Xin Mời Biểu Tình

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
JPEG - 17.4 kb

Một hiện tượng thế giới có thể thắc mắc: tại sao tất cả những hội nghị APEC đều có những cuộc biểu tình rầm rộ nhiều ngàn người, chỉ trừ hội nghị APEC 2006 tại Hà Nội? Có phải vì vong hồn Bác Hồ linh thiêng nhát ma quốc tế, hay chỉ đơn giản vì các hội môi sinh và phản chiến đã bị loại ngay ở vòng thủ tục xin visa? Hay cụ thể hơn, các nhà hoạt động qúôc tế cũng sợ bị công an Hà Nội đánh cho dập mũi, gãy răng — điều mà các dân oan Việt Nam chịu đựng nhiều năm rồi.

Vậy mà qua hội nghị APEC 2007 là Sydney, Úc, nơi tổ chức thượng đỉnh này, đã hứa hẹn nhiều cuộc biểu tình tưng bừng. Cộng đồng Việt Nam tất nhiên đã thấy đây là một cơ hội để nêu lên nhu cầu đòi hỏi nhân quyền cho đồng bào trong nước. Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu đã ra Tuyên Cáo v/v Biểu Tình Đòi Hỏi Nhân Quyền Trong Dịp APEC trích như sau.

“Hội Nghị Thượng Đỉnh về Hợp Tác Kinh Tế vùng Á Châu-Thái Bình Dương lần thứ 15 sẽ nhóm họp tại Sydney từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 9 năm 2007. Tham dự Hội Nghị sẽ có 19 nhà lãnh đạo quốc gia kể cả Chủ tịch Nhà nước CSVN Nguyễn Minh Triết, cùng trên 1000 đại diện các cơ quan truyền thông quốc tế.

CDDNVTD Úc Châu Liên bang và các Tiểu bang, Lãnh thổ nhận định rằng:

1- Việc chính phủ Úc đứng ra tổ chức Hội Nghị quốc tế quan trọng này tại Sydney năm nay sẽ củng cố thêm uy tín của nước Úc trên trường quốc tế. CDDNVTD hoàn toàn tán đồng và hoan nghênh nỗ lực này của chính phủ Úc.

2- Sau khi đã tổ chức Hội Nghị APEC lần thứ 14 và được chấp nhận làm thành viên của tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế (WTO) vào cuối năm ngoái, từ đầu năm nay chế độ CSVN đã gia tăng cường độ đàn áp các phong trào dân chủ, các nhà đối kháng trong nước, các công đoàn độc lập và các tôn giáo. Cụ thể là việc bắt giam và kết án tù Linh mục Nguyễn Văn Lý, các nhà tranh đấu Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Bắc Truyển, nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, các vị lãnh đạo phong trào công đoàn độc lập Nguyễn Tấn Hoành, Trần Quốc Hiền, Trần Thị Lệ Hằng, rất nhiều vị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo độc lập. Gần đây nhất là việc bắt giam Thượng Tọa Thích Không Tánh thuộc Giáo Hội PGVN Thống Nhất và việc dùng vũ lực đàn áp, giải tán cuộc biểu tình của dân oan khiếu kiện tại Saigon vào cuối tháng 7 vừa qua.

3- Nhân cơ hội cả thế giới đang chú ý đến Úc Châu, đây là dịp tốt để người Úc gốc Việt nêu lên mối quan tâm về tình hình nhân quyền tồi tệ tại VN dưới chế độ CS.

Từ những nhận định trên, CDDNVTD:

1- Tha thiết kêu gọi đồng hương trên toàn nước Úc, đặc biệt là ở Sydney, hãy tích cực tham gia đông đảo cuộc Biểu Tình ôn hòa do CDDNVTD Úc Châu và NSW tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày Thứ Bảy 08/9/2007 tại Belmore Park ngay tại trung tâm City, đối diện với Ga Xe Lửa Central. Mục đích của cuộc biểu tình này là để tố cáo trước công luận Úc và thế giới những vi phạm nhân quyền trầm trọng của chế độ CSVN, đồng thời đòi hỏi Thủ Tướng John Howard và lãnh đạo của các quốc gia tự do trong APEC phải nêu vấn đề đàn áp nhân quyền với Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Nhà nước CSVN trong những cuộc thương thuyết, chứ không chỉ bàn về chuyện hợp tác kinh tế.

