Để cuộc Cách Mạng Hoa Lài xảy ra tại Việt Nam

Lý Thái Hùng

Năm 1989 khi cuộc cách mạng Nhung xảy ra tại Tiệp Khắc và lan rộng khắp các quốc gia Cộng sản trong khối Đông Âu, hầu như mọi người Việt Nam đều mong muốn làn sóng dân chủ đó sẽ tràn tới Việt Nam. Tức là tại Việt Nam sẽ có những cuộc biểu tình, những cuộc xuống đường đòi cơm áo, đòi tự do và dân chủ của hàng ngàn người dân sau nhiều năm sống trong áp bức. Nhưng kết quả cho thấy là cơn địa chấn dân chủ chỉ ập đến và dừng lại tại Liên Xô vào năm 1991; còn tại Việt Nam và Trung Quốc, tuy có vài cuộc biểu tình và kêu gọi đấu tranh, nhưng đã không có những biến động mạnh để xoay chuyển tình thế, và cả hai dân tộc vẫn tiếp tục chìm đắm trong bóng tối độc tài cho đến ngày hôm nay.

Hơn 20 năm sau, một lần nữa cuộc cách mạng Hoa Lài xảy ra tại Tunisia, xứ du lịch thơ mộng nằm bên bờ Địa Trung Hải vùng Bắc Phi, với sự vùng dậy của hàng trăm ngàn quần chúng sau cái chết bi thảm của sinh viên Mohamed Bouazizi, đã đẩy sập ách độc tài của tổng thống Ben Ali vào ngày 14 tháng 1 năm 2011, sau 4 tuần lễ biến động. Cuộc cách mạng Hoa Lài đã nhanh chóng lan rộng đến các quốc gia trong khối Á Rập, đặc biệt là đã kích động giới trẻ Ai Cập xuống đường đấu tranh và đã đẩy sập ách độc tài của chính quyền Mubarak sau 18 ngày biến động từ ngày 25 tháng 1 tới ngày 11 tháng 2 năm 2011.

Trước thành quả ngoạn mục của cuộc cách mạng dân chủ tại Tunisia, Ai Cập và nhất là đang làm lung lay hàng loạt chế độ độc tài tại Lybia, Bahrain, Yemen… vùng Cận Đông, một lần nữa hầu như mọi người Việt Nam đều mong muốn làn sóng dân chủ đó sẽ tràn tới Việt Nam. Đã có nhiều nhóm thanh niên sinh viên, công nhân và nhiều đoàn thể, đảng phái đấu tranh đã đưa ra những lời kêu gọi – tuy cách diễn tả có khác nhau – nhưng đều chuyên chở một thông điệp là kêu gọi người Việt ở trong nước hãy can đảm đứng lên, cùng nhau xuống đường đòi cơm áo, đòi công ăn việc làm, đòi công lý và dân chủ.

Xét cho cùng, những lời kêu gọi đứng lên đấu tranh tại Việt Nam đã không khác gì những lời kêu gọi tâm huyết của sinh viên đấu tranh tại Tunisia, Ai Cập, Yemen hay Lybia. Vấn đề là tại sao Tusinia bùng nổ cuộc cách mạng và lan tỏa khắp nơi mà Việt Nam, Trung Quốc thì chưa? Liệu người Việt ở trong nước đã sẵn sàng đáp ứng hay không?

Tất cả mọi biến động chính trị trên thế giới đều được lập lại một khi nó có cùng hoàn cảnh tương ứng hay nói khác đi, là khi nó có điều kiện chín muồi để bùng nổ. Quan sát những nguyên nhân đưa đến các biến động chính trị tại Tunisia, Ai Cập, Iran, Bahrain, Lybia… vừa rồi, tuy diễn biến mỗi nước có khác nhau, nhưng đều có chung một số điểm đáng cho chúng ta học hỏi.

Thứ nhất là phải có một xã hội dân sự đủ phổ cập trong xã hội làm nền tảng trong các hoạt động tự chủ của người dân, tạo sự liên đới với nhau, nhất là dám vượt qua sự sợ hãi và đến với nhau trong cùng một hành động nào đó khi đã chia xẻ với nhau một thông điệp. Thông điệp tại Tunisia lúc khởi đầu là “Bánh Mì, Công Việc, Nhân Phẩm”. Thông điệp tại Ai Cập lúc khởi đầu là “Mubarak: Hãy Ra Đi”. Vào lúc xảy ra cuộc chính biến, Tunisia có hơn 10 ngàn đoàn thể quần chúng và Ai Cập đã có hơn 17 ngàn đoàn thể quần chúng góp phần tạo dựng một nền tảng xã hội dân sự khá mạnh. So sánh với hiện tình Việt Nam, người ta ước tính là hiện chỉ mới có non 3000 đoàn thể quần chúng được hình thành từ năm 2001 cho đến nay, nên sinh hoạt của xã hội dân sự còn rất yếu kém.

Thứ hai là phải có một mạng thông tin độc lập và đủ khả năng chống lại những loại tuyên truyền xám của chế độ nhằm đánh lạc hướng đấu tranh hay làm hoảng loạn người tham gia biểu tình. Đây là thủ đoạn thâm độc của mọi chế độc tài nhằm ngăn chận mọi luồng thông tin để biến đám đông biểu tình thành nhóm ô hợp như rắn mất đầu, bên cạnh sự trấn áp của lực lượng công an. Giới trẻ Tunisia và Ai Cập đã không chỉ khai dụng Facebook và Twitter làm phưong tiện phổ biến thông tin mà còn biến nó thành “tổng hành dinh” để đưa ra những mệnh lệnh cho đám đông thi hành mà công an đã không biết ai là người chủ chốt cầm đầu. Vào lúc bùng nổ cuộc chính biến, số người sử dụng Facebook, Twitter, SMS tại Tunisia chiếm 31% dân số. Còn tại Ai Cập lên đến hơn 40% dân số. Tại Việt Nam, số người sử dụng Internet lên đến 31% dân số; nhưng số người dùng Facebook, Twitter, Blog mới chỉ đạt khoảng 2,5% dân số.

Thứ ba là phải nắm vững quy luật của đấu tranh bất bạo động. Trên bề nổi, người ta có ấn tượng rằng những cuộc xuống đường của quần chúng tại Tunisia, Ai Cập và cả ở Bahrain, Lybia hoàn toàn tự phát, không có tổ chức. Thực tế cho thấy là các đoàn thể trẻ và những lực lượng chống đối đã là Lực Đầu Tàu, đứng đàng sau những cuộc biểu tình và đã điều hướng thế tiến thoái của quần chúng bằng những quy luật của đấu tranh bất bạo động. Ví dụ không tấn công vào một tập thể lãnh đạo của chế độ mà chỉ nhắm vào một vài cá nhân đang bị dư luận lên án. Không tấn công lại những nhóm quá khích của đối phương, hầu không cho chế độ độc tài tạo lý cớ đàn áp hay dẹp cuộc biểu tình. Chính nhờ nắm vững một số quy luật của đấu tranh bất bạo động, các lực lượng đối kháng đã huy động được số đông tham gia và kéo dài liên tục trong nhiều tuần, đẩy các nhà lãnh đạo Tusinia, Ai Cập, Bahrain phải tự động rút lui hay chấp nhận những cải tổ.

Ngoài ba yếu tố nói trên, cuộc cách mạng tại Tunisia và Ai Cập còn có những yếu tố quan trọng khác tác động, giúp đẩy nhanh sự thành công như quân đội đã án binh bất động, không đàn áp người biểu tình; thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ đã lên tiếng hỗ trợ cuộc đấu tranh của người dân tại những quốc gia này một cách tích cực, nên phần nào làm suy sụp tinh thần chiến đấu của quân đội và những cán bộ đang phục vụ trong guồng máy độc tài.

Chúng ta tin rằng, sớm muốn gì Việt Nam cũng sẽ xảy ra cuộc cách mạng dân chủ như các quốc gia Bắc Phi và Cận Động khi những điều kiện xã hội chín muồi. Sau nhiều thập niên sống trong áp bức bất công của chế độ Hà Nội, không chỉ có đại đa số người dân mà ngay những người đã từng phục vụ trong guồng máy đảng Cộng sản Việt Nam đều đã nhìn thấy chế độ này phải thay thế bằng một chế độ dân chủ và văn minh hơn.

Nếu tình trạng kinh tế khó khăn, sinh viên ra trường không có công ăn việc làm đã là một trong những động lượng lớn thúc đẩy người dân xuống đường biểu tình, đòi việc làm, đòi công lý tạo nên cuộc cách mạng dân chủ tại Tusinia, Ai Cập, Bahrain, thì tình trạng lạm phát và đời sống kinh tế khó khăn tại Việt Nam hiện nay có thể coi là một yếu tố quan trọng để biến những bất mãn đang có thành hành động.

Cái thiếu của Việt Nam hiện nay là mạng xã hội dân sự chưa phát triển rộng, đồng thời những luồng thông tin độc lập của quần chúng chưa đủ mạnh để phá vỡ bộ máy kềm kẹp và bưng bít của chế độ Hà Nội. Do đó, để không bỏ mất cơ hội như 30 năm trước của biến cố Đông Âu và khai dụng kịp thời sự phấn chấn của người dân, đặc biệt là giới trẻ ở trong nước về sự lan tỏa của cuộc cách mạng Hoa Lài, chúng ta phải nỗ lực hợp tác để:

Thứ nhất là hỗ trợ và khuyến khích các cá nhân ở trong nước mạnh dạn tham gia hay tự mình hình thành những mạng xã hội (Social Network) để đẩy nhanh hơn nữa sự ra đời của xã hội dân sự. Chính những đoàn thể quần chúng dưới mọi hình thức như ái hữu, thể thao, âm nhạc, đá bóng… sẽ là chất keo nối kết và khuyến khích mọi người xuống đường bày tỏ nguyện vọng chung.

Thứ hai là góp phần mở rộng hệ thống thông tin độc lập dưới nhiều hình thức, đặc biệt là gia tăng số người sử dụng Facebook, Twitter tại Việt Nam.

Thứ ba là truyền đạt những nội dung và kinh nghiệm của phương thức đấu tranh bất động để giúp cho người dân trong nước nhìn ra phương cách phản kháng đồng bộ.

Không có cuộc tập hợp nào, dù ít người hay đông đảo mà không có những chuẩn bị từ tinh thần cho đến kỹ thuật vận động, để thúc đẩy sự tham gia của nhiều người. Chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội như 20 năm về trước, nhưng cũng không chỉ phấn khởi nhập cuộc hô hào suông mà phải rút tỉa những bài học của người, để áp dụng linh động và hữu hiệu cho tình huống của mình thì mới mong khai dụng được vận hội mới ngày hôm nay và đưa công cuộc đấu tranh đến thành công.

Lý Thái Hùng
Ngày 2/3/2011.


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

3/03/2011 @ 13:04

Tác giả là người thuộc cấp cao của đảng VT đã nhìn thấu suốt tình hình đất nước cũng như điều kiện "ắt có và đủ" để cho một cuộc CM ở VN bùng nổ. Tuy nhiên, tác giả chưa phân tích hết mạng lưới đàn áp biểu tình tinh vi "bóp chết từ trong trứng nước" dưới nhiều hình thức dã man khác mà lâu nay csVN cũng như Tàu cộng đã dày công nghiên cứu và thực hiện. Mong rằng VT cũng nên có những bài nghiên cứu sâu xa hơn về vấn đề này để phổ biền, đồng thời hầu có những phương thức hóa giải những thủ đoạn của đối phương!

- Nguyễn

3/03/2011 @ 16:11

dau tranh cai goc la o dan va sinh vien hoc sinh la nhung nguoi tien bo hay co nhung tin tuc truyen don den voi ho mua dam se tham lau

- ti

3/03/2011 @ 16:29

Hay keu goi 10,000 than nhan cua cac nhan cong bi ket o Libya xuong duong on hoa, keu goi CSVN dua than nhan ho ve nuoc.

- Nhung

3/03/2011 @ 19:33

Đối với tôi, thành lập xã hội dân sự là việc làm vô cùng quan trọng vì nó không chỉ giúp thu ngắn con đường đến dân chủ mà về dài hạn sẽ giúp nước phát triển mạnh mẽ và bền vững. Sự phát triển ổn định và bền vững của nước Mỹ là một tấm gương sáng ngời cho toàn thế giới noi theo với quá trình vận hành trên 200 năm của các xã hội dân sự.

Song song với tự do báo chí, xã hội dân sự giúp đối lập kềm chế, ngăn ngừa sự lạm dụng quyền lực của đảng cầm quyền. Tham nhũng sẽ chỉ còn xuất hiện ở những trường hợp riêng lẻ như ở Âu - Mỹ. Tất cả tài nguyên, phúc lợi, thành quả đạt được của toàn xã hội sẽ được phân chia đồng đều một cách tối hảo. Và không cần phải nêu khẩu hiệu gì cả, sự công bằng sẽ tự động ngự trị trên cả nước. Công lý, luật pháp được tôn trọng tối đa....

- Nguyễn Phan

3/03/2011 @ 19:47

Đồng ý với quan điểm của bài này .

Cám ơn bác post. Cuộc cách mạng nào cũng phải có chuẩn bị. Thấy cái đích để đi đến, thì phải chuẩn bị và kế họach để tiến tới cái đích đó. Nhưng không phải là chỉ trích cá nhân và tự chia rẽ nhau. Chúng ta có lựa chọn: than thở và không làm gì hay là cứ việc than thở nhưng hành động để không phải than thở nữa.

Sẽ có những phần tử trà trộn vào để bàn lùi và gây chán nản cho giới trẻ, nhưng nếu chúng ta cảnh giác và suy xét kỹ từng bài viết thì chúng ta sẽ thấy rõ được tác giả nào có dụng ý tốt và tác giả nào có dụng ý xấu.

Bài viết này có giá trị xây dựng vì nó nhắm vào việc đưa ra ý kiến đóng góp cụ thể và dựa trên lý lẽ, chú trọng vào một vấn đề, không đi lan man, và cũng không chỉ trích bất cứ cá nhân, đòan thể nào.

- PL

3/03/2011 @ 23:44

Website Vietttan.com ma bo qua thoi co lich su nay thi chang con dang phai nao dam nghi den chuyen CANH TAN VIET NAM ......

- VietHung

4/03/2011 @ 21:54

tau cho tụi mày 5 ngày suy nghĩ, đúng vào 00h00 ngày 9/3/2011 tau sẽ đánh sập trang web này, 3 ngày sau tau sẽ tóm cổ tên có địa vị cao thứ 5 trong Đảng Việt Tân chúng bay.

- inter

4/03/2011 @ 22:55

Doc INTER ham doa Dang Viet Tan,toi cung cho xem DCS co lam duoc gi khong ???Day cung la cach de 2 dang chien dau voi nhau qua internet de cho nhan dan Vietnam xem Dang nao manh hon......

- NhanDan

4/03/2011 @ 23:28

Ở Việt Nam chưa có 1 người lãnh đạo tiên phong cho cuộc Cách mạng Hoa Nhài, mặc dù rất nhiều người đang mong chờ. Tôi tin chỉ cần người như Bác sĩ Nguyễn Đan Quế xuống đường mọi chuyện sẽ khác đi.

- Minh

5/03/2011 @ 10:30

Sẵn sàng thách đố "Inter"! Nếu như trang mạng này bị mi đánh sập như lời hăm dọa hỗn láo đó, thì trong một tương lai không xa sẽ mọc lên hàng ngàn trang mạng khác để tức thời vạch trần bộ mặt côn đồ, phản dân, hại nước của bọn mi!

- Nguyễn

5/03/2011 @ 13:07

Hello INTER!

Loi ham doa cua anh chang tham gi so voi su tham sat thuong dan Hue Tet Mau Than nam 1968 va tren Dai lo kinh hoang nam 1972 !!!

Cai ghe tom cua DCSVietnam la da gan hon 40 nam roi ma ban chat thu han,sat mau,cuong tin va man ro van con luan luu trong huyet quan cua tung ten Cong no !

- CanNgo

5/03/2011 @ 15:32

Nhan dan Vietnam khong co trong tay mot tac sat,khong con duoc manh dat lam nha...LAM THE NAO HO CHONG DUOC CONG SAN ????

- BinhDan

5/03/2011 @ 19:50

tại sao các bạn không tạo 1 trang web với nội dung thu hút tần lớp trí thức ở VN (nội dung thông thừơng thôi chứ đừng kích động vì nếu kích động thì họ sợ bị bắt nên sẽ không tham gia). Khi thu hút đông đảo tần lớp trí thức rồi thì cố gắng kêu gọi họ tham gia facebook với nội dung kêu gọi cấp độ 1 & dần dần tăng cấp độ, có như vậy mối phần nào liên kết đựơc chứ như hiện tại thì rất khó (tôi đang sống ở VN & cũng rất muốn tham gia nhưng làm sao để tham gia & thêm nữa kinh phí đâu để hoạt động vì tôi đang thất nghiệp mặc dù có bằng đậi học trong tay)

- công lý nơi đâu

5/03/2011 @ 19:57

Inter

Toi thay anh la mot ten so chet, hen mat nen moi khong dam viet ten that cua minh. Ca be lu bon hackers cong san vn da tan cong website cua VT 2 lan roi, nhung khong lan nao chung thanh cong ca. Toi thach thuc anh day. Nghe giong luoi cua anh, biet ngay la con nguoi song trong 1 che do gian manh, gian ac va gia doi, nen cung hanh xu nhu vay ma thoi.

- Tran Thanh

6/03/2011 @ 05:57

khong con gi de noi nua.mien bac da chieu dau kho voi bon cong san 60 nam. con mien nam cua minh da chieu gan 33 nam roi.can gi phai suy nghi nua hoi dong bao oi.biet rang dau tranh phai co hy sinh.khong ai muon giet hai dong bao cua minh.nhung da den luc.hay manh van dung len.vi tu do dan chu,cho viet nam thuong yeu cua minh,quan trong la mot dat nuoc viet nam that su tu do va dan chu vinh vien.chac ba con con nho.[tong thong thieu da noi][DUNG NGHE NHUNG VI CONG SAN NOI,MA NHIN NHUNG VI CONG SAN LAM]toi muon doi khong quen cau noi do.chi mong toan dan gop suc de danh dui bon ngu si.ban nuoc hai dan.de con chau sau nay moi co duoc mot dat nuoc that su doc lap tu do van chu.

- sonny nguyen

6/03/2011 @ 09:00

đảng CSVN thường hô hào :bỏ qua quá khứ,xây dựng tương lai;
nhưng sự thật đảng CSVN vẫn còn nuôi hoài mộng diệt cho sạch những tiếng nói lương tâm và phơi bày ra sự thật mà đảng CSVN đã nhồi nhét vào thế hệ con cháu thế kỷ 20 và 21,điển hình như chúng cho loại côn đồ giả dạng thường dân hành hung người vô tội,đưa những tên biệt kích internet lên hăm dọa đánh xập trang mạng có tiếng nói trung thật nhất,chúng tôi chờ xem bọn CSVN còn sống tới bao lâu để mà có cơ hội đánh xập những tiếng nói từ lương tâm của người Việt yêu nước...

- Phan Yetkieu

6/03/2011 @ 14:49

inter ah,

Nghe nhung loi noi cua ban, sao toi cam thay ban qua khich du vay? Chi co bon cong san moi co nhung giong dieu do thoi, khong le ban cung nam trong so ho sao? ban thay cac nuoc o bac phi va trung dong dang den hoi sup do roi do, ban phai tinh day de cung dong hanh voi nhung nguoi than thiet va dong bao minh dang bi cong san ap buc chu. Hay tinh day keo muon ban nhe.

- minh nguyen

6/03/2011 @ 17:34

Cộng sản Việt nam tham bám víu quyền lực, sợ hãi nhân dân trừng trị khi bị mất ghế, sợ hãi tài sản bị thu...nên không bao giờ tự từ bỏ tham vọng cai trị lâu dài để hưởng danh lợi...

Nên chùng ta chỉ còn cách quyết tâm lật đổ chế độ Cộng sản là thượng sách. Tất cả các đảng phái đối lập và toàn thể sinh viên, trí thức Việt nam hãy là người tiên phong, thông qua mạng Internet, để bàn thảo, thống nhất, kêu gọi một thời điểm đứng đậy, xuống đường, hoặc bằng phương pháp kêu gọi đình công, bãi thị... ở các thành phố Sài gòn, Hà nội, huế, Đà nẵng... Cộng sản không thể bắt, đàn áp hàng nghìn người cùng lúc đoàn kết đứng lên. Hãy tin rằng hàng triệu người sẽ hưởng ứng như lửa gặp gió vậy.

Chúng ta cần thay đổi tận gốc cả bộ máy lãnh đạo hiện nay, tìm người có tài, đức lên thay và một hiến pháp mới, một nền dân chủ, văn minh... Nên không thể để một chế độ độc tài Cộng sản đầy tội ác và sai lầm.

Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi! Ngày nào, ngày nào cùng đứng dậy sát cánh bên nhău??? Là điều quan trọng và thiết thực nhất hiện nay.

- Đạo sỹ Minh Tâm

7/03/2011 @ 08:36

Toi dong y la phai co mot hoac nhieu kenh thong tin dan chu, thuc su vi cuoc cach mang tu do dan chu.

Nhung nhu vay chua du ma con can phai loi keo nhung nguoi co tieng noi trong xa hoi.
2/3 dan so viet nam la dan so tre, chu yeu la hoc sinh sinh vien. Lam sao de loi keo tang lop nay vao y thuc tu do dan chu?

Ban chat cua nguoi viet nam la cam chiu, bang long de dang voi cuoc song. Chi khi bi ap buc qua suc moi dung len chong lai.

Ai cung hieu cach dau tranh dung dan thi lo gi ko thanh cong!!!

- dan chu

7/03/2011 @ 15:47

Tôi thấy đay là giai đoạn chưa thực thuận lợi cho cách mạng hoa lài ở việt Nam nếu nổ ra thì thành công chưa đáng kể mà có thể bị thiệt hại nặng.
Thứ nhất tôi đồng ý với quan điểm cho rằng chính quyền cộng sản đã thối nát, tham nhũng quan liêu hoành hành và ngày càng trở nên bất trị.Đó là 1 chế độ độc tài tàn ác mà ở đó tình trạng bè phái làm đất nước trì trệ chìm mù quáng trong sụ ảo tưởng của danh vọng quyền uy trà đạp đời sống của nhân dân. Song tôi thấy dường như đại bộ phận dân ta chưa thực sự sẵn sàng họ đang sợ, và một bộ phận dân còn hoang tưởng với chế độ cộng sản và chính sách sẵn sàng đàn áp dã man của Cộng sản đã làm người dân e dè. hơn thế nữa là vai trò của người láng giềng anh e Trung công nữa nếu Việt Nam có biến động TQ se ra tay chúng ta sẽ mất Trường sa trước sự chấp thuận của chính quyền cộng sản ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển đất nước........

Tất nhiên còn rất nhiều vấn đề tôi không phân tích ở trang góp y kiến này.

- BTH

9/03/2011 @ 11:55

Xin ông Lý Hùng đọc phân tích của Giáo sư danh dự Carlyle Thayer về vấn đề này,rồi ông hãy viết. Kính ông.

- june

10/03/2011 @ 04:43

Thế bạn nghĩ bạn sẽ làm gì được khi thay đổi chính trị đất nước ? Chẳng ai một tay che được cả bầu trời! Đừng chỉ trích chính trị mà hãy nói thử sẽ làm được gì cho nhân dân sau này ????? Mình ghét chiến tranh!

- nhân hòa

13/03/2011 @ 11:28

Cho tat ca Dong bao mien Nam Viet Nam than yeu!

Ngay 9 thang 3 nam 1975 chinh la ngay dau tien ma bon Cong San mien Bac xua quan tien chiem Ban Me Thuot,mo man cho 55 ngay Saigon "PHONG GIAI"(giai phong)va doi ten thanh Cao Ho !

Doc loi ham doa cua INTER o tren,toi moi thay ten cac ke nay lay ngay do de ham doa VietTan website....

Mot vai giong nhan nhu voi han:
"Neu Bui Tin cho ngay 30/4/1975 la ngay hanh phuc nhat cua dan toc ma con phai len lut chay qua Phap ty nan,thi ten cac ke INTER co ngay se phai chay qua Trung Quoc ma lam no le cho giac Tau,luc do no moi biet the nao la gia tri dich that cua 2 chu TU DO HAY LA CHET:Dieu ma hang tram ngan thuyen nhan vuot bien da phai bo mang o bien Dong de tha CHET con hon phai song o thien dang Cong San !!!"

- QuocHan

13/03/2011 @ 12:01

tôi là một người dân việt nam, cũng là một tri thức. tôi nhận định rằng muốn đấu tranh ở việt nam không thể áp dụng hình thức đấu tranh bất bạo động. tôi xin đưa ra những lý do:

- Thế lực chính quyền việt nam được thắt chặt từ trung ương đến địa phương
- Lực lượng an ninh ngầm được bố trí rông 5 khắp

- Công tác dân vận ( mị dân ) được chế độ cộng sản đặc biệt chú trọng.-

- tầng lớp có công với cách mạng luôn được cộng sản duy trùy để làm lu mờ ý chí của tuổi trẻ, làm cho chúng chỉ biết tự hào về ông cha, về truyền thống mà quên đi thực tế xã hội.

- Nhân dân chưa được những người lãnh đạo một cách nhiệt huyết, chưa tuyên truyền rộng rãi để người dân nhìn thấy rõ chế độ, xã hội.

- Những người chống đối chính quyền trong chính phủ chưa hoạt động công khai, chưa liên kết chặt chẽ với quân đội, quân đội là then chốt trong các cuộc lật đổ chính quyền.

Các ý kiến của tôi cho cuộc đấu tranh ở Việt nam:

- Cần tuyên truyền rộng rãi và ngày càng công khai hơn cho những người dân thấy rõ cái thối nát, mị dân của chế độ này

- Liên kết chặt chẽ những người trí thức dám đứng lên đấu tranh cho nhân, cho đất nước. Bên cạnh đó phải liên hệ với những người lãnh đạo bất mãn với chính quyền, với chế độ, liên minh với những thế lực chống đối với chế độ trong quân đội.

- Chế độ cộng sản của việt nam có bề dày kinh nghiệm trong cách giải quyết những cuộc đấu tranh bằng hình thức biểu tình ( ho đã áp dụng nó trong đấu tranh chống mỹ rất thành công)

- mặt khác chúng ta phải rây rối xã hội làm cho người dân không cảm thấy an toàn, xã hội hỗn loạn mất trật tư, người dân sẽ mất lóng tin vào chính quyền.

- Trong quá trình đấu tranh phải luôn cảnh giác với thế lực ngầm của cộng sản

- Đến lúc chúng ta cũng sẽ đấu tranh bằng vũ trang nếu như cộng sản đàn áp. hiện tại các thế lực của cộng sản miền bắc rất mạnh. chúng ta đấu tranh rất vất vả nhưng không phải vì thế mà ta lùi bước.

Cuộc cách mạng nào thành công đều có sự hi sinh. Tôi không muốn những nhà trí thức dân chủ cứ hô hào xuông chỉ tốn hơi đôi khi lại phản tác dụng. phải đấu tranh và đấu tranh mạnh mẽ.

Tôi nghĩ nơi mà ta có thể bắt đầu đấu tranh đó là từ CAMPUDIA vì vốn đây là đất nước có thế lực luôn chống đối với công sản. đó có thể là điễm tựa để ta kết hơp. tranh thủ liên kết với các tổ chức nước ngoài.

- nguoimiennam

15/03/2011 @ 15:57

Inter! Tiếng Việt viết còn chưa đúng thì còn làm được việc gì? hãy về lo phụng sự bọn CS bán nước hại dân kia đi, đừng ở đây sủa bậy.

- Thomas Tran

15/03/2011 @ 21:13

chỉ
- những người có học vấn xã hội

- những người rơi lệ trước nỗi vất vả cơ cực của nông dân công nhân cảm thông những người mà chúng chà đạp lên nhân phẩm.

chúng sống nhơn nhơ trên đồng tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân.
chúng chụp mũ những người dám đấu tranh.

nhiều nhiều lắm.

mới hiểu được thế nào là quyền dân chủ

- minh tân

18/03/2011 @ 13:29

Thưa quý vị:

Tôi tin là cuộc cách mạng Việt Tân sẽ thành công. Cái xã hội CS đã thối nát lắm rồi.

Đã bao giờ bạn vào nhà hàng và thấy một quan chức cấp phường ngồi uống chai rượu 200$ chỉ trong nháy mắt và cười sằng sặc. Bên ngoài nhà hàng là cậu bé ăn xin với cái áo rách.

Nếu ông ấy không uống một ly rượu kia thì cậu bé có thể sống được cả tháng.

Xin bất kỳ một chữ ký, một con dấu cũng phải tiền,.,.,. Không thể chứng thực tên tuổi của mình ngay trên chính quê hương đất nước của mình nếu không có tiền.

Dân chủ đâu?

- Kienvang

22/03/2011 @ 10:36

Tin mới: Sĩ quan cao cấp Yemen đào ngũ kêu gọi lật đổ TT Saleh.

Bao giờ cac tướng lãnh trong quân đội Việt nam có được sự sáng suốt này? Một mặt là tỉnh ngộ chọn con đường bảo vệ dân, để không bị ô danh và cũng là bảo vệ bản thân, gia đình và uy tín sự nghiệp của họ. Chỉ còn một con đường đó là duy nhất tốt đẹp mọi bề. Vận nước đã đến lúc sang trang, hãy biết trở lại với quy luật và chấp nhận sự thật.

Nếu tôi là tường lãnh trong quân đội Việt nam, tôi không cần nghĩ nhiều, mà kiên quyết đứng lên bảo vệ nhân dân. Đó là chính đáng, khôn ngoan, đức độ, bản lĩnh, anh hùng. Người đời kính nể, lịch sử ghi công, gọi là cứu nước, cứu mình ….

- Minh Tâm

23/03/2011 @ 16:31

Bạn Kienvang

Hay cho câu:

Xin bất kỳ một chữ ký, một con dấu cũng phải tiền,.,.,. Không thể chứng thực tên tuổi của mình ngay trên chính quê hương đất nước của mình nếu không có tiền.

Còn nữa:

Tự nhiên thấy ông này lên làm chủ tịch ông kia làm trưởng công an
hỏi ra mới biết là đảng cơ cấu sang
max cười chủ tịch là người đại diện hợp pháp của dân do dân bầu mà sao có chuyện đảng cơ cấu

Hay cho luật pháp của một quốc gia:

Đảng giới thiệu người của đảng, đảng cơ cấu người của đảng, vào cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp và những cơ quan này thành lập ra hiến pháp, luật phap, và thi hành bảo vệ đảng, đảng tự cho mình quyền lãnh đạo quyền ra luật
“Đảng chỉ tay, Chính phủ ra tay, Quốc hội giơ tay và Mặt trận vỗ tay”.

dân chủ ở đâu

- Minh Tan

26/03/2011 @ 05:37

Những người không ảo tưởng đều hiểu một cuộc cm chưa thế xảy ra tại VN, đơn giản là dân ta ’’chưa sẵn sàng’’. Nhưng tôi bắt đầu phát hiện ra sự chuyển biến trong suy nghĩ của dân, có được do sự ’’phản tác dụng’’ trong tuyên truyền của đảng cs, một khi chúng nói hay mà làm dở. Cho nên người làm cm phải kiên trì nuôi dưỡng tư tưởng, gần gũi, tiếp cận gần nhất để chia sẻ hoặc cải chính... Chúng ta không nên sa vào tuyên truyền phản tác dụng, cần phải biết cách và quan trọng là đưa tin xác thực, đề cao tinh thần dân tộc... Ví dụ một trang web dùng lời lẽ tục tĩu, hậm hực thì sẽ phản tác dụng, người xem rất mất thiện cảm.

- Thanh niên Bắc Kỳ

28/03/2011 @ 02:51

Obama, Nicolas Sarkozy... kịp thời ứng cứu nhân dân Lybia chống lại chế độ tài, tham ác, diệt dân là một việc làm thiết thực, ý nghĩa và lương tri. 3 người phụ nữ: Hillary Clinton, Susann Rice, Samantha Power vận động đối phó tại Lybia là ý nghĩ sáng ruốt, can đảm, vượt qua bản thân... Họ rất xứng đáng là những người quân sư, lãnh đạo tài năng. Họ được sinh ra để đến thời điểm làm những việc nhự vậy cho nhân loại. Sử sách ghi lại việc làm của họ. Đó là huyền cơ, là nghiệp lực của chúng sinh và hiển bày sự cứu độ của đấng toàn năng. Là tiếng chuông rung báo cho những kẻ tham, ác phải dừng tay, cho chúng được thấy sự tận cùng của hủy diệt, do tội chúng đã gây nên.

Nếu tất cả đều với cái tâm sợ hãi, tâm vì mình, tâm an phận thủ thường, tâm thờ ơ trước nỗi khổ đău của chúng sinh... thì làm sao có nhứng anh hùng hào kiệt trong lúc hoạn nạn xuất thân, quên mình hàng kẻ ác, cứu muôn dân??? Đó gọi là tùy thuận chúng sinh, hộ niệm chúng sinh. Đạo pháp không rời chúng sinh, không xa nơi thế gian. Hãy quay đầu hướng đạo, hỡi những kẻ gần một đời tội lỗi, sai lầm!

- Minh Tâm

3/04/2011 @ 21:55

TOI CAM ON NGUOI DAN TAI BAI NAY,
DONG LONG KEU GIO DONG BAO TRONG VA NGOAI NUOC DONG DUNG LE
CUOC CACH MANG HOA LAI

TIME COME AND ENOUGH IT ENOUGH CONG SAN VIET NAM PHAI HUY BO

PETER

- PETER

6/04/2011 @ 19:50

Tôi da tung duoc biêt tai bênh-viên Bach-Mai (Ha-Nôi) vào nam 2000, có môt phu-nu mang thai lâm vào truong-hop phai mô. Bênh viên
dòi phai nôp truoc 100 US$. Nguoi chông phai vê quê vay tiên, tro lên Hà Nôi thì nguoi vo cùng bào thai da chêt vì bác-si cho tiên moi chiu ra tay cuu giúp.

Tôi muôn hoi các ban dât nuoc Triêu Tiên (hoac Dai-Han) chi là môt bán dao voi 220.847 km², cung bi chia dôi nhu dât nuoc Viêt-Nam sau dê nhi thê chiên, không có tài nguyên nhu dât nuoc ta nhung bây
gio duoi su lanh dao cua môt thê-che dân chu, Nam Triêu-Tiên da tro thành môt cuong-quôc kinh-tê. Còn Viêt-Nam duoi su lanh dao cua Dang Công San "vinh quang" da phai bán con em sang nuoc ngoài dê làm thuê làm muon, phu-nu phai làm o-sin hoac ra nuoc ngoai o thuê, quang mo thi bán cho Trung-Quôc vì không du kha-nang dê tu khai thác ... Thua các ban vinh-quang o dâu ???

Tôi xin hoi các ban, trên dât nuoc Thái-Lan láng giêng, có thây môt tre tho nào ban dêm phai di bán keo cao-su hoac bán báo dê kiêm thêm ít tiên cho gia-dình nhu o Viêt-Nam hay không ? Trong lúc ây thì các ông các bà trong Dang hoac trong chính quyên thì có hang triêu dô-la tích luy o các ngân hàng Thuy-Sy hoac Cayman Island?

Thua các ban, còn nhiêu chuyên thuong tâm không thê nào kê cho hêt.

Các ban thanh niên trong và ngoài nuoc, hay cùng nhau nam tay dung lên dông loat dòi công bang, dòi quyên sông cho dân tôc Viêt-Nam. Da dên lúc dân tôc ta cân phai duoc giai-phóng khoi su thông-tri dôc tài vô nhân dao hiên nay.
Dung lo so các diêu 87, 88 .... phi-lý nua . Quyên làm nguoi Viêt-Nam có nhân-phâm trên hêt. Cuôc chiên thang chac chan se vê tay toàn dân.

- Nguyên Quôc-Viêt

7/04/2011 @ 10:25

Không nên bắt chước người khác... ở phương Tây gọi là cách mạng Màu, cách mạng Cam
Trung Quốc gọi là hoa Lài, hoa Nhài.
Châu Phi có cách gọi của châu Phi.

Còn Việt Nam, sẽ là hoa Sen, hoa Đại, hoa Súng hay bất kì 1 loài hoa nào khác, khác với loài hoa đã có tên gọi trên thế giới...

Bắt chước thì không thể giống, mà muốn thành công thì phải có tên gọi rõ ràng... CM hoa Sen Đại;)

Hy vọng tôi có thể tham gia và tổ chức 1 cuộc cách mạng này, để đưa VN tới hy vọng thành công, hạnh phúc, dân chủ hơn...

- Sung

27/04/2011 @ 23:16

Cach mang 30/4 da xay ra o VietNam gan 36 nam qua the ma toan dan toc Vietnam van con chua thay ro duoc bo mat cua Saigon hoa le ????

Mat tran Giai phong Mien Nam Vietnam gom Pham Hung,Tran van Tra,Nguyen thi Binh,Huynh tan Phat,Nguyen Ho,Vo van Kiet...bien dau het ca roi,de mac cho DCS MUA GAY VUON HOANG o thanh HO ???

- GiaiPhong

19/05/2011 @ 09:24

Tôi là môt dân oan. Tôi chi mong có môt ngày đươc xuống đương tranh đấu chống bon csvn lưu manh và tàn bạo giải phóng cho dân ta khỏi ách nô lệ của chế độ độc tai tham nhũng csvn. Tôi vô cùng cảm phục và biêt ơn ts CÙ HUY HÀ VŨ VÀ GIA ĐÌNH TS. TS CÙ HUY HÀ VŨ THÂT XỨNG ĐÁNG LÀ ANH HÙNG DÂN TỘC, ÔNG MÃI MÃI LÀ CỦA DÂN DO DÂN VÀ VÌ DÂN.

- HÀNOI

28/05/2011 @ 06:45

Tôi là một người đang sống trong xã hội của Cộng sản Việt nam, lại là một Đảng viên Đảng CS VN, tôi thấy rõ những tồn tại cũng như sự thối nát, tôi đã ra Đảng và mong ước có sự lột áo cho nhân dân Việt nam, mong mỏi có cuộc cách mạng nào đó xảy ra để cho chúng tôi cơ hội hành động.

- vietdungbn74

28/05/2011 @ 07:31

Toi la mot cong dan viet nam va cung luon ao uoc dat nuoc minh co duoc tu do dan chu xoa bo tham nhung de nguoi dan duoc com no ao am.Nhung toi co mot y kien dong gop voi cac vi hai ngoai hay dung cach nao do giup cong dan viet nam trong nuoc doi hoi dan chu.Co mot so nguoi o hai ngoai thuogn xuyen dien thoai den cac co quan cong san chui bay lang tuc rat nhieu len mang chui the rat tuc tiu toi nghi lam nhu vay khong tot lam nhu vay chi de moi nguoi dan viet nam trong nuoc nhin vao nghi rang nhung nguoi phan dong an noi tuc tieu tho thien khong co van hoa chi lam cho nguoi dan co hinh anh khong dep thoi.Co mot chut y kien dong gop neu co gi sai sot vui long bo qua cho

- Hoai Bao

11/06/2011 @ 03:09

Nay là điểm tất cả chúng ta phải đoàn kết hợp lực lại thành một sức mạnh tổng hợp kết hợp vận động quần chúng nhân dân trong nước giác ngộ được lòng yêu nước của họ, bỡi vì người dân trong nước sống dưới ách đô hộ của chúng 36 năm thì ít nhiều đã bị thứ văn hóa mị dân của tập đoàn cộng sản Hà Nội, nên để họ giác ngộ được điều này thì toàn thể các đảng phái yêu nước trong và ngoài hải ngoại phải tăng cường hoạt động áp dụng nhiều chiến lược, sách lược bằng phương tiện để người dân trong nước giác ngộ.

"DẬY MÀ ĐI HỠI ĐỒNG BÀO ƠI"

- nhóm xuống đường tại Sài Gòn

18/06/2011 @ 02:07

Cac ban than men!

Cac ban khong can phai suy nghi sau xa nhung khong thuc hien duoc dieu gi,cach hay nhat va huu hieu nhat la moi nguoi chung ta co nhiem vu thong tin den nguoi Viet quen biet trong nuoc lang nghe tieng noi chan chinh tu hai ngoai qua viec copy roi paste lai cho moi nguoi,moi nha nghe hau tang them hieu biet va kien thuc cua nguoi trong nuoc..

’’Bạn hãy theo dõi đài Chân Trời Mới, phát thanh tại Việt Nam mỗi ngày từ 8:30 tối đến 9 giờ tối trên làn sóng trung bình 1503. Bảo bạn bè, gia đình, người thân hãy theo dõi đài Chân Trời Mới. Tường thuật lại những tin tức loan tải trên đài Chân Trời Mới cho những người chung quanh.

Đài Á Châu Tự Do phát thanh mỗi ngày từ 9:00 đến 10:00 tối trên làn sóng trung bình 1503. Ngoài ra còn phát thanh trên các làn sóng ngắn mỗi ngày từ 21:00-22:00 trên các tần số 5855, 9455, 9715, 11605, 11680, 12140 và từ 06:30-07:30 trên các tần số 7525, 11580, 11605, 13740, 15535, 15560’’.

Chung ta moi nguoi gop 1 ban tay nhe.

Cam on cac ban

- DANG DUNG

24/09/2011 @ 20:10

Tôi thì tôi thấy buồn cười khi đọc xong bài viết này. Tôi có 1 vài quan điểm xin chia sẽ như sau:

Thứ 1, sự "độc tài" ở Việt Nam khác hoàn toàn toàn với chủ nghĩa độc tài của các nước trên thế giới nên việc áp dụng "cách mạng các loài hoa" để xóa bỏ chế độ đó là không thể.

Thứ 2, sau chiến tranh lạnh, xu thế toàn cầu hóa xuất hiện. Chủ nghĩa tư bản vs Chủ nghĩa xã hội không còn đối đầu với nhau gay gắt nữa, thay vào đó là chủ nghĩa dân tộc - tức là đặt lợi ích dân tộc lên hàng đầu. Biểu hiện của chủ nghĩa đó là hợp tác quốc tế. Vị thế của Việt Nam đang được nâng cao giữa trường quốc tế vì thế 1 đảng phái chính trị nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam muốn can thiệp vào phải có sự đồng ý của quốc tế.

Thứ 3, ảnh hưởng của Việt Tân ở Việt Nam? tôi nghĩ nó chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Tôi nghe bộ sậu Việt Tân nói rằng gửi rất nhiều đảng viên về nước hoạt động nhưng có vẻ không hiệu quả lắm. Tôi nghĩ đảng viên Việt Tân phải học bản lĩnh của đảng viên Cộng sản - đứng trước vành móng ngựa hô thẳng thừng "tôi là đảng viên Việt Tân". Như vậy mới thấy được ý chí của chúng ta.

- Freedom for VN

5/01/2012 @ 18:22

Hien nay theo toi nghi, bon csvn dang triet de dan ap moi cuoc tham gia gop y du la hoa binh! Do do phuong cach duy nhut hien nqay la hay danh bang mat tran kinh te: Hay keu goi tat ca ba con than nhan o ngoai quoc co gang han che gui tien ve VN,vi nhu nam vua qua 2011, ngoai te gui ve da len tren 9 ty US$. Do do bon csvn van con suc hung hang dan ap...Chung ta hay triet de ha chung bang don kinh te nay, chung se the tham va tiep den se rong duong danh bang cac don khoi nghia khac...

- Nguoi Viet Tu Do


Góp ý kiến cho bài này