Việt Tân phản đối tình trạng công an gia tăng bạo lực với dân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những ngày gần đây dư luận dồn sự phẫn nộ vào bốn cán bộ công an tỉnh Sóc Trăng đánh đập bầm dập hai thiếu niên. Trong một động thái nhằm xoa dịu làn sóng chỉ trích, giới chức lãnh đạo công an tỉnh Sóc Trăng hôm 30 tháng Chín, 2022, ra lệnh tước quân tịch đối với các cán bộ có hành vi côn đồ, tuy nhiên điều này là chưa tương xứng với sự nguy hiểm mà họ đã gây ra.

Từ diễn biến vụ bê bối bạo lực của ngành công an ở tỉnh Sóc Trăng, nhiều luật sư đi đến đồng thuận rằng các cán bộ công an đã có dấu hiệu vi phạm luật hình sự khi dùng các vật như gậy, mũ bảo hiểm để đánh người. Đồng thời, những hành động của 4 cán bộ công an thể hiện tính lạm quyền về bạo lực, xâm phạm về tính mạng và sức khỏe của công dân. Vì vậy, vụ đánh người này cần phải bị truy tố và xét xử trước pháp luật chứ không chỉ là kỷ luật mang tính nội bộ ngành.

Không riêng ở Sóc Trăng, tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực nhắm vào người dân với mức độ đáng báo động. Ngoài ép cung, dùng nhục hình, trong nhiều vụ việc các nạn nhân đã tử vong trong khi đang bị công an giam giữ. Vấn nạn này diễn ra ở nhiều tỉnh thành cho thấy tình trạng lạm quyền đã lan rộng và có tính hệ thống. Điều đáng nói, đa số trường hợp người dân tử vong tại nơi giam giữ, họ bị bắt chỉ vì những vi phạm hết sức nhỏ nhặt.

Nhà cầm quyền CSVN thường không công bố con số nạn nhân bị chết trong trại giam. Duy nhất một lần Bộ Công An ra báo cáo cho thấy đã có 226 vụ người dân chết ở đồn công an trong những năm từ 2011-2014. Tuy nhiên, Bộ Công An chối bỏ trách nhiệm về việc dùng nhục hình tra tấn người dân, họ nói rằng nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tử vong là do bệnh lý và tự sát.

Trong khi đó, việc đi tìm công lý cho các nạn nhân tử vong sau khi bị công an bắt giam diễn ra hết sức khó khăn. Bằng quyền lực, ngành công an thường tác động vào quá trình điều tra, hoặc cố tình che giấu kết quả giám định pháp y để gia đình nạn nhân khó khăn trong việc yêu cầu khởi tố vụ án. Thậm chí, đa số các trường hợp cán bộ công an chỉ bị chế tài xử lý nhẹ nhàng như chuyển đơn vị, xin lỗi gia đình. Các trường hợp công an bị tước quân tịch hoặc bắt giam thường chỉ nhằm đối phó với sức ép lớn từ dư luận, hoặc các bằng chứng như ảnh chụp, video về hành vi phạm tội đã quá rõ ràng.

Đến nay, đã có quá nhiều cái chết dưới bàn tay công an, khiến người dân ngày càng hoang mang lo lắng cho tính mạng của họ và người thân mỗi khi bị mời đến đồn công an. Tâm trạng này của người dân là nghịch lý, bởi lẽ đáng ra công an phải là lực lượng bảo vệ người dân và thực thi luật pháp, chứ không phải là những kẻ lạm quyền và chuyên tước đoạt mạng sống của nhân dân.