2- Đòi hỏi chế độ CSVN phải trả tự do tức khắc cho các nhà tranh đấu dân chủ , các nhà bất đồng chính kiến, các tín đồ tôn giáo, các dân oan khiếu kiện hiện đang bị giam giữ…” (hết trích)

JPEG - 12.1 kb

Điều cũng nên nói tới rằng đây là những cuộc biểu tình đa phương, vì bên cạnh người Việt Nam mình, bạn sẽ nhìn thấy đủ thứ lập trường hiện diện trên đường phố Sydney này: từ phản chiến chống Bush, tới đòi cứu môi sinh giảm hâm nóng toàn cầu, từ sinh viên Miến Điện đòi thả cho lãnh tụ dân chủ Suu Kyi cho tới tín đồ Pháp Luân Công phản đối lãnh đaọ Trung Quốc, và tội nghiệp nhất sẽ là những người Tây Tạng lưu vong, họ đang chứng kiến dân tộc họ bị diệt chủng từ từ, ngay trước mắt của thế giới.

Chúng ta có thể nêu câu hỏi: vì sao các sinh viên du học Việt Nam, và cả các nhân viên sứ quán CSVN, không mặc áo thường dân ra phố biểu tình chống việc Hải Quân Trung Quốc nhắm vào ngư dân Việt vùng Quảng Đà gần đây mấy phen bắt cóc, bắn chết, đụng tàu chìm… Nhà nước CSVN mà làm được chuyện này là hay biết mấy, mới gọi là thật tâm biết giữ lòng dân.

Bản thông cáo của Cộng Đồng Tây Tạng tại Úc Châu, gửi từ ông Tenpa Dugdak, gửi ra hôm 4-9-2007 cho biết cũng sẽ từ nhiều nơi tụ về biểu tình ở Sydney ngày 8-9-2007, để:

“…diễn hành gây ý thức về vi phạm nhân quyền toàn cầu và về việc phá hủy môi sinh không ai thách thức.

Dân Tây Tạng sẽ diễn hành bên cạnh cộng đồng Việt Nam, bên phong trào Trung Quốc Tự Do, bên Liên Đoàn Trung Quốc Dân Chủ và các đại diện từ Turkestan. Dự kiến người tham dự biểu tình sẽ là từ 3,000 tới 5,000 người.

Ông Tenpa Dugdak của Cộng Đồng Tây Tạng tại Úc Châu nói, Tình hình nhân quyền ở Tây Tạng tệ hại mau chóng hơn. Thêm nữa, bằng cách buộc dùng tiếng Quan Thoại làm ngôn ngữ chính thức ở Tây Tạng, Trung Quốc đã hiệu quả đẩy văn hóa Tây Tạng vào cơ nguy xóa sổ…(… )

Bình luận, ông thêm rằng trong chuyến đi mới đây thăm Tây Tạng, ông 2 lần bị yêu cầu bước ra khỏỉ xe taxi vì không nói được tiếng Quan Thoại. Người Tây Tạng thấy đời sống rất khó khăn ở Tây Tạng khi họ chỉ nói tiếng Tây Tạng. Thêm nữa, công an đông khắp, cho cảm giác là công an theo dõi dân thường trực. Công an có mặt cả ở các buổi lễ và cầu kinh…” (hết dịch).

Điều chúng ta chú ý trong kỳ này còn là: các cộng đồng được nhắc tên trong Thông Cáo của người Tây Tạng đều có chút ân oán giang hồ với nhà nước Bắc Kinh. Cộng đồng Việt thì chỉ tập trung chống ông Triết, nhưng cũng cảnh giác thường trực và cũng bực bội thường trực về nước khổng lồ Phương Bắc. Còn Pháp Luân Công thì tất nhiên, bị CSTQ đàn áp từ lâu rồi. Còn các đảng phái dân chủ Trung Quốc cũng tất nhiên, họ cũng có các phong trào như 8406 của chúng ta, mà thực tế còn đi trước xa, như phong trào Thiên An Môn tháng 6-1989.

Còn anh em Turkestan là ai? Trời ạ, cũng sắp bị xóa sổ cả một nền văn minh rồi đấy. Họ là người chúng ta quen gọi là dân tộc Uy Ngô Nhĩ, sống vùng Tân Cương. Và cũng đang phải dùng tiếng Quan Thoại làm ngôn ngữ chính, hệt như Tây Tạng.

