Xôn xao vì Trung Quốc đưa tin tàu dầu Việt Nam bị bắn chìm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Dân Việt Nam xôn xao với tin tức được đăng tải ở Trung cộng, về một tàu dầu của Hà Nội bị Bắc Kinh bắn chìm

Suốt mấy ngày liền, tin tức trên các trang mạng ở Việt Nam xôn xao về chuyện một tàu dầu của Việt Nam đã bị Trung Cộng bắn chìm ngòai biển Đông. Báo chí và các trang mạng của Trung Cộng liên tục đưa tin tức này cùng hình ảnh, tuy nhiên phía Nhà nước Việt Nam thì im hơi lặng tiếng, không có biểu hiện phản ứng nào. Hình ảnh mà quý vị đang theo dõi được báo chí Trung Cộng cung cấp, cho thấy một xác tàu sắp bị chìm hẳn. Trong khi khắp nơi ở Trung Cộng rầm rộ tin tức về vụ bắn chìm tàu thăm dò dầu khí Việt nam. Nhiều ảnh được phát tán trên facebook một cách nhanh chóng và các bình luận sôi nổi từ mấy ngày qua.

Được biết giới báo chí Nhà nước Cộng sản Việt Nam cũng tới tấp gọi điện thoại xin ý kiến khẩn cấp để tìm hiểu và đưa tin, nhưng lệnh từ Trung Ương là mọi thứ phải im lặng và chờ, không được đăng lại bất kỳ điều gì. Tuy nhiên không thấy có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới loan tin là họ có tàu bị chìm ngoài biển, kể cả bị đánh cướp. Chính vì điều này, nghi vấn về một tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam bị đánh chìm ngày càng tăng thêm. Không phải ngẫu nhiên mà cách đây vài hôm, Ấn Độ tuyên bố đưa hải quân đến Biển đông để kiên quyết bảo vệ tàu thăm dò dầu khí đang liên doanh với Việt nam. Đó chắc chắn là một hành động của Ấn Độ sau khi Trung Cộng đã sử dụng vũ lực để tấn công, phá hoại hoặc bắn chìm tàu thăm dò dầu khí của Việt nam hoặc Ấn Độ như trong ảnh do báo Trung Cộng đăng.

Tình hình mối quan hệ Việt Nam và Trung Cộng đang lạnh dần do mới đây, tàu cá của Việt Nam khi đánh bắt ngoài khơi Trường Sa đã bị tàu chiến Trung Cộng bắn cháy, may là không có ai thiệt mạng. Trung Cộng sau đó đã xác nhận hành động côn đồ này của mình nhưng lại kiêu ngạo tuyên bố rằng việc làm đó hoàn toàn phù hợp trong việc nhắc nhở Hà Nội phải giáo dục lại ngư dân của mình không xâm phạm vùng biển của nước khác. Tin về việc bắn chìm tàu dầu này, lại rất trủng khớp với chuyện Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình mới đây đã tới thăm một làng chài ở Đàm Môn, thành phố Quỳnh Hải thuộc tỉnh Hải Nam.

Mục đích của chuyến đi này của họ Tập nhằm kích thích việc ra khơi của ngư dân Trung Cộng trước những vùng biển mới, được ngụy xưng là Tam Sa của Trung Cộng. Theo các nhà quan sát, Bắc Kinh muốn phát đi một thông điệp mạnh mẽ đối với các nước tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, trong đó có Việt Nam, thông qua chuyến thăm các ngư dân của ông Tập. Báo chí nhà nước Trung Cộng dẫn lời ông Tập hỏi chuyện ngư dân rằng họ có cảm thấy an toàn khi đánh bắt ở vùng biển Nam Trung Hoa tức biển Đông hay không, đồng thời hứa là sẽ có biện pháp giúp ngư dân yên tâm ra khơi. Liệu việc tin bắn chìm tàu dầu Việt Nam có là một trong những biện pháp của họ Tập vào lúc này? Câu trả lời hiện vẫn chưa được rõ.

Nguồn: SBTN

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”