Việt Tân phản đối tình trạng công an sử dụng bạo lực tấn công người dân, đồng thời đưa ra quan điểm nhằm xoá bỏ vấn nạn này như sau:

Thứ nhất, nhà cầm quyền CSVN cần phải nhanh chóng mở các cuộc điều tra một cách nghiêm túc về các vụ công an đánh dân và đặc biệt là hàng loạt ca tử vong ở đồn công an. Những kẻ thủ ác dứt khoát cần phải bị truy tố hình sự, đưa ra xét xử nghiêm minh, công an hay dân thường đều không có quyền xâm phạm tính mạng và sức khỏe của người khác;

Thứ hai, nhà cầm quyền CSVN cần phải nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn nạn công an sử dụng bạo lực tràn lan với dân, để xây dựng và ban hành các điều luật nhằm xóa bỏ tình trạng lạm quyền này. Trong đó, cần phải quy định rõ các chế tài xử phạt đối với cán bộ công an vi phạm;

Thứ ba, nhất thiết cần phải xây dựng các phương tiện giám sát nhằm đảm bảo sự minh bạch tại các đồn công an và trại giam, như các thiết bị kỹ thuật ghi âm, ghi hình. Ngoài ra, hệ thống tư pháp phải độc lập trước uy quyền của ngành công an, và báo chí cũng cần được đóng vai trò tích cực hơn trong việc điều tra và giám sát những vụ tử vong do công an sử dụng vũ lực gây chết người.

1 tháng Mười, 2022

Ban Biên Tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phó Tổng Thống Lại Thanh Đức (William Lai, trái) và bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), đại diện Đài Loan tại Mỹ, trong liên danh đại diện đảng DPP đương quyền ứng cử cuộc bầu cử tổng thống đầu năm 2024. Ảnh: Sam Yeh/AFP via Getty Images

Đài Loan bầu tổng thống: Chiến tranh hay hòa bình?

Chỉ một tháng nữa 23,5 triệu dân Đài Loan sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống và Quốc Hội. Bắc Kinh đe nẹt người Đài Loan sẽ phải chọn “chiến tranh hay hòa bình,” trong khi giới quan sát quốc tế nhận định, cuộc bầu cử này là một bước ngoặt sẽ quyết định tương lai Đài Loan, hoặc sẽ củng cố chủ quyền quý giá của đảo quốc, hoặc sẽ gia tăng xung đột, thậm chí chiến tranh, giữa hai bờ eo biển.

Tàu khu trục Mỹ USS Milius trong cuộc hải hành ở eo biển Đài Loan hôm 16/4/2023. Ảnh: AP

Mỹ và các đồng minh châu Á “sẵn sàng đứng lên” bảo vệ ổn định tại eo biển Đài Loan

Kết thúc cuộc họp ba bên Mỹ – Nhật – Hàn tại Seoul vào sáng nay 09/12/2023, Cố vấn An Ninh Quốc Gia Nhà Trắng của Mỹ, Jake Sullivan khẳng định Washington và các đồng minh sẵn sàng “đứng lên” vì “ổn định hòa bình tại eo biển Đài Loan, vì quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông.”

Hội luận trực tuyến chủ đề "75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam" lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023

Hội luận trực tuyến “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam”

Hội luận trực tuyến chủ đề “75 năm Quốc Tế Nhân Quyền: Góc nhìn khác về hiện tình Việt Nam” lúc 9:30 tối thứ Sáu ngày 8/12/2023 với sự góp mặt của các diễn giả: Luật sư Nhân quyền Nguyễn Văn Đài, cựu Tù nhân Lương tâm Paulus Lê Sơn và cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng do MC Thanh Lan điều hợp.

Không gian Xã hội dân sự và các quyền tự do, dân chủ Việt Nam bị đóng kín, theo kết quả báo cáo khảo sát của liên minh quốc tế CIVICUS tổng kết năm 2023. Ảnh chụp màn hình VOA

Báo cáo: Quyền tự do dân chủ ở Việt Nam ‘bị đóng kín’ trong năm 2023

Không gian dân sự được định nghĩa là “sự tôn trọng luật pháp, chính sách và thực tiễn đối với các quyền tự do lập hội, nhóm họp và biểu đạt ôn hòa cũng như mức độ mà nhà nước bảo vệ các quyền cơ bản này.”

Năm nay Việt Nam chỉ đạt 13/100 điểm, sau cả Cuba 14/100 điểm. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Hà Nội bị liệt vào danh sách đen này kể từ lần đầu tiên xếp hạng vào năm 2018.