Vương Đình Huệ gãy ghế?

Hiếu Chân - Người Việt

Ông Vương Đình Huệ tại buổi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này đến Hà Nội hôm 12/12/2023. Ảnh: Minh Hoang/POOL /AFP via Getty Images

Vài ngày qua, trong lúc cả thế giới căng mắt theo dõi cuộc đấu tay đôi giữa Israel và Iran với nỗi lo thùng thuốc súng Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, nguy cơ dẫn tới chiến tranh thế giới thì dư luận Việt Nam lại chú mục vào tin đồn một “trụ” nữa trong “tứ trụ” có nguy cơ phải về vườn.

Tin đồn bắt đầu rộ lên từ ngày 8 Tháng Tư sau khi công an bắt giữ ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Cổ Phần Tập Đoàn Thuận An (Thuận An Group), nhưng vụ bắt bớ được giữ kín. Ông Hưng được cho là người thân cận với ông Vương Đình Huệ, chủ tịch Quốc Hội. Và nếu tin đồn là đúng thì ông Huệ đang gặp nguy hiểm.

Một tuần sau vụ bắt bớ, phải đến hôm 15 Tháng Tư, truyền thông trong nước mới dẫn lời Trung Tướng Tô Ân Xô, phát ngôn viên Bộ Công An, cho biết, ông Nguyễn Duy Hưng cùng với ông Trần Anh Quang, tổng giám đốc và ông Nguyễn Khắc Mẫn, phó tổng giám đốc, đã bị bắt, bị khởi tố điều tra về các tội “đưa hối lộ,” “nhận hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.”

Báo Công An Nhân Dân cho biết thêm, ngoài các lãnh đạo tập đoàn Thuận An Group, công an cũng bắt thêm ông Nguyễn Văn Thạo, giám đốc, và ông Đàm Văn Cường, phó giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Các Công Trình Giao Thông, Nông Nghiệp Tỉnh Bắc Giang, cũng với các tội danh “nhận hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.”

Vụ bắt ban lãnh đạo tập đoàn Thuận An Group và ông Nguyễn Duy Hưng tương tự một vụ mới đây là vụ bắt ban lãnh đạo tập đoàn Phúc Sơn và ông Nguyễn Văn Hậu, chủ tịch, hỗn danh “Hậu Pháo,” cũng về các tội danh “đưa hối lộ” và sai phạm trong đấu thầu.

Vụ Phúc Sơn dẫn tới kết quả là lãnh đạo cao nhất của hai tỉnh Vĩnh Phú và Quảng Ngãi bị truy tố, khai trừ đảng. Đỉnh điểm của vụ Phúc Sơn là ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước, bị bãi nhiệm tất cả mọi chức vụ. Tuy đảng và chính quyền không công khai thừa nhận, nhưng tin đồn cho rằng, ông Thưởng ngã ngựa vì một đàn em của ông, Đặng Trung Hoành, chánh Văn Phòng Huyện Ủy Huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long quê ông Thưởng, đã nhận của ông “Hậu Pháo” 60 tỷ đồng ($2,3 triệu) để xây nhà thờ tộc cho ông.

Tin đồn ở Việt Nam thường chính xác, và là nguồn tin khả tín trong hoàn cảnh toàn bộ truyền thông đều do Ban Tuyên Giáo của đảng Cộng Sản kiểm soát, chỉ loan những tin tức có lợi cho chế độ.

Vụ bắt ông Nguyễn Duy Hưng và tập đoàn Thuận An Group có dẫn tới một kết quả tương tự như vụ Phúc Sơn của ông “Hậu Pháo” hay không, và ông Vương Đình Huệ có phải là người sẽ ngã ngựa tiếp theo ông Võ Văn Thưởng hay không – đây là những câu hỏi đang được những người theo dõi tình hình chính trị ở Việt Nam tìm câu trả lời.

***

Tập đoàn Thuận An Group, một công ty xây dựng cầu đường có trụ sở tại Hà Nội, được ông Hưng thành lập cách đây 20 năm, chuyên đảm nhận các dự án xây dựng công trình giao thông theo các hợp đồng với nhà nước. Đến cuối năm 2020, công ty này có vốn khoảng 300 tỷ đồng ($11,8 triệu).

Nhưng theo báo Tiền Phong hôm 16 Tháng Tư cho biết: “Thuận An Group đã tham gia tổng cộng 51 gói thầu và đã trúng 39 gói thầu, trượt tám gói, và bốn gói vẫn chưa có kết quả. Tổng giá trị của các gói trúng thầu là hơn 22.600 tỷ đồng ($893,7 triệu). Trong số này, có hơn 8.200 tỷ đồng ($324,2 triệu) thuộc về các gói chỉ định thầu. Tổng giá trị trúng thầu với vai trò độc lập là hơn 144.300 tỷ đồng ($5,7 tỷ).”

“Các dự án [do Thuận An Group thực hiện] trải dài ở nhiều tỉnh thành khác nhau như Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Đắk Lắk, Nghệ An, Ninh Thuận, Sài Gòn, Quảng Nam, Bắc Giang, Cần Thơ, Thái Nguyên, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Tuyên Quang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Tây Ninh, Phú Yên và 28 gói thầu ‘không xác định địa điểm cụ thể,’” vẫn theo báo Tiền Phong.

Cũng theo báo Tiền Phong, tại Sài Gòn, Thuận An Group đã trúng các gói thầu có giá trị lớn tới hơn 3.584 tỷ đồng ($141,7 triệu), gồm các gói thầu do Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Công Trình Giao Thông Thành Phố, cũng như Ban Quản Lý Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Hạ Tầng Đô Thị ở Sài Gòn làm chủ đầu tư như dự án đường vành đai 3 qua thành phố Thủ Đức, dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh-Nguyễn Hữu Thọ, dự án cải tạo kênh Tham Lương…

Một doanh nghiệp nhỏ như Thuận An mà được chính quyền ban cho nhiều hợp đồng xây cất có giá trị lớn như vậy thì chắc chắn phải có hai “thế mạnh:” Một là được chống lưng của một số quan chức ở cấp rất cao, hai là chịu bỏ ra những khoản tiền rất lớn để hối lộ. Trong ngành xây dựng ở Việt Nam, khoản “bôi trơn” hay “lại quả” mà nhà thầu phải chi cho chủ đầu tư và quan chức có thẩm quyền thường chiếm từ 10% đến 30% giá trị công trình.

Quan chức và doanh nghiệp câu kết với nhau để lũng đoạn kinh tế đất nước, bòn rút tài sản quốc gia là chuyện không mới; hầu như quan chức nào ở Việt Nam cũng có “doanh nghiệp sân sau;” quan chức càng cao cấp thì sân sau càng mạnh.

Ông Vương Đình Huệ không phải là ngoại lệ và quan hệ của ông ta với tập đoàn Thuận An Group của đàn em đồng hương Nguyễn Duy Hưng chắc cũng giống như quan hệ của cựu Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc với công ty Việt Á hoặc của cựu Chủ Tịch Nước Võ Văn Thưởng với tập đoàn Phúc Sơn. Ông Phúc và ông Thưởng đã bị bãi chức vì “trách nhiệm chính trị của người đứng đầu” thì số phận của ông Huệ chắc sẽ không khác.

***

Mũi dùi dư luận hướng về ông Huệ càng được củng cố sau khi công an câu lưu ông Phạm Thái Hà, hiện giữ chức phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội, kiêm trợ lý của ông Huệ. Ông Hà tháp tùng ông Huệ trong chuyến công du Trung Quốc từ ngày 7 đến 12 Tháng Tư vừa qua, và bị Bộ Công An mời làm việc ngay sau khi phái đoàn ông Huệ vừa về tới phi trường quốc tế Nội Bài Hà Nội.

Một cây bút chuyên tiết lộ những chuyện thâm cung bí sử trong cung đình Hà Nội viết trên trang Tiếng Dân rằng “Phạm Thái Hà bị khởi tố bắt giam với hai tội danh: Tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ Luật Hình Sự; và tội ‘nhận hối lộ,’ quy định tại Khoản 4, Điều 354 Bộ Luật Hình Sự.”

Đáng lưu ý ông Hà được coi là đệ tử ruột của ông Huệ, từng khăn gói theo ông Huệ như hình với bóng trong suốt 20 năm qua ở các chức vụ thư ký hay trợ lý cho ông Huệ. Theo các nguồn tin chưa kiểm chứng độ chính xác, ông Hà còn được coi là người giữ “tay hòm chìa khóa” cho ông Huệ, sử dụng quyền lực của chủ để giao thiệp với các doanh nghiệp, thu các khoản cống nạp.

