Xin ngả mũ cúi đầu…

Ảnh chụp từ FB Đặng Phước
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Gã rất xúc động khi vào Facebook của GS Nguyễn Lân Hiếu, người mà gã và nhiều bạn Facebook của gã tiến cử làm Bộ trưởng Y tế thay ông Nguyễn Thanh Long, thấy hình đại diện của GS Hiếu thay đổi.

Sự thay đổi này ngay sau khi kỹ sư Nguyễn Lân Thắng – con trai PGS Nguyễn Lân Tráng chú ruột của GS Hiếu bị khởi tố vì những phản biện xã hội mà theo nhà chức trách là đi quá khuôn khổ pháp luật.

Gã có quen biết GS Nguyễn Lân Dũng, đại biểu QH nhiều khoá, nổi tiếng với những phản biện, chất vấn tại QH. Gã có đêm ngủ cùng GS tại Bắc Cạn nghe GS kể chuyện tiếu lâm mà cười ra nước mắt vì ý nghĩa thời cuộc của nó.

GS Hiếu thừa kế truyền thống gia đình của người ông nội Nguyễn Lân và của người ông ngoại Nguyễn Văn Huyên (được cụ Hồ tin cẩn trao chức Bộ trưởng GD nhiều năm) và của người cha – GS Nguyễn Lân Dũng người đóng góp hết mình cho bà con nông dân nước nhà.

Hành động của GS Hiếu khi thay ảnh đại diện của mình bằng ảnh đại gia đình Nguyễn Lân danh tiếng, trong đó có hình ảnh người em họ Nguyễn Lân Thắng là hành động mang đậm phẩm chất sĩ phu Bắc Hà đúng nghĩa.

Cám ơn hành động đẹp, cao quý này của GS Hiếu – người đại biểu QH được Dân tôn trọng, tin yêu. Hành động đó thể hiện GS đã đặt giá trị truyền thống gia đình nhân văn trên mọi sắc màu chính trị. Và đó là thông điệp: Dù Nguyễn Lân Thắng có thể khác quan điểm hay khác cách thức hành động với bất cứ ai trong đại gia đình thì Nguyễn Lân Thắng vẫn là, mãi là thành viên của đại gia đình.

Chắc đại gia đình Nguyễn Lân cùng GS Hiếu đã đọc bức thư của Nguyễn Lân Thắng gửi con gái khi dự báo cuộc ra đi dấn thân cho lý tưởng của mình.

Gã cũng như nhiều bạn đọc của mình đã bật khóc khi đọc bức thư này. Khóc vì thấy Đất nước của mình đẹp quá khi còn đó những con người sống có lý tưởng.

Gã khẳng định, quan điểm và cách hành động của gã và Nguyễn Lân Thắng có thể khác nhau, nhưng gã xin ngả mũ cúi đầu kính trọng phẩm chất lý tưởng của Nguyễn Lân Thắng. Và gã tin rằng phẩm chất này góp phần làm danh giá thêm đại gia đình Nguyễn Lân mà GS Nguyễn Lân Dũng và GS Nguyễn Lân Hiếu là thành viên xuất sắc.

Thư kỹ sư Nguyễn Lân Thắng gửi con gái

(Thư gửi bé Đậu) – gã xin trích đăng những đoạn mà gã xúc cảm nhất.

“Con thương yêu của bố.

Khi sinh con ra trên đời này thì bố mẹ đã đến tuổi có thể sắp có cháu, đó là một thiệt thòi rất lớn với con. Mẹ hay đùa là bố mẹ chỉ còn khoảng ba chục năm nữa ở bên con, biết làm sao được với số phận con nhỉ.

Nhưng bố vẫn ngàn lần cảm ơn số phận đã mang con đến cho bố mẹ, bố chấp nhận những khó khăn không thể tránh khỏi khi mai này con lớn lên trong cảnh cha già con cọc. Chính vì thế bố muốn viết thư này cho con để mai sau, khi nhỡ ra con còn chưa hiểu việc đời mà bố đã đi xa thì đây là những dòng tâm tư để con hiểu được lòng bố.

Bố có thể có nhiều lựa chọn. Nếu chấp nhận cuộc sống giả dối, tung hô những điều dối trá, tận dụng những quan hệ và lợi thế sẵn có thì sẽ chả thiếu thứ gì. Rồi khi mai này đất nước tan hoang, ta có thể ra nước ngoài sinh sống không cần biết nước Việt ra sao. Rồi con sẽ được sống trong môi trường bình yên với những điều kiện giáo dục, y tế, văn hóa tốt nhất.

Nhưng con ơi, không ai chọn được tổ quốc, không ai lựa được gia đình. Bố yêu con như thế nào thì bố cũng yêu mảnh đất này như thế. Bố không thể chấp nhận làm kẻ bỏ chạy mà phải chiến đấu bằng được để giữ mái nhà tổ quốc này cho con.

Bố không thể nhởn nhơ sống cho riêng mình khi xung quanh toàn khổ đau và nước mắt. Đối với bố đó không phải là hạnh phúc. Bố ước gì con được sống trong một tương lai tốt đẹp hơn bố. Con được sống trong tình thân ái, trong niềm tin, niềm hân hoan và những thứ mà một con người đáng được hưởng.

Có thể bố sẽ thất bại. Có thể bố sẽ không được ở bên con ba mươi năm còn lại như dự tính. Nhưng dù thế nào bố cũng đã quyết định thế rồi, và nếu cuộc đời con gặp những khó khăn vì bố gây ra thì xin con hãy nhớ về một ông bố đã tuyệt vọng chiến đấu để con có cuộc sống hạnh phúc đích thực mà tha thứ cho bố.

