Vĩnh viễn thoát Nga, bao giờ thì thoát Trung?

Quang cảnh hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, 23/6/2022. Tại hội nghị nầy, lãnh đạo 27 nước thành viên đã chính thức chấp nhận Ukraine là ứng cử viên gia nhập EU. Ảnh: Johanna Geron/Reuters
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

1. Ngày 23/6/2022, tại Brussels, lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhận một quyết định lịch sử: Trao tư cách ứng viên gia nhập EU cho Ukraine. Nói là quyết định lịch sử vì nó đưa đến những kết luận lịch sử:

a/. Ukraine gia nhập EU với một sứ mệnh lịch sử mà các nước gia nhập EU trước đây chưa từng có – như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải thừa nhận: “Chúng tôi mang ơn những người dân Ukraine, những người đang chiến đấu để bảo vệ các giá trị của chúng tôi, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ.”

Tư cách ứng viên EU của Ukraine không chỉ là sự đáp ứng các tiêu chí của các quốc gia EU, cũng không đơn thuần là biểu hiện sự ủng hộ của EU, mà trước hết là sự biết ơn của EU đối với Ukraine vì sự hy sinh của Ukraine cho các giá trị của EU.

b/. Tư cách ứng viên EU của Ukraine khẳng định Nga không thể thắng Ukraine trong cuộc chiến Nga – Ukraine.

c/. Tư cách ứng viên EU của Ukraine là dấu mốc lịch sử ngàn năm. Vì từ đây, Ukraine vĩnh viễn thoát Nga.

Vứt bỏ quá khứ nhiều đời, dù phải hy sinh cả triệu người, dù có thể mất đi một phần lãnh thổ, một lần và vĩnh viễn, Ukraine đoạn tuyệt với Đế quốc Nga để thuộc về châu Âu tự do.

2. Cùng với Ukraine, Moldova đã được EU chấp nhận tư cách ứng viên gia nhập Liên minh châu Âu. Chúc mừng nhân dân Moldova. Đây cũng là cơ hội lịch sử của Cộng hòa Moldova. Có ai đó có thể nuối tiếc quá khứ Nga Xô Viết, nhưng tuyệt đại đa số nhân dân Moldova đã lựa chọn đi cùng châu Âu tự do.

Và gia nhập châu Âu tự do đang là khát khao cháy bỏng của Cộng hòa Gruzia (Georgia). Tổng thống Salome Zourabichvili của Georgia cho biết trên Twitter: “Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với quyết tâm trong những tháng tới để đạt được vị thế ứng cử viên.“

Sau Latvia, Litva [Lithuania], Estonia thì đến Ukraine, Moldova, Gruzia. Và chắc chắn sẽ còn các nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô trước đây muốn đoạn tuyệt với Đế quốc Putin để hội nhập với châu Âu tự do.

Từ ngàn xưa, các quốc gia bé không ngừng kháng cự để thoát khỏi vòng cai trị của các đế quốc láng giềng lớn đầy tham vọng lãnh thổ. Nhưng không mấy quốc gia dám hành động như Ukraine.

Bao giờ thì thoát Trung?

TS Nguyễn Ngọc Chu

Nguồn: FB Nguyen Ngoc Chu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bữa tiệc xa hoa chia tay ông giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu được tổ chức ồn ào trên 2 du thuyền 5 sao vừa qua đang gây bão trên mạng xã hội.

Tiệc xác người

Giờ đây, những kẻ như giám đốc CDC Quảng Ninh và “CLB CDC miền Bắc” ngang nhiên tổ chức những bữa tiệc xa hoa mừng nhau “hạ cánh an toàn.” Vậy thì, cái khẩu hiệu “không có vùng cấm, bất kể đó là ai” của ông Tổng tịch liệu còn có giá trị hay không? Chỉ là một viên chức nhàng nhàng như giám đốc CDC các tỉnh, tiền đâu để tổ chức một buổi tiệc hàng tỷ đồng như thế?

Ảnh: Youtube Việt Tân

Dân nghèo kêu trời, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội ở đâu?

Từ năm 1995, Nhà Nước Cộng Sản đã cho lập Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội. Theo cách giải thích của chính quyền thì mục đích là để cho vay hộ nghèo và các đối tượng thuộc diện chính sách. Ngân hàng này được nhiều ưu tiên hơn các ngân hàng thương mại khác, ví dụ như tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.

Được biết, tính đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn của Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội hơn 179 ngàn tỉ đồng, tương đương với $8,5 tỉ. Tuy nhiên, hết 98% là cho vay ủy thác. Vậy cho vay ủy thác là gì?

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.