Trong vụ án tập đoàn Thuận An Group hiện nay, ông Phạm Thái Hà có vai trò gần giống như ông Đặng Trung Hoành trong vụ án tập đoàn Phúc Sơn. Có điều so với khoản tiền mà ông Hoành nhận để xây nhà thờ họ cho ông Thưởng thì số tiền hối lộ mà ông Hà nhận có thể lớn hơn gấp nhiều lần, căn cứ vào giá trị các công trình mà tập đoàn Thuận An Group được thực hiện.

Ông Huệ hoàn toàn có thể bác bỏ những tin đồn như trên và chứng minh mình trong sạch, nhưng một khi các ông Nguyễn Duy Hưng và đặc biệt là ông Phạm Thái Hà nhận tội thì ông Huệ không thể vô can. Cũng trên trang Tiếng Dân, tác giả Lê Văn Đoành đưa tin “Vương Đình Huệ đã viết đơn xin thôi tất cả các chức vụ trong đảng và chức chủ tịch Quốc Hội.” Tin này chính xác hay không thì một vài hôm nữa mới biết được.

***

“Chiến dịch” hạ bệ ông Võ Văn Thưởng cuối tháng trước, rồi ông Vương Đình Huệ hiện nay đều do một tay ông Tô Lâm, bộ trưởng Công An, đạo diễn. Như chúng tôi có lần thưa với bạn đọc, tất cả các quan chức chóp bu trong đảng và chính phủ Việt Nam đều có nhiều tội ác, và đều được Bộ Công An lập hồ sơ theo dõi, cất trong kho bí mật, khi cần thì đem ra để triệt hạ đối thủ.

Vụ đàn em ông Thưởng nhận tiền của ông “Hậu Pháo” diễn ra đã hơn 10 năm nhưng bây giờ cần đánh ông Thưởng thì ông Tô Lâm cho đàn em bắt ông “Hậu Pháo” để tra khảo. Hồ sơ phạm tội của ông Vương Đình Huệ trong tay ông Tô Lâm chắc chắn dày hơn, nặng hơn hồ sơ của ông Thưởng vì ông Thưởng nổi lên chưa lâu trong khi ông Huệ đã gây thù chuốc oán ở Ba Đình vài chục năm nay.

Cái tội của ông Thưởng và ông Huệ là dám ngáng đường ông Tô Lâm đến chiếc ghế quyền lực nhất nước, ghế tổng bí thư đảng CSVN – thay cho ông Nguyễn Phú Trọng già nua ốm yếu, chẳng biết chết lúc nào. Vài người trích dẫn điều lệ đảng CSVN để nói rằng, ông Tô Lâm không thể lên thay ông Trọng vì ông Lâm chưa phải là một trong “tứ trụ,” rằng chỉ có ông Vương Đình Huệ, bà Trương Thị Mai và ông Phạm Minh Chính có đủ “tiêu chuẩn” ngồi vào ghế tổng bí thư vì đã ngồi trọn một nhiệm kỳ trong Bộ Chính Trị. Nói như thế không sai nhưng thực tế, điều lệ đảng CSVN chỉ như một thứ vải thưa che mắt thánh, khi cần thì người ta có thể vứt như vứt một miếng giẻ rách, miễn là đạt được tham vọng.

Thèm khát quyền lực, ông Tô Lâm sẵn sàng tiêu diệt bất cứ ai cản đường ông ta. Bộ Công An của ông Lâm đã trở thành một thứ kiêu binh, tác oai tác quái dữ dội, gây oán hận trùng trùng nhưng không ai dám hé răng phản đối. Quyền hành ở Việt Nam bây giờ thực sự nằm trong tay ông Tô Lâm và guồng máy công an trị, câu kết với Trung Quốc.

Ông Huệ chẳng tốt đẹp gì nhưng nếu ông Lâm thành công trong việc loại bỏ các đối thủ, độc chiếm chiếc ghế quyền lực nhất nước đất nước lại rơi vào một giai đoạn tối tăm hơn. Triển vọng một Việt Nam dân chủ, thịnh vượng và hòa đồng với thế giới văn minh xem ra còn xa xôi hơn nữa.

Hiếu Chân

Nguồn: Người Việt