Vũ Nhôm: Hồi cuối của cuộc chiến!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sự việc:

Ngày 20/12/2017, nhà của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) bị An Ninh Điều Tra (Bộ Công an) tới khám xét với mục tiêu bắt giữ.

Ngày 21/12, Thiếu Tướng Lý Anh Dũng, Phó Thủ Trưởng Thường Trực, Cơ Quan An Ninh Điều Tra (Bô Công An) ra quyết định truy nã ông Phan Văn Anh Vũ về tội danh “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước (theo điều 263 Bộ luật Hình sự)” vì Vũ Nhôm đã bỏ trốn và công an không biết đang ở đâu. Được biết là Tổ Công Tác Đặc Biệt đã lên đường tìm Vũ Nhôm.

Ngày 26/12, theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó Chủ Tịch UBND Đà Nẵng) chỉ đạo Sở Tư Pháp, Sở Tài Nguyên Môi Trường, các văn phòng công chứng, các ngân hàng tổ chức tín dụng… tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn Đà Nẵng của 4 người là ông Phan Văn Anh Vũ, ông Lê Văn Sáu, ông Trần Đại Vũ và bà Nguyễn Thị Thu.

Vũ Nhôm là ai?

Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), 42 tuổi, là cán bộ của Tổng Cục V, Bộ Công An, cấp hàm Thượng Tá, có biệt danh “AV75” là bí số tình báo viên của Tổng Cục Tình Báo, được giao nhiệm vụ làm kinh tế.

Vũ Nhôm nổi tiếng là một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Cổ Phần Xây Dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Nova Bắc Nam 79 (nay là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong). Vũ Nhôm còn sở hữu 80% cổ phần ở Công ty TNHH Phú Gia Compound và sở hữu nhiều bất động sản khác.

Theo dư luận thì Vũ Nhôm nổi tiếng là có khả năng “hô mưa gọi gió” ở Đà Nẵng và được đánh giá là “có quan hệ rộng rãi với giới chức cao cấp ở Đà Nẵng”. Còn báo chí lề Đảng thì mô tả Vũ Nhôm nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng nhờ biệt tài thao túng thị trường đất đai. Vũ Nhôm luôn thành công dễ dàng trong các dự án biến đất công thành đất thương mại. Cách làm của “Vũ Nhôm” là vẽ ra dự án, sau khi lòn lách để được phê duyệt, y sang nhượng luôn để kiếm chênh lệch giúp Vũ Nhôm bỏ túi hàng trăm tỷ đồng như trở bàn tay.

Vũ Nhôm nắm trong tay hàng loạt khu đất vàng lớn nhỏ ở Đà Nẵng như: khu đất trên đường Ông Ích Khiêm và lô đất tại đường Lê Đức Thọ. Công ty Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm còn đưa ra nhiều dự án băm nát mặt tiền sông Hàn. Người dân nơi đây phản ánh “đất của Vũ Nhôm đầy rẫy ở Đà Nẵng, từ nhà hàng khách sạn, Bar, Pub, đến cả trường học…”

Năm 2014 Vũ Nhôm từng bị tố vì tội chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Tiến, Giám Đốc Công ty Cổ Phần Đầu Tư ATS…Và năm 2016, đã bị nêu tên trong bản kết luận điều tra của Thanh Tra Chính Phủ về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng, gây thất thoát hơn 3 nghìn tỷ đồng.

Những dấu hỏi

Từ khi vụ Vũ Nhôm nổ ra, nhiều câu hỏi thắc mắc đã được nêu lên.

Nguyên thủy lệnh bắt Vũ Nhôm là từ đâu? Phải chăng là từ nguồn quyền lực cao nhất là Nguyễn Phú Trọng?

Nếu lệnh đến từ Tổng Bí Thư thì tại sao Vũ Nhôm lại biết trước để kịp mang cả vợ con bỏ trốn? Ai đã lộ tin cho Vũ Nhôm?

Phải chăng “cuộc hành quân bắt Vũ Nhôm” chỉ là một màn diễn với mục đích gì khác?

Thế lực nào chống lưng cho Vũ Nhôm tung hoành từ trước đến nay và đủ mạnh, đủ chuyên môn nghiệp vụ để giúp Vũ Nhôm “tàng hình” ngay trước mũi Nguyễn Phú Trọng như vậy?

Vũ Nhôm đang nắm trong tay những bí mật khủng khiếp gì khiến một phe quyết liệt bịt miệng và một phe cố sức bảo vệ như vậy?

Những điều rút tiả

Tuy Vũ Nhôm nổi tiếng là một đại gia ở Đà Nẵng nhưng tên tuổi, tài sản khổng lồ cũng như một số những cách làm giàu phi pháp của Vũ Nhôm, hẳn nhiên là được sự bao che của hệ thống tham nhũng chằng chịt từ trên xuống dưới trong ĐCSVN, chỉ được hé lộ khi vụ việc nổ ra mấy ngày nay. Nỗi kinh hoàng của người dân là không biết còn bao nhiêu, hằng trăm, hàng ngàn, hàng vạn, những Vũ Nhôm khác nữa, như những con mọt khổng lồ, bao năm nay được ĐCSVN nuôi dưỡng để hút máu người dân làm giàu cho cán bộ Đảng các cấp.

