Cái gọi là ’dĩ bất biến, ứng vạn biến’

Trung Điền

Vừa qua, trang Điện Tử Giáo Dục của nhà cầm quyền CSVN đăng tải một số phát biểu của những cựu tướng lãnh CSVN về các hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, nhất là vụ tàu Trung Quốc đã cắt cáp tàu Bình Minh 02, tàu Viking 02 của Tập đoàn dầu khí trong vùng lãnh hải Việt Nam và những cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn kéo dài liên tục trong 8 tuần lễ vừa qua.

Cựu Tướng Huỳnh Đắc Hương thì cho rằng: "Trước những hành động của Trung Quốc, ta (CSVN) mềm mỏng ứng xử để tránh xung đột quân sự, nhưng về chiến lược thì chúng ta phải kiên định. Chúng ta phải ‘dĩ bất biến, ứng vạn biến’". Cựu tướng Nguyễn Văn Ninh thì: "Ta yêu cầu Trung Quốc phải thực hiện nhất quán, hành động đi đôi với lời nói, giữ gìn hòa bình Biển Đông cũng như khu vực Đông Nam Á và ưu tiên lúc này là đàm phán một cách hòa bình".

Cựu Tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng CSVN thì cho rằng: "Nhà nước phải sớm giải quyết xong vấn đề phân định chủ quyền đối với thềm lục địa và với các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, được Liên Hiệp Quốc công nhận thì đó sẽ là cơ sở quan trọng để giải quyết, ngăn chận và đi tới dứt điểm tranh chấp". Tướng Trà còn cho rằng "... vài chục, vài trăm người biểu tình không có tổ chức thì cũng không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm căng thẳng thêm tình hình. Giờ là lúc phải lo đoàn kết, tỉnh táo, chăm lo phát triển kinh tế, lo cho dân là điều quan trọng nhất".

Phát biểu của ba ông tướng về hưu, tuy nội dung có khác nhau nhưng đều rập khuôn theo chủ trương của lãnh đạo CSVN hiện nay là "đàm phán hữu nghị", không nên tạo ra những hành động gây hiềm khích đối với đàn anh Trung Quốc. Đặc biệt, cựu tướng Huỳnh Đắc Hương còn cố "chơi chữ" khi đề cập đến cái gọi là chiến lược "dĩ bất biến, ứng vạn biến" để đối phó với Bắc Kinh.

"Dĩ bất biến, ưng vạn biến" theo nghĩa đen là "dùng cái bất động (không thay đổi) để đối phó với cái manh động (luôn luôn thay đổi)". Nói cách khác, "dĩ bất biến" biểu hiện sự không nóng vội, bình tĩnh để chế ngự những thay đổi liên tục chung quanh (vạn biến). Tóm lại, "Dĩ bất biến, Ứng vạn biến" là "lấy một sự kiên định, chống lại ngàn sự biến động".

Không biết ông tướng Huỳnh Đắc Hương thông làu binh pháp cỡ nào, nhưng ông đề nghị chiến lược "dĩ bất biến" vào lúc này không ổn chút nào. Bắc Kinh đang cố tung ra nhiều chiêu bài để thu tóm Biển Đông vào trong tay. Từ chiêu bài "gác tranh chấp, hợp tác phát triển", chiêu bài "thảo luận hữu nghị song phương" cho đến những thủ đoạn xâm lấn các vùng biển của Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai đã được Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 công nhận để gây hấn bằng vũ lực hầu biến thành vùng biển tranh chấp, Trung Quốc đã và đang đặt thế giới và các quốc gia trong khối ASEAN ở vào tình thế "nhức đầu" và "bị động".

Chiến lược sâu xa của Trung Quốc là từ không biến thành có và từ đó tung ra hàng loạt tin tức hỏa mù để tạo lý cớ khuấy động biển Đông, gia tăng sự hiện diện quân sự trên những vùng biển của các quốc gia ASEAN, hầu áp lực từng nước phải chấp nhận đàm phán song phương. Không những thế, Trung Quốc còn sử dụng một đội ngũ hùng hậu "lính viết thuê", đóng vai sử gia, bình luận gia, giáo sư đại học để nói hùa theo những lập luận hoàn toàn ngụy tạo của nhà cầm quyền Bắc Kinh, khiến cho nhiều kẻ nhẹ dạ, dễ tin theo sự phủ dụ của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn núp sau 16 chữ vàng để tìm cách áp lực Cộng sản Việt Nam cưỡng lại nhu cầu "quốc tế hóa biển Đông", đồng thời cảnh giác âm mưu diễn biến hòa bình, lật đổ đảng CSVN của Hoa Kỳ. Với những thủ đoạn vừa lôi kéo, vừa dọa dẫm của Bắc Kinh như vậy, rõ ràng là không thể nào "lấy tĩnh trị động" như cựu tướng Huỳnh Đắc Hương nói. Thái độ "dĩ bất biến" của lãnh đạo Hà Nội trong nhiều thập niên vừa qua chỉ mang lại hệ quả duy nhất là Trung Quốc càng ngày càng hiếu chiến và bất chấp các phản đối của những nước xung quanh Biển Đông. Chính thái độ "dĩ bất biến" mà Hà Nội đã để mất Hoàng Sa, Trường Sa và trở thành tay sai của Bắc Kinh ngày nay.

Sự kiện CSVN đã phải để cho giới trí thức văn nghệ sĩ, các em thanh niên sinh viên và đồng bào tham gia các cuộc biểu tình liên tục trong 8 tuần lễ vừa qua cho thấy là nhà cầm quyền Hà Nội đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nan. Họ rất muốn dẹp cuộc biểu tình để chiều lòng Bắc Kinh như đã ghi trong thỏa thuận giữa Hồ Xuân Sơn và Đới Bình Quốc tại Hội nghị ngày 25 tháng 6 ở Bắc Kinh; nhưng nếu họ ra tay dẹp các nhóm biểu tình thì vô hình chung Hà Nội đã tự bắn vào chân và tự tố cáo hành động khiếp sợ Bắc Kinh trong nội bộ đảng. Khi đó, mối nguy của đảng CSVN không chỉ là áp lực xâm lấn từ phía Bắc mà còn chính là sự rạn nức trong nội bộ đảng về cách đối phó với Bắc Kinh.

Khi một tập đoàn lãnh đạo cai trị đất nước quen với đường lối khấu tấu các nước lớn trong nhiều năm dài, họ đã dẫn dắt nhiều thế hệ cán bộ bị khiếp nhược trước kẻ thù và chọn thái độ "an phận". Đề nghị chiến lược "dĩ bất biến" của cựu tướng Huỳnh Đắc Hương và cả những cái nhìn của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà về các cuộc biểu tình vừa qua đã biểu hiện số đông của sự an phận này trong hàng ngũ cán bộ đảng. Cho nên sự lên tiếng phản đối Trung Quốc một cách mạnh mẽ của cựu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh hiện nay là một hiện tượng rất hiếm, đáng trân trọng!

Trung Điền
Ngày 28/7/2011


đầu trang  |  In   |  Email   | 

Ý kiến độc giả

Góp ý kiến cho bài này

Trong sự tôn trọng sự khác biệt ý kiến của mọi người, trang web đảng Việt Tân mong mỏi đón nhận mọi ý kiến góp ý của độc giả trong tinh thần xây dựng, đối thoại, hòa nhã, tôn trọng và tích cực. Chúng tôi xin từ chối những ý kiến có tính cách đả phá, khích bác, chửi bới, sử dụng từ ngữ bất lịch sự.

31/07/2011 @ 14:43

DCSVN duoi su lanh dao cua Ho Chi Minh da de cho co van va vu khi Trung Quoc tran ngap vao bien gioi Hoa Viet nam 1950 de khoi dau cho phong trao khang chien chong Phap & My suot tu