Vỗ tay luôn luôn

Cảnh chia thịt lợn ngày Tết 100 năm trước. Ảnh: FB Lao Ta
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Khi chưa về hưu, có một thời gian dài cả cơ quan chỉ mình tôi không phải đảng viên. Mình tôi, so với khoảng 20 người, chiếm quãng 5%, gần gấp rưỡi tỉ lệ đại biểu quốc hội không đảng viên báo chí vừa hồ hởi công bố! Tuy thế, mỗi cuối năm đều vẫn phải có hai cuộc họp long trọng mang tính tổng kết: Họp chi bộ và họp cơ quan. Cả hai cuộc họp luôn được tiến hành trong trọn một buổi. Đảng tiên phong, lãnh đạo nên chi bộ tất nhiên phải họp trước, rồi mới đến cơ quan. Trong thời gian chi bộ đấu tranh, kiểm điểm, phê và tự phê, rồi thống nhất chủ trương, ra nghị quyết… thì tôi ngồi rung đùi đọc sách, uống trà, hoặc tán chuyện nhăng cuội qua điện thoại.

Cho đến khi có người gõ cửa, thường là cháu làm tạp vụ, gọng thẽ thọt: “Cháu mời chú sang họp cơ quan ạ!”

Mọi người họp chi bộ xong, ai cứ ở yên chỗ đó, chờ quần chúng duy nhất là tôi bước vào thế là thành họp cơ quan!

(Khi cháu P. quyết định trở về với quần chúng bằng cách từ chối chuyển đảng từ dự bị sang chính thức, tôi mới mất vị thế…độc nhất!)

Thường thì nội dung của cuộc họp cơ quan cuối năm (diễn ra suốt thời gian ông Trung Trung Đỉnh làm giám đốc kiêm bí thư chi bộ), chỉ là ông Đỉnh trịnh trọng thông báo lại những chủ trương, kế hoạch mà phiên họp cuối năm của chi bộ vừa thông qua trước đó vài phút, cho riêng tôi. Ông Đỉnh vốn hay tếu táo, nên thông báo xong bèn cười tít mắt, hỏi:

– Anh TDA có ý kiến quý báu gì không ạ?

Tôi biết thừa ông Đỉnh hỏi “đểu,” cho đúng thủ tục, vì với nhõn một mống 5%, tham dự họp chỉ để cho ĐẸP DIỄN ĐÀN thôi chứ xoay chuyển được gì. Nói gì cũng thành vô nghĩa! Thế là lần nào tôi cũng cười cười, mượn văn của cụ Nguyễn Công Hoan, đáp:

– Xin được vỗ tay luôn luôn ạ!

Nhưng nhờ thế mà mọi cuộc họp tổng kết cuối năm của chúng tôi đều thành công tốt đẹp ngoài cả mong đợi, ngay từ khi chưa diễn ra!

Tưng bừng và đoàn kết nhất là bàn ngày đánh chén và chia thưởng Tết.

Nguồn: FB Lao Ta

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”