Việt Tân lên án CSVN ngược đãi khiến tù nhân chính trị Đỗ Công Đương chết trong tù

Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tù nhân chính trị Đỗ Công Đương, 58 tuổi, quê Bắc Ninh qua đời hôm 2 tháng Tám, 2022, khi đang thụ án tù với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” ở Trại Giam Số 6, tỉnh Nghệ An. Gia đình muốn đưa thi hài ông Đỗ Công Đương về an táng tại quê nhà ở Bắc Ninh nhưng đã bị phía trại giam từ chối.

Ông Đỗ Công Đương được biết đến như là nhà báo công dân kiên trì đấu tranh chống tham nhũng ở Việt Nam. Trước khi bị bắt hồi tháng Giêng, 2018, ông Đỗ Công Đương là một người khoẻ mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian trong nhà tù cộng sản, ông Đương xuất hiện nhiều căn bệnh như bệnh tim, viêm phổi, và suy hô hấp. Khi sức khoẻ của ông Đương chuyển biến xấu, gia đình nhiều lần kiến nghị trại giam cho ông đi chữa bệnh, nhưng bị từ chối. Đến khi bệnh tình trở nên quá nặng thì ông Đương mới được đưa đi điều trị nhưng đã không qua khỏi.

Cái chết của tù nhân chính trị Đỗ Công Đương là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy nhà nước CSVN vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với những người bất đồng chính kiến. Nhà cầm quyền CSVN thường trả thù các tù nhân chính trị khi không khuất phục được họ bằng cách ngược đãi và giam giữ trong môi trường hà khắc, mất vệ sinh, ăn uống kham khổ và điều kiện chăm sóc y tế tồi tệ. Ngay cả khi họ bị bệnh nặng vẫn không được tạm cho ra khỏi trại để chữa trị. Đây là nguyên khiến hầu hết các tù chính trị tại Việt Nam đều gặp phải nhiều vấn đề sức khoẻ, bệnh tật khi ở trong tù, thậm chí là mất mạng.

Việt Tân rất tiếc khi biết về sự mất mát và xin gửi lời chia buồn đến thân nhân của nhà hoạt động Đỗ Công Đương. Quan điểm của Việt Tân về sự việc này như sau:

Thứ nhất, nhà nước Việt Nam phải nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của tù nhân chính trị Đỗ Công Đương và truy cứu sự tắc trách của các cán bộ Trại Giam Số 6, tỉnh Nghệ An. Cần phải công khai minh bạch kết quả và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước pháp luật;

Thứ hai, lãnh đạo Trại Giam Số 6 không cho người nhà tù nhân chính trị Đỗ Công Đương đưa thi thể về quê hương là thiếu đạo đức. Nhà cầm quyền CSVN đã vô cớ bỏ tù ông Đương lúc còn sống, ngay cả khi ông đã chết vẫn bị giam cầm, đây là hành động táng tận lương tâm. Cần trả ngay thi thể ông Đương để gia đình mai táng theo phong tục truyền thống của người Việt;

Thứ ba, nhà cầm quyền CSVN cần phải chấm dứt chính sách ngược đãi, coi thường tính mạng và sức khoẻ của tù nhân chính trị. Đảng Cộng Sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm cao nhất về cái chết của ông Đỗ Công Đương và nhiều nguời tù bất đồng chính kiến khác như: Thầy giáo Đào Quang Thực, nhà hoạt động Huỳnh Hữu Đạt, thầy giáo Đinh Đăng Định.

Việt Tân kêu gọi người dân trong nước, các tổ chức nhân quyền hãy sát cánh cùng đấu tranh gây sức ép chấm dứt tình trạng ngược đãi và phóng thích ngay lập tức những người đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ vì bày tỏ chính kiến ôn hòa.

Ban Biên Tập

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân

Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, vì tội nhận hối lộ trong vụ các “chuyến bay giải cứu” trong đại dịch Covid-19.

Biểu tình phản đối dự luật ba đặc khu. 10/6/2018. Ảnh: AFP

Giật mình…

Thấy Nga tổ chức cho 4 vùng chiếm đóng trên lãnh thổ của nước Ukraine “trưng cầu dân ý” sáp nhập vào Nga mà giật mình.

“Hãng thông tấn Nga TASS ngày 23/9 đưa tin cư dân của Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk tự xưng (LPR), Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk tự xưng (DPR), tỉnh Kherson và tỉnh Zaporizhzhia ở Ukraine từ ngày 23-27/9 sẽ bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Các vùng này chiếm khoảng 15% diện tích Ukraine.

Nga đang bị cô lập đối với cả thế giới, chỉ còn hai nước đồng minh là Iran và Bắc Hàn. Những nước cố đứng ngoài cuộc chiến Ukraine như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi thái độ. Ảnh: AP

Nếu Putin dùng bom nguyên tử

Mỹ và các nước Âu Châu không cần phải dùng vũ khí nguyên tử để phản công Nga ở Ukraine. Điều mà họ có thể báo trước cho Putin là các nước đồng minh sẽ không thể ép chính phủ Ukraine tự kiềm chế.

Nhiều người dân Nga hô to "Tôi sẽ không chết vì Putin!" khi biểu tình phản đối lệnh động viên 300.000 quân dự bị để tung vào cuộc chiến xâm lược Ukraine của Putin hôm 21/9/2022. Ảnh: Facebook Việt Tân

“Tôi sẽ không chết vì Putin!”

Ngày 21 tháng Chín, Tổng Thống Putin ra lệnh tổng động viên một phần, huy động 300.000 quân dự bị để tung vào chiến trường Ukraine.

Ngay sau lệnh thông báo, hàng ngàn người dân khắp nước Nga đã biểu tình phản đối chiến tranh đối với Ukraine và đặc biệt phản đối việc Tổng Thống Putin huy động lính dự bị ra chiến trường Ukraine với những tiếng hô lớn: “Tôi sẽ không chết vì Putin!” hay “Putin là kẻ tâm thần.”