Dân Việt Nam mình cần coi chừng. Không khéo, thì chục năm nữa là chúng ta cũng chia sẻ thân phận như dân Tây Tạng, Turkestan… Xin mời các anh chị sứ quán CSVN giả dạng thường dân, cùng ra phố Sydney biểu tình để vì ngư dân Việt mà phản đối Hải Quân Trung Quốc. Cộng Đồng VN tại Úc Châu hẳn là cũng sẵn lòng từ bi mời vào cùng phản đối các đàn anh Phương Bắc.

Xin mời sứ quán cùng ra biểu tình… Hãy nhớ, không khéo thì sẽ có lúc chúng ta cũng sẽ như người Tây Tạng, bị đuổi xuống xe taxi ở Hà Nội vì không nói được tiếng Quan Thoại của người Trung Quốc.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa: VNTB

Từ luật sư đến bác sĩ: Cải cách thủ tục hay gia tăng kiểm soát?

Nếu mục tiêu chỉ là cải cách thủ tục, tại sao phải trao thêm cho chủ tịch xã, trưởng Công an xã quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư – một thứ vốn do Bộ Tư pháp và các thiết chế chuyên môn giám sát?

Nếu mục tiêu chỉ là giảm tải cho Bộ Y tế, tại sao không củng cố các hội đồng y khoa độc lập, mà lại giao trọn quyền cấp, thu hồi giấy phép bác sĩ cho chủ tịch tỉnh?

Đó không còn là chuyện “rút ngắn quy trình,” mà là chuyện ai được cầm chìa khóa nơi vận hành cả hệ thống.

Nhân viên đài phát thanh Tiệp biểu tình phản đối việc nhà nước hóa truyền thông công cộng

Truyền thông độc lập (bài 1)

Trong tháng Hai 2026, chính phủ cánh hữu (Tiệp – nước Cộng hòa Séc) của Thủ tướng Babis đã quyết định: Từ 2027 các đài phát thanh truyền hình công cộng sẽ không sống vào tiền cước phí truyền hình do dân đóng, mà sẽ được cấp bởi ngân sách nhà nước, lấy từ tiền thuế.

Người Việt sẽ bảo: Thế thì sao lại phản đối? Dân sẽ đỡ phải đóng cước phí truyền thông, trong khi nhà đài vẫn được nhà nước chu cấp cơ mà?

Ngày càng nhiều người Việt Nam, Trung Quốc thuộc tầng lớp trung lưu hoặc giàu có tìm cách rời nước ra đi định cư ở các nước khác, mang theo hàng triệu đô la. Ảnh: AI

Tầng lớp trung lưu Việt Nam và Trung Quốc trước làn sóng tập quyền

Trong các hệ thống chính trị tập quyền, nỗi lo lắng không phân bổ đều cho tất cả mọi người. Người nghèo thường đã quen với sự bất định; giới tinh hoa chính trị thì có đủ quan hệ để tự bảo vệ. Nhưng tầng lớp ở giữa – những người đã tích lũy được tài sản, học vấn và vị thế xã hội nhờ vào một thời kỳ tăng trưởng kinh tế chưa từng có – lại đứng trước một nghịch lý đau đớn: Họ có đủ để mất, nhưng không đủ quyền để được bảo vệ.

Đây chính là tình trạng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và Trung Quốc ngày nay…

Tổng thống Trump và Tập Cận Bình trước cuộc gặp song phương tại nhà ga sân bay quốc tế Gimhae, ở Busan, Hàn Quốc hôm 30/10/2025. Ảnh: Daniela Torok/ White House

Trump đến Bắc Kinh: Những điều cần theo dõi

Chương trình nghị sự của thượng đỉnh lần này sẽ rất dài. Đài Loan, thương mại, an toàn hạt nhân, Iran, trí tuệ nhân tạo và đất hiếm đều có thể xuất hiện. Bề ngoài, cuộc gặp sẽ chỉ toàn những cái bắt tay và nghi thức. Nhưng bên dưới, đó sẽ là một cuộc thử sức mạnh trên ba mặt trận có liên quan chặt chẽ, nhằm xác định bên nào có thể chuyển đổi đòn bẩy thành lợi thế ngoại giao tốt hơn.