Việt Tân lên án CSVN ngược đãi khiến tù nhân chính trị Đỗ Công Đương chết trong tù

Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tù nhân chính trị Đỗ Công Đương, 58 tuổi, quê Bắc Ninh qua đời hôm 2 tháng Tám, 2022, khi đang thụ án tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” ở Trại Giam Số 6, tỉnh Nghệ An. Gia đình muốn đưa thi hài ông Đỗ Công Đương về an táng tại quê nhà ở Bắc Ninh nhưng đã bị phía trại giam từ chối.

Ông Đỗ Công Đương được biết đến như là nhà báo công dân kiên trì đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam. Trước khi bị bắt hồi tháng Giêng, 2018, ông Đỗ Công Đương là một người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian trong nhà tù cộng sản, ông Đương xuất hiện nhiều căn bệnh như bệnh tim, viêm phổi, và suy hô hấp. Khi sức khoẻ của ông Đương chuyển biến xấu, gia đình nhiều lần kiến nghị trại giam cho ông đi chữa bệnh, nhưng bị từ chối. Đến khi bệnh tình trở nên quá nặng thì ông Đương mới được đưa đi điều trị nhưng đã không qua khỏi.

Cái chết của tù nhân chính trị Đỗ Công Đương là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy nhà nước CSVN vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với những người bất đồng chính kiến. Nhà cầm quyền CSVN thường trả thù các tù nhân chính trị khi không khuất phục được họ bằng cách ngược đãi và giam giữ trong môi trường hà khắc, mất vệ sinh, ăn uống kham khổ và điều kiện chăm sóc y tế tồi tệ. Ngay cả khi họ bị bệnh nặng vẫn không được tạm cho ra khỏi trại để chữa trị. Đây là nguyên khiến hầu hết các tù chính trị tại Việt Nam đều gặp phải nhiều vấn đề sức khoẻ, bệnh tật khi ở trong tù, thậm chí là mất mạng.

Việt Tân rất tiếc khi biết về sự mất mát và xin gửi lời chia buồn đến thân nhân của nhà hoạt động Đỗ Công Đương. Quan điểm của Việt Tân về sự việc này như sau:

Thứ nhất, nhà nước Việt Nam phải nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của tù nhân chính trị Đỗ Công Đương và truy cứu sự tắc trách của các cán bộ Trại Giam Số 6, tỉnh Nghệ An. Cần phải công khai minh bạch kết quả và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước pháp luật;

Thứ hai, lãnh đạo Trại Giam Số 6 không cho người nhà tù nhân chính trị Đỗ Công Đương đưa thi thể về quê hương là thiếu đạo đức. Nhà cầm quyền CSVN đã vô cớ bỏ tù ông Đương lúc còn sống, ngay cả khi ông đã chết vẫn bị giam cầm, đây là hành động táng tận lương tâm. Cần trả ngay thi thể ông Đương để gia đình mai táng theo phong tục truyền thống của người Việt;

Thứ ba, nhà cầm quyền CSVN cần phải chấm dứt chính sách ngược đãi, coi thường tính mạng và sức khoẻ của tù nhân chính trị. Đảng Cộng Sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm cao nhất về cái chết của ông Đỗ Công Đương và nhiều nguời tù bất đồng chính kiến khác như: Thầy giáo Đào Quang Thực, nhà hoạt động Huỳnh Hữu Đạt, thầy giáo Đinh Đăng Định.

Việt Tân kêu gọi người dân trong nước, các tổ chức nhân quyền hãy sát cánh cùng đấu tranh gây sức ép chấm dứt tình trạng ngược đãi và phóng thích ngay lập tức những người đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ vì bày tỏ chính kiến ôn hòa.

Ban Biên Tập

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tạ Lỗi Trường Sơn

Một ngàn chín trăm bảy mươi lăm
Các anh từ Bắc vào Nam
Cuộc trường chinh 30 năm dằng dặc
Các anh đến
Và nhìn Sài Gòn như thủ đô của rác
Của xì ke, gái điếm, cao bồi
Của tình dục, ăn chơi
“Hiện sinh – buồn nôn – phi lý!!!”
Các anh bảo con trai Sài Gòn không lưu manh cũng lính ngụy
Con gái Sài Gòn không tiểu thư khuê các, cũng đĩ điếm giang hồ…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (gọi tắt là SCB) của đại gia Trương Mỹ Lan được chính phủ Việt Nam bơm tiền cứu. Ảnh: Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images

Giải cứu SCB: Lợi bất cập hại!

Hình dung một cách đơn giản thì ngân hàng SCB huy động tiền của người dân, cung cấp cho bà Trương Mỹ Lan, bà này hối lộ cho các quan chức, rồi bây giờ bà Lan bị án tử hình còn NHNN bơm tiền ra để cứu ngân hàng SCB.

Khoản tiền giải cứu khổng lồ này [24 tỷ đô-la] không tự dưng mà có mà lấy từ ngân sách, nghĩa là từ tiền người dân và doanh nghiệp đóng thuế, từ bán tài nguyên quốc gia. Xét cho cùng, đất nước thiệt đơn thiệt kép, chỉ các quan chức giấu mặt được hưởng lợi.

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.