VP Cao Ủy Nhân Quyền LHQ đón nhận Thỉnh Nguyện Thư đòi thả các Thanh Niên Yêu Nước

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày thứ Năm 21 tháng 3, 2013, vào lúc 16 giờ, Ủy Ban Thụy Sĩ Việt Nam COSUNAM đã đến Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyên Liên Hiệp Quốc để nêu lên tình trạng của 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án những bản án nặng nề từ 3 năm tới 13 năm tù giam trong một phiên xử kéo dài hai ngày trong tháng Giêng vừa qua, đã làm chấn động dư luận trong cũng như ngoài nước. Phi lý hơn nữa là chính quan tòa là người vi phạm luật pháp trầm trọng khi không cho các Thanh Niên quyền bào chữa.

Buổi gặp gỡ đã diễn ra tại Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Palais Wilson, thành phố Genève/Thụy Sĩ. Đón tiếp phái đoàn Cosunam là ông Finn Plekkenpol và bà Chenie Yoon, đặc phái viên thuộc Ủy Ban Đặc Biệt Bảo Vệ Các Nhà Tranh Đấu Nhân Quyền (Special Rapporteur on the Situation of Human Rights Defenders).

Ông Nguyễn Tăng Lũy đã trao cho Bà Chenie Yoon “Bản Lên Tiếng Yêu Cầu Trả Tự Do Cho 14 Thanh Niên Yêu Nước” do chính thân nhân của các Thanh Niên Yêu Nước khởi xướng. Tính đến ngày 11/03/2013 Bản Lên Tiếng đã thu thập được 28,480 chữ ký đến từ trong nước cũng như trên toàn thế giới.

Trong dịp này ông Nguyễn Tăng Lũy đã chuyển đến Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc những lời yêu cầu sâu sắc của gia đình các Thanh Niên Yêu Nước qua những điểm chính sau đây: phản đối và phủ nhận các bản án; nhà nước Việt Nam phải thực thi nghiêm trọng pháp luật; phải chấm dứt tình trạng bắt giữ tùy tiện; chấm dứt lạm dụng các Điều luật 79 và 88; và yêu cầu Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc can thiệp với nhà nước phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho 14 Thanh Niên, đồng thời đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng quyền của người bị giam cầm, gồm các quyền viếng thăm và quyền cho gia đình và thân nhân hiện diện tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới, và quyền để luật sự bào chữa.

Ông Finn Plekkenpol cho biết là Văn Phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc sẽ dựa trên tài liệu nhận ngày hôm nay để bổ túc thành hồ sơ căn bản dùng cho lần trao đổi với nhà cầm quyền Việt Nam trong lần gặp gỡ đặc biệt về nhân quyền vào tháng 5 sắp tới. Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền cũng cho biết sẽ liên lạc với gia đình các thanh niên để lắng nghe họ trước ngày ra tòa phúc thẩm sắp tới. Ông Lũy cũng yêu cầu Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nên tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức nhân quyền phi chính phủ có thể viếng thăm các thanh niên đang bị giam cầm (Frontline Defenders, Amnesty International, v. v…). Bà Chenie Yoon ghi nhận đề nghị và bà cũng xin được giữ liên lạc với Ủy Ban COSUNAM để thường xuyên nhận thêm chi tiết để cập nhật hồ sơ.

Ngoài ra, bà Chenie và ông Plekkenpol cũng đề cập đến LS Lê Quốc Quân và cho biết là trường hợp của LS Quân được đặc biệt quan tâm.

Cuộc trao đổi kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và chấm dứt lúc 17 giờ 15.

Thi Thi tường trình từ thành phố Geneva ngày 21 tháng 3, 2013

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Khúc sông Dnipro gần thủ đô Kyiv, Ukraine, tháng 2/2025. Ảnh: Thomas Peter/ Reuters

Ukraine giờ đây là cuộc chiến của Châu Âu

Đòn bẩy của Trump đối với Ukraine là vũ khí và tiền bạc, hai thứ mà Ukraine cần để tiếp tục cuộc chiến sinh tồn và duy trì sự ổn định kinh tế. Châu Âu có thể giành được thế thượng phong từ tay tổng thống Mỹ bằng hai động thái: đưa ra một thỏa thuận thay thế về khoáng sản của Ukraine, và tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga rồi dùng chúng để tài trợ cho việc sản xuất và mua vũ khí – bao gồm cả từ Mỹ, nếu họ muốn.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.