Tình trạng đấu đá, tranh giành “quyền” và “lợi” trong nội bộ ĐCSVN đã tới mức “một sống một chết”. Đã qua rồi thời kỳ tuy hậm hực, cùng giấu giếm, thậm chí ngầm thanh toán nhau, để sinh tồn. Đòn hiểm các phe phái tung ra không phải để “đánh cho đau” mà là để “giết cho chết” công khai trong bối cảnh “nó không chết thì mình chết”.

Xem ra đã có những lãnh đạo cao nhất của CSVN nghĩ rằng “thà mất Đảng còn hơn mất mạng”, nói cách khác là “bỏ của chạy lấy người” với bất cứ giá nào.

Sự tương đồng giữa “trường hợp Trịnh Xuân Thanh” với “vụ Vũ Nhôm” rất lớn, mà yếu tố cốt lõi là sự hiện hữu của một sức mạnh đối nghịch với phe Nguyễn Phú Trọng, không chỉ giới hạn trong lãnh vực “lợi” mà cả về “quyền”, mang hình ảnh của một lực “đối lập” ngay trong lòng ĐCSVN.

“Tiết lộ bí mật nhà nước” cũng như “làm giàu phi pháp” chỉ là cái cớ; chính “nỗi sợ Vũ Nhôm tiết lộ những tội lỗi của lãnh đạo” mới là lý do thật sự khiến Nguyễn Phú Trọng cấp kỳ muốn bắt Vũ Nhôm để khoá miệng với bất cứ giá nào giống như Trịnh Xuân Thanh vậy.

“Chống tham nhũng” chỉ là lời tuyên truyền lừa gạt dân; thanh toán nội bộ để sống còn và để tiếp tục bán nước cho Trung Cộng mới là chủ đích thật sự của Thái Thú Nguyễn Phú Trọng.

Kết luận

Nhắc lại câu nói quen thuộc của người dân là “Lãnh đạo CSVN thằng nào cũng khốn nạn cả”.

Từ đó, không có chuyện ủng hộ tên khốn nạn này hay ủng hộ đứa khốn nạn kia!

Điều người dân Việt Nam muốn là phơi bày những thối nát cùng cực của CSVN, những tội ác của ĐCSVN đối với đất nước, mà các lãnh đạo CSVN, từ ông Hồ tới nay, đã giấu giếm và lừa gạt người dân Việt, để từ đó thấy rõ sự thật để cùng một lòng cương quyết đứng lên chấm dứt chế độ bán nước hại dân này, mở con đường cho toàn dân xây dựng lại đất nước quê hương./.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Tập Cận Bình tại Hà Nội, 12/12/2023. Ành: Nhac Nguyen/ AP

Bàn thêm về ‘mô hình đảng trị’ hiện nay

Hôm trước tôi có viết một bài về “Nguyễn Phú Trọng và sự nguy hiểm của trường phái Đức trị” đã thu hút sự quan tâm của một số người. Nhận thấy đây là một vấn đề quan trọng cho nên tôi viết bài này để làm rõ hơn sự nguy hiểm của lõi đảng trị được “tráng men” bên ngoài bằng cả Đức Trị và Pháp trị.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình. Ảnh: Facebook/ Nguyễn Vũ Bình

Công an Hà Nội bắt tạm giam nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa bị công an Hà Nội bắt tạm giam hôm 29/2 chưa rõ cáo buộc, đây là vụ bắt giữ nhà hoạt động nổi tiếng Việt Nam thứ hai chỉ trong một ngày.

Ông Bình, sinh năm 1968, từng có 10 năm làm việc tại tạp chí Cộng sản dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng làm tổng biên tập và tham gia nổi bật trong các phong trào dân chủ, nhân quyền ở Hà Nội.

Phong trào xã hội dân sự. Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Rise tích cực hỗ trợ phong trào xã hội Việt Nam

Những chính sách về hoạt động xã hội Việt Nam càng bị siết chặt thì lại càng có thêm những con người nhiệt huyết tìm cách thúc đẩy những thay đổi tích cực cho người dân và cộng đồng yếu thế…

Khi những tổ chức xã hội trong nước đi xuống, cũng là lúc những tổ chức quốc tế vào cuộc để tiếp nối và thúc đẩy phong trào. Điểm nhấn trong giới hoạt động xã hội hiện nay là sự xuất hiện của Rise, một NGO tiên phong trong đào tạo, thúc đẩy và liên kết các phong trào dựa vào người dân để mang lại thay đổi xã hội tại Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến. Ảnh: Facebook Nguyen Chí Tuyen

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị bắt tại Hà Nội*

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến vừa bị bắt tại Hà Nội hôm 29/2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Tuyến, xác nhận tin này với BBC Tiếng Việt.

Ông Tuyến là một trong những nhà hoạt động dày dạn tại Hà Nội, từng xuất hiện trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ cây xanh hồi 10 năm trước. Ông cũng tham gia các phong trào lên tiếng cho dân oan mất đất ở Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm…