Xuất hiện bảng hiệu lớn ở Úc vận động phóng thích ông Châu Văn Khảm

Bảng hiệu ở Sydney kêu gọi vận động trả tự do cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Facebook Friends of Chau Van Kham
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hướng tới ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, một nhóm người Việt tại Australia đã dựng một bảng hiệu lớn ven đại lộ ở Sydney kêu gọi chính phủ Úc gây áp lực hơn nữa để chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Châu Văn Khảm.

Đây là một nỗ lực của nhóm những người bạn của ông Châu Văn Khảm [Friends of Chau Van Kham] đang phát động để ông được phóng thích ra khỏi nhà tù ở Việt Nam.

Tấm biển lớn có chân dung ông Châu Văn Khảm với nội dung: “Hãy đưa ông ấy về nhà. Một công dân Úc đang bị tù oan sai tại Việt Nam. Hãy giúp ông Châu Văn Khảm về với gia đình. Hãy đưa ông về lại Úc.”

Ông Paul Huy Nguyễn, cựu Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do – New South Wales, nói với VOA:

“Chúng tôi đang cùng với một số anh em vận động để chính giới lên tiếng mạnh hơn, làm thế nào để ông Châu Văn Khảm được phóng thích. Ở ngay tại thành phố Sydney, các anh em có làm một bảng poster rất lớn ở ngay giữa đường để cho bàn dân thiên hạ thấy được rằng chúng tôi có một công dân Úc bị bắt giam trong trại tù ở Việt Nam với bản án 12 năm tù và yêu cầu chính phủ can thiệp để giúp cho cá nhân này được phóng thích.”

Bảng hiệu ở Sydney, Úc kêu gọi vận động trả tự do cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Facebook Friends of Chau Van Kham
Bảng hiệu ở Sydney, Úc kêu gọi vận động trả tự do cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Facebook Friends of Chau Van Kham

Trong hai năm qua, cộng đồng người Việt tại Úc đã liên tục lên tiếng về trường hợp của ông Châu Văn Khảm, 72 tuổi, một công dân ở Sydney, người bị chính quyền Việt Nam bắt giam từ tháng 1/2019, với cáo buộc “âm mưu khủng bố,” theo Điều 113 Bộ luật Hình sự.

Tại Úc, các hội đoàn, gia đình của ông Khảm đã kêu gọi Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Thủ tướng Scott Morrison, và các dân biểu can thiệp cho trường hợp của ông.

Tuy nhiên, ông Paul Huy Nguyễn bày tỏ sự thất vọng, mà như lời ông nói là chính phủ Úc có vẻ “nhân nhượng” với chính phủ Việt Nam về trường hợp này.

Ông nói:

“Chúng tôi đã vận động chính giới trong nhiều năm qua, ngoại trưởng Úc, các thượng nghị sĩ, dân biểu Úc cũng đã biết việc này. Có một sự nhân nhượng không dám làm của chính phủ Úc.”

“Đây là một sự thất vọng,” ông Paul nói.

Tương tự, ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện Đảng Việt Tân tại Úc, nói rằng chính phủ Úc “làm chưa đủ mạnh” để ông Khảm được tự do.

“Một số người bạn của ông Châu Văn Khảm đã liên kết với nhau và đã liên lạc với bà Marise Payne, và yêu cầu bà ngoại trưởng phải làm mạnh hơn, vì trong thời gian vừa qua, Úc làm vẫn chưa đủ, nên người công dân của mình vẫn còn bị giam ở bên đó.”

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Úc để xin ý kiến về các phát biểu này, nhưng chưa được phản hồi.

Hôm 6/12, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) hối thúc chính phủ Úc gây sức ép để Việt Nam đạt được những mốc tiến bộ rõ ràng về nhân quyền trong cuộc đối thoại nhân quyền song phương lần thứ 17 giữa 2 nước, được tổ chức trực tuyến vào ngày 8/12.

HRW đề cập đến trường hợp của ông Châu Văn Khảm, cho rằng việc thương lượng để ông được phóng thích và trở về Úc đoàn tụ với gia đình “phải là một ưu tiên hàng đầu” của Canberra trong cuộc đối thoại với Hà Nội.

“Australia cần sử dụng ảnh hưởng của mình để gây sức ép với Việt Nam nhằm buộc họ thực hiện những hành động cụ thể để đảo ngược hồ sơ nhân quyền tồi tệ của mình,” bà Elaine Pearson, giám đốc quốc gia Australia của HRW, nói trong một thông cáo.

HRW cũng kêu gọi chính phủ Úc vận dụng cơ hội đối thoại vào ngày 8/12 để gây sức ép với Việt Nam trong việc chấm dứt “chính sách đàn áp một cách có hệ thống” các quyền chính trị và dân sự cơ bản, trong đó có quyền tự do biểu đạt, lập hội, nhóm họp ôn hoà và quyền tự do tôn giáo cũng như tín ngưỡng.

Chính quyền Việt Nam cáo buộc ông Khảm có liên quan đến Việt Tân – một đảng chính trị có trụ sở ở Hoa Kỳ đã bị chính quyền Việt Nam liệt vào diện tổ chức khủng bố năm 2016.

Báo Công an Nhân dân của Bộ Công an Việt Nam cho rằng tổ chức Việt Tân đã “bịa đặt thông tin, bóp méo sự thật, xuyên tạc vấn đề, đổi trắng, thay đen để tạo nên sự ngờ vực, trộn lẫn đúng sai để người dân, đặc biệt là kiều bào hiểu sai bản chất của vụ án Châu Văn Khảm.”

Nguồn: VOA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…