Bố yêu con rất nhiều, bé Đậu tuyệt vời của bố!”

Gã tiếp tục lướt mạng, dừng lại Facebook của nhà văn Nam Bộ kháng chiến Dạ Ngân.

Nhà văn Dạ Ngân viết:

Tôi biết dòng họ này. Tôi từng trò chuyện để viết về cụ Nguyễn Lân. Tôi thân với GS Nguyễn Lân Dũng vì cả hai cộng tác lâu năm với một tờ báo. Tôi tin yêu BS Nguyễn Lân Hiếu qua đại dịch. Và yêu tư cách của Nguyên Lân Thắng dù chưa gặp, chưa quen.

Giờ đọc mấy dòng của Lê Bích Vượng, nhà báo – vợ cậu ấy tôi không thể không khóc. Là con gái tù chính trị (thời nào hai từ ấy cũng vang lên chát chúa cả cuộc đời vợ con họ), tôi cảm bằng đau thương và kính phục. Chân cứng đá mềm nhé Vượng. Tôi xin gửi bài viết mấy dòng này của Vượng.

Cảm xúc Tin Yêu – Thương – và Xót xa rơi nước mắt!

“Có những ngày vùn vụt qua. Hôm nay lại chậm rãi như một thước phim quay chậm, từ lúc 2 mẹ con bị chặn ở giữa đường, dẫn về nhà, ùn ùn người kéo đến…; đến lúc Đậu dúi cho mẹ cái kẹo sôcla, bảo: Ăn cho giảm căng thẳng; rồi hai mẹ con phi giữa trưa nắng chang chang đến CATP gửi đồ, Đậu được ôm bố thì thầm vài câu… Anh vẫn cười, đặc biệt tươi lúc chụp ảnh, có lẽ vào trỏng sẽ làm thơ.

Đậu hỏi: Sao bố không về? – Uh, bố sẽ đi vắng lâu lâu, mọi việc mẹ sẽ dựa vào Đậu.

Thế thì sẽ ngã đấy, mẹ dựa thêm vào em Đỗ đi! – Uh, chúng mình dựa vào nhau chờ bố về. Và con hãy nhớ: BỐ LÀ NGƯỜI TỐT. TẤT CẢ NHỮNG GÌ BỐ LÀM LÀ ĐỂ CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN, không chỉ cho nhà mình, mà còn cho mọi người!

Biết ơn mọi người đã chia sẻ với gia đình nhỏ của em/con/cháu!

Biết ơn những thử thách làm ta kiên cường hơn!

Uh thôi, anh đi mạnh giỏi, mau về!”

Lưu Trọng Văn

Nguồn: Bauxite Việt Nam

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., tại Tòa Bạch Ốc hôm 1/5/2023. Ảnh minh họa: Alex Wong/ Getty Images

Nguy cơ đụng độ trên Biển Đông đang đến gần

Châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ trở thành chiến địa giữa hai thế lực Mỹ và Trung Quốc. Những diễn biến quân sự và ngoại giao đang diễn ra cho thấy nguy cơ đó đang đến gần hơn bất cứ lúc nào.

Vào Thứ Tư, 10 tháng Tư, ông Joe Biden, tổng thống Mỹ, sẽ đón tiếp hai nguyên thủ quốc gia Châu Á là ông Fumio Kishida, thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr., tổng thống Philippines. Cuộc họp thượng đỉnh giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Philippines diễn ra vào lúc trên Biển Đông, Hải Quân ba nước cũng bắt đầu chiến dịch tuần tra chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi “tình đồng chí, anh em chung vận mệnh” ở Bắc Kinh, trong khi ruộng vườn Đồng bằng sông Cửu Long khô cháy, người dân xếp can mua nước ngọt! Ảnh: FB Lương Trọng Văn, Việt Tân edited

Cháy khát

Liệu chủ tịch Quốc hội có lời nào nói về đại nạn khô hạn đang làm “vận mệnh” hàng triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng do đâu?

Hữu nghị đồng chí anh em ư? Hàng chục con đập chặn nước thượng nguồn sông Cửu Long đã nói lên tất cả.

Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta – Giải pháp cho một Mekong khát nước (bài 2)

Với Mekong delta, sẽ không có một giải pháp hoàn hảo mà chỉ có một giải pháp tốt hơn các giải pháp khác mà thôi. Dưới đây tôi đưa ra quan điểm của mình về chống hạn, mặn và lũ cho Mekong delta. Đây là quan điểm cá nhân và tôi tin rằng sẽ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều đặc biệt là trong giới làm khoa học, nhà quản lý. Nhưng không sao. Tôi chào đón mọi quan điểm trái chiều, nhiều phản biện với tinh thần cùng xây dựng.

Dòng Mekong cách đập Xayaburi hơn 297 km trong tình trạng khô nước nghiêm trọng. Ảnh: National Geographic

Con đường thoát hạn ở Mekong Delta (bài 1)

Tôi chưa đi hết các ngóc ngách của đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng cũng đã từng khảo sát, đánh giá về nhiều khía cạnh của ĐBSCL ở hầu hết các tỉnh thành và lặp lại trong vòng 10 năm qua. Việc quan sát diễn biến và tác động của biến đổi khí hậu cho tôi cái nhìn ít lạc quan về tương lai đồng bằng.