Việt Nam trục xuất công dân Úc vì bất đồng chính kiến

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 19 tháng 5 năm 2009

Một người Úc gốc Việt bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi bị buộc tội khủng bố. Thực ra ông ta bị bắt vì chụp hình các nông dân biểu tình, một tổ chức người Việt hải ngoại tuyên bố như vậy vào ngày thứ ba.

Tờ báo Vietnam News do nhà cầm quyền kiểm soát tường trình là ông Nguyễn Văn Bé, 57 tuổi, bị đưa lên chuyến bay từ thành phố HCM đến Úc vào ngày thứ Hai.

Tờ báo tường thuật là công an đã bắt ông Bé vì chụp hình biên giới Việt Nam – Cam Bốt, toà đại sứ Hoa Kỳ, và kết tội ông đã thiết lập đường dây để chuyển vũ khí và các nhà hoạt động chính trị vào Việt Nam.

Ông Bé là thành viên của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, một đảng người Việt có trụ sở tại hải ngoại chống đối sự độc quyền chính trị tại Việt Nam. Chính quyền Việt Nam xem đảng Việt Tân là một tổ chức khủng bố, và công an cho ông Bé là một người khủng bố.

Nhưng ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn nhân của đảng Việt Tân tại Hoa Thịnh Đốn, cho biết ông Bé và vợ chỉ đi thăm bà con tại Việt Nam. Ông cho biết họ bi bắt vì ông Bé chụp hình nông dân biểu tình vụ đất đai bị tước đoạt bên ngoài toà lãnh sự Mỹ.

“Ông Bé và vợ bị bắt tại phi trường vì các tấm hình trong máy của ông” ông Hoàng cho biết. “Họ bị thẩm vấn và giam giữ riêng biệt trong hai tuần,” trước khi được thả qua sự can thiệp của nhân viên Úc.

Việt Nam News viết rằng ông Bé đến Việt Nam ngày 25 tháng 4 và bị bắt ngày 9 tháng 5. Đảng Việt Tân cho biết ông Bé và vợ đến Việt Nam ngày 9 tháng 4 và chuẩn bị lên phi cơ về lại Úc ngày 1 tháng 5 thì bị bắt giam.

Đảng Việt Tân cho biết mục tiêu của họ là cổ xúy thay đổi về chính trị tại VN một cách ôn hòa. Mỹ và các chính quyền khác đều không xem Việt Tân là một tổ chức khủng bố.

© 2009 DPA

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Ảnh minh họa: Pixabay

Tăng trưởng trên vai ai? Đời sống công nhân FDI nhìn từ bên trong

Quan điểm chính thức của nhà nước Việt Nam nhìn nhận đời sống công nhân di cư tại các khu công nghiệp FDI như một “thành tựu của Đổi Mới” — cơ hội thoát nghèo và hiện đại hóa cho hàng triệu người từ nông thôn…

Nhưng khi nhìn vào đời sống thực tế của những công nhân ấy, bức tranh hiện ra phức tạp hơn nhiều.

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?