Việt Tân lên án CSVN ngược đãi khiến tù nhân chính trị Đỗ Công Đương chết trong tù

Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tù nhân chính trị Đỗ Công Đương, 58 tuổi, quê Bắc Ninh qua đời hôm 2 tháng Tám, 2022, khi đang thụ án tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” ở Trại Giam Số 6, tỉnh Nghệ An. Gia đình muốn đưa thi hài ông Đỗ Công Đương về an táng tại quê nhà ở Bắc Ninh nhưng đã bị phía trại giam từ chối.

Ông Đỗ Công Đương được biết đến như là nhà báo công dân kiên trì đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam. Trước khi bị bắt hồi tháng Giêng, 2018, ông Đỗ Công Đương là một người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian trong nhà tù cộng sản, ông Đương xuất hiện nhiều căn bệnh như bệnh tim, viêm phổi, và suy hô hấp. Khi sức khoẻ của ông Đương chuyển biến xấu, gia đình nhiều lần kiến nghị trại giam cho ông đi chữa bệnh, nhưng bị từ chối. Đến khi bệnh tình trở nên quá nặng thì ông Đương mới được đưa đi điều trị nhưng đã không qua khỏi.

Cái chết của tù nhân chính trị Đỗ Công Đương là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy nhà nước CSVN vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với những người bất đồng chính kiến. Nhà cầm quyền CSVN thường trả thù các tù nhân chính trị khi không khuất phục được họ bằng cách ngược đãi và giam giữ trong môi trường hà khắc, mất vệ sinh, ăn uống kham khổ và điều kiện chăm sóc y tế tồi tệ. Ngay cả khi họ bị bệnh nặng vẫn không được tạm cho ra khỏi trại để chữa trị. Đây là nguyên khiến hầu hết các tù chính trị tại Việt Nam đều gặp phải nhiều vấn đề sức khoẻ, bệnh tật khi ở trong tù, thậm chí là mất mạng.

Việt Tân rất tiếc khi biết về sự mất mát và xin gửi lời chia buồn đến thân nhân của nhà hoạt động Đỗ Công Đương. Quan điểm của Việt Tân về sự việc này như sau:

Thứ nhất, nhà nước Việt Nam phải nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của tù nhân chính trị Đỗ Công Đương và truy cứu sự tắc trách của các cán bộ Trại Giam Số 6, tỉnh Nghệ An. Cần phải công khai minh bạch kết quả và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước pháp luật;

Thứ hai, lãnh đạo Trại Giam Số 6 không cho người nhà tù nhân chính trị Đỗ Công Đương đưa thi thể về quê hương là thiếu đạo đức. Nhà cầm quyền CSVN đã vô cớ bỏ tù ông Đương lúc còn sống, ngay cả khi ông đã chết vẫn bị giam cầm, đây là hành động táng tận lương tâm. Cần trả ngay thi thể ông Đương để gia đình mai táng theo phong tục truyền thống của người Việt;

Thứ ba, nhà cầm quyền CSVN cần phải chấm dứt chính sách ngược đãi, coi thường tính mạng và sức khoẻ của tù nhân chính trị. Đảng Cộng Sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm cao nhất về cái chết của ông Đỗ Công Đương và nhiều nguời tù bất đồng chính kiến khác như: Thầy giáo Đào Quang Thực, nhà hoạt động Huỳnh Hữu Đạt, thầy giáo Đinh Đăng Định.

Việt Tân kêu gọi người dân trong nước, các tổ chức nhân quyền hãy sát cánh cùng đấu tranh gây sức ép chấm dứt tình trạng ngược đãi và phóng thích ngay lập tức những người đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ vì bày tỏ chính kiến ôn hòa.

Ban Biên Tập

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sức mạnh của số đông!

Chống tham nhũng và dân chủ hóa

Tiến trình chống tham nhũng phải bắt đầu từ trên xuống dưới: Nếu cấp trên không tham nhũng thì các cấp ở dưới sẽ có rất ít khả năng hối lộ.

Tiến trình dân chủ hóa, ngược lại, phải bắt đầu từ dưới lên: Khi mỗi người dân ý thức được quyền của mình và cương quyết đấu tranh để giành và thực thi những cái quyền ấy, giới lãnh đạo không thể tiếp tục lạm quyền và lộng hành mãi được.

Giám đốc CIA William Burns (left) bước vào phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ hồi tháng 3/2023. Ảnh: Alamy/ Financial Times

Giám đốc CIA William Burns nói về tương lai hỗn loạn của thế giới

Bất chấp việc Vladimir Putin đe dọa dùng đến vũ khí hạt nhân, [Giám đốc CIA] Burns nói rằng Mỹ vẫn tiếp tục coi Trung Quốc, chứ không phải Nga, là đối thủ chính của mình. “[Putin] thể hiện theo một cách rất đáng lo ngại rằng các cường quốc đang suy yếu có thể làm loạn, chí ít cũng bằng với các cường quốc đang trỗi dậy,” ông nói. Nhưng Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn.

EVN xin tăng giá điện vì lỗ, trong khi hàng loạt công ty con gởi ngân hàng hàng chục ngàn tỉ thu lãi hàng trăm tỉ đồng, theo báo Lao Động. Ảnh: FB Do Duy Ngoc

EVN lỗ thật không?

EVN đã 8 lần tăng giá điện, mới nhất là tăng từ tháng 5/2023, mới đây EVN lại đề nghị tăng thêm từ tháng 9/2023. Lý do Điện lực Việt Nam tăng giá vì lỗ. Ở xứ ta, các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước luôn than lỗ. Tài nguyên dưới đất chỉ đào lên mang bán mà cũng lỗ thì chẳng còn ý kiến gì nữa.

Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng vừa bị chính quyền CSVN bắt giữ vì tội “trốn thuế.” Ảnh: Facebook Hong Hoang

Đằng sau vụ bắt giam bà Hoàng Thị Minh Hồng

Bà Hồng bị bắt giam với cáo buộc “trốn thuế,” cùng tội danh với một số nhà hoạt động môi trường khác như bà Ngụy Thị Khanh, và các ông Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách, và Bạch Hùng Dương. Bà Khanh đã được trả tự do nhưng các ông Lợi, Bách, và Dương vẫn còn ở tù. Bà Hồng dường như bị bắt giam để lấp vào chỗ mà Khanh bỏ lại trong nhà giam.