Xây nghĩa trang cho lãnh đạo – Giá mà!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hầu hết người Việt Nam ở trong và ngoài nước không chỉ sửng sốt mà còn vô cùng phẫn nộ về một quyết định mới đây của lãnh đạo đảng CSVN thông qua chữ ký của ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Chính Phủ về dự án xây nghiã trang tốn 1.400 tỉ đồng. Tiền lấy từ ngân sách nhà nước, tức là thuế của dân.

Phối cảnh dự án nghĩa trang dành riêng cho quan chức cấp cao gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Ảnh: Internet
Phối cảnh dự án nghĩa trang dành riêng cho quan chức cấp cao gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Ảnh: Internet

Theo dự án nói trên thì Nghiã Trang Yên Trung dự trù được xây ở huyện Thạch Thất, Hà Nội sẽ là một nghiã trang đẹp nhất dành riêng cho các cán bộ cao cấp của Đảng CSVN. Diện tích đất dành xây nghiã trang là 120 hecta, gồm khu an táng 72 hecta và khu đệm cây xanh cảnh quan 48 hecta, dự trù sẽ có từ 2.200 tới 2.500 ngôi mộ, mỗi mộ có khuôn viên từ 25 tới 35 mét vuông.

Một số dữ kiện đã được nêu lên như sau:

  • Để xây nghiã trang này thì sẽ phải di dời 100 gia đình hiện đang sống trên mảnh đất đó đi nơi khác. Việc cưỡng chế đất đai của CSVN ác ôn bất nhân như thế nào thì ai cũng đã biết. Có nghiã là các quan CSVN có được an nghỉ hay không thì chưa biết nhưng chưa gì đã có vài trăm người dân phải xất bất xang bang mất nhà mất cửa vì chỗ nghỉ của các quan. CSVN coi người chết quan trọng hơn người sống!
  • Một ngôi mộ người dân thường trong các nghiã trang bình thường thì chỉ chiếm khoảng 2 mét vuông so với 25 hay 35 mét vuông trong nghiã trang cao cấp này, tức là từ 10 tới 15 lần rộng hơn. Đây cũng là phản ảnh cuộc sống xa hoa của các quan tham CSVN, khi sống thì ở biệt phủ, khi về âm phủ cũng muốn biệt phủ!
  • Ngân sách quốc gia thì đang cạn kiệt, lãnh đạo phải đi vay mượn bên ngoài và tăng thuế VAT cắt cổ người dân để tiêu xài. Trong khi nhà thương thì không có giường cho người bệnh, trẻ em không có trường lớp để học và nhiều miền quê trẻ con không có cầu phải lội suối băng sông mất mạng lúc nào không biết. Trong khi thủ đô Hà Nội và Sài Gòn mưa xuống là lụt lội như sông và nhất là xã hội đang có hàng trăm vấn đề bức bối kể không hết thì lãnh đạo CSVN lại đâm đầu vào việc hậu sự vô duyên và xa xỉ.
  • Hiện nay ở Hà Nội đã có Nghiã trang Mai Dịch, cũng là một nghiã trang loại cao cấp, dành cho các quan chức CSVN, với hơn 1.600 ngôi mộ. Nơi đây có mộ của nhiều quan CSVN như Lê Đức Thọ, Lê Duẩn, Trường Chinh,…

Câu hỏi đặt ra là dự án nói trên phải chăng “lãnh đạo CSVN cố ý chọc giận người dân hay không?” hay là “đang lên kế hoạch đào mồ tự chôn mình?”

CSVN trước giờ vẫn nổi tiếng là luôn làm những điều mà người ta không tưởng tượng ra nổi, từ lừa lọc dối trá, tàn ác dã man đến những chính sách ngu dốt phá nước hại dân như việc đưa ra dự án xây dựng Nghiã Trang hiện nay.

Giá mà toàn thể lãnh đạo CSVN đừng chết lẻ tẻ mà cùng ra đi một lượt, biết đâu người dân lại chẳng tự gom tiền giúp làm mộ tập thể thay vì bị dân chửi như hiện nay.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh chụp bài báo Dân Trí

Thầy cô, cha mẹ hay con buôn?

Với tôi, câu chuyện một cháu bé ngồi nhìn 31 bạn cháu cùng các cô vui vẻ ăn liên hoan chỉ vì mẹ cháu không đóng quỹ Phụ huynh, là thảm họa đáng sợ của văn hóa, của giáo dục và cao hơn nữa là của lương tâm con người. Bản thân việc tranh cãi đúng, sai của người lớn quanh mấy chục ngàn đồng, đặt cạnh sự tổn thương ghê gớm của một cháu bé 6 tuổi, cũng đã phản ánh về một sự suy đồi trầm trọng trong lối sống, lối nghĩ thực dụng hiện nay.

Cha con ông Hun Sen (trái) và ông Hun Manet, người là cựu thủ tướng và đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, người là đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) vì có sự tiếp tay của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images

Với kênh đào Phù Nam, Trung Quốc siết Việt Nam bằng thòng lọng Cambodia?

Viết trên Nikkei Asia ngày 23/5, ông Sam Rainsy (đồng sáng lập và quyền lãnh đạo đảng Cứu Quốc Cambodia, cựu bộ trưởng Tài Chính), chính trị gia Cambodia lưu vong, nhấn mạnh, yếu tố thương mại lẫn nông nghiệp dường như không phải là lý do thực sự khiến ông Hun Sen, cựu thủ tướng và là đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, và ông Hun Manet, đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo).

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.