bất chính thì hạ tắc loạn, điều đó thật dễ giải thích tại sao những người đàn ông trên đường đã làm ngơ khi thấy một người phụ nữ cùng 2 đứa con nhỏ bị truy sát. Khi mà chính chính quyền dùng luật rừng qua lực lượng thực thi pháp luật của họ để đàn áp nhân dân, đàn áp phụ nữ, thì bảo sao người dân ko ngày càng trở nên hoặc sợ hãi, hoặc thờ ơ, ích kỷ, vô cảm, vô trách nhiệm với xã hội và với đồng loại.

Trở lại câu chuyện của Thúy Nga. Tháng 1/2017, bà mẹ 2 con nhỏ ấy đã bị còng tay bắt đi chỉ vài ngày trước tết cổ truyền, trong không khí “mừng đảng mừng xuân” qua các khẩu hiệu lớn giăng khắp nơi.

Truy sát, đàn áp, bỏ tù những người phụ nữ, chỉ vì họ đấu tranh cho nữ quyền, dân quyền, thử hỏi chế độ này có thực sự tôn trọng quyền của người phụ nữ, hay chỉ những “nữ công bộc” đang được tưng bừng ăn uống hát hò chúc tụng kia mới là phụ nữ, mới đáng được vinh danh? Ngay cả trong ngành giáo dục, các cô giáo còn bị “tăng cường” đi “tiếp khách” để mua vui cho cấp trên, thì người phụ nữ có thật sự được tôn trọng?

Bằng việc đánh đập, bỏ tù những người phụ nữ đấu tranh cho nhân quyền, đảng cộng sản đang chứng minh ngược lại những gì họ tuyên truyền về một xã hội bình đẳng, dân chủ. Tất cả chỉ là trò giả dối, lừa mị.

Viết những dòng này, tôi nhớ đến những người phụ nữ đã, đang bị đọa đày trong ngục tù, những người can đảm hi sinh hạnh phúc cá nhân cho một xã hội tốt đẹp hơn. Những người phụ nữ ấy thật đáng trân trọng, nhưng bản thân họ lại đang bị đối xử bất công.

Ngày quốc tế Phụ nữ mồng 8/3, chúng ta vinh danh những người phụ nữ đang trong chốn lao tù vì đấu tranh cho nhân quyền. Và cùng lên tiếng đòi nhà cầm quyền cộng sản phải trả tự do cho những nữ tù nhân lương tâm ấy!

P/s: Nếu những kẻ bịt mặt giữa ban ngày hành hung người vô tội ấy ko phải là an ninh thì tại sao dù đã được cung cấp đầy đủ bằng chứng mà họ vẫn thờ ơ, và ko thể tìm ra thủ phạm, ít nhất cũng để chứng minh cho sự vô can của họ?

Nguồn: FB Nguyễn Thúy Hạnh

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”