Việt Tân phản đối tình trạng công an gia tăng bạo lực với dân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những ngày gần đây dư luận dồn sự phẫn nộ vào bốn cán bộ công an tỉnh Sóc Trăng đánh đập bầm dập hai thiếu niên. Trong một động thái nhằm xoa dịu làn sóng chỉ trích, giới chức lãnh đạo công an tỉnh Sóc Trăng hôm 30 tháng Chín, 2022, ra lệnh tước quân tịch đối với các cán bộ có hành vi côn đồ, tuy nhiên điều này là chưa tương xứng với sự nguy hiểm mà họ đã gây ra.

Từ diễn biến vụ bê bối bạo lực của ngành công an ở tỉnh Sóc Trăng, nhiều luật sư đi đến đồng thuận rằng các cán bộ công an đã có dấu hiệu vi phạm luật hình sự khi dùng các vật như gậy, mũ bảo hiểm để đánh người. Đồng thời, những hành động của 4 cán bộ công an thể hiện tính lạm quyền về bạo lực, xâm phạm về tính mạng và sức khỏe của công dân. Vì vậy, vụ đánh người này cần phải bị truy tố và xét xử trước pháp luật chứ không chỉ là kỷ luật mang tính nội bộ ngành.

Không riêng ở Sóc Trăng, tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực nhắm vào người dân với mức độ đáng báo động. Ngoài ép cung, dùng nhục hình, trong nhiều vụ việc các nạn nhân đã tử vong trong khi đang bị công an giam giữ. Vấn nạn này diễn ra ở nhiều tỉnh thành cho thấy tình trạng lạm quyền đã lan rộng và có tính hệ thống. Điều đáng nói, đa số trường hợp người dân tử vong tại nơi giam giữ, họ bị bắt chỉ vì những vi phạm hết sức nhỏ nhặt.

Nhà cầm quyền CSVN thường không công bố con số nạn nhân bị chết trong trại giam. Duy nhất một lần Bộ Công An ra báo cáo cho thấy đã có 226 vụ người dân chết ở đồn công an trong những năm từ 2011-2014. Tuy nhiên, Bộ Công An chối bỏ trách nhiệm về việc dùng nhục hình tra tấn người dân, họ nói rằng nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tử vong là do bệnh lý và tự sát.

Trong khi đó, việc đi tìm công lý cho các nạn nhân tử vong sau khi bị công an bắt giam diễn ra hết sức khó khăn. Bằng quyền lực, ngành công an thường tác động vào quá trình điều tra, hoặc cố tình che giấu kết quả giám định pháp y để gia đình nạn nhân khó khăn trong việc yêu cầu khởi tố vụ án. Thậm chí, đa số các trường hợp cán bộ công an chỉ bị chế tài xử lý nhẹ nhàng như chuyển đơn vị, xin lỗi gia đình. Các trường hợp công an bị tước quân tịch hoặc bắt giam thường chỉ nhằm đối phó với sức ép lớn từ dư luận, hoặc các bằng chứng như ảnh chụp, video về hành vi phạm tội đã quá rõ ràng.

Đến nay, đã có quá nhiều cái chết dưới bàn tay công an, khiến người dân ngày càng hoang mang lo lắng cho tính mạng của họ và người thân mỗi khi bị mời đến đồn công an. Tâm trạng này của người dân là nghịch lý, bởi lẽ đáng ra công an phải là lực lượng bảo vệ người dân và thực thi luật pháp, chứ không phải là những kẻ lạm quyền và chuyên tước đoạt mạng sống của nhân dân.

Việt Tân phản đối tình trạng công an sử dụng bạo lực tấn công người dân, đồng thời đưa ra quan điểm nhằm xoá bỏ vấn nạn này như sau:

Thứ nhất, nhà cầm quyền CSVN cần phải nhanh chóng mở các cuộc điều tra một cách nghiêm túc về các vụ công an đánh dân và đặc biệt là hàng loạt ca tử vong ở đồn công an. Những kẻ thủ ác dứt khoát cần phải bị truy tố hình sự, đưa ra xét xử nghiêm minh, công an hay dân thường đều không có quyền xâm phạm tính mạng và sức khỏe của người khác;

Thứ hai, nhà cầm quyền CSVN cần phải nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn nạn công an sử dụng bạo lực tràn lan với dân, để xây dựng và ban hành các điều luật nhằm xóa bỏ tình trạng lạm quyền này. Trong đó, cần phải quy định rõ các chế tài xử phạt đối với cán bộ công an vi phạm;

Thứ ba, nhất thiết cần phải xây dựng các phương tiện giám sát nhằm đảm bảo sự minh bạch tại các đồn công an và trại giam, như các thiết bị kỹ thuật ghi âm, ghi hình. Ngoài ra, hệ thống tư pháp phải độc lập trước uy quyền của ngành công an, và báo chí cũng cần được đóng vai trò tích cực hơn trong việc điều tra và giám sát những vụ tử vong do công an sử dụng vũ lực gây chết người.

1 tháng Mười, 2022

Ban Biên Tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.

Hãy nghĩ tới một nước Việt Nam tự do dân chủ

Khi đó, bạn bật TV lên thấy những vấn đề của đất nước như giáo dục, y tế, Biển Đông, tham nhũng được thảo luận sôi nổi và không có vùng cấm. Các chính trị gia tranh luận thẳng thắn, gay gắt một mất một còn về các vấn đề đất nước và về các chính sách liên quan đến đời sống nhân dân. Ngân sách chi tiêu quốc gia được công khai minh bạch để bạn biết rõ những lãnh vực nào đang được vận hành và được tài trợ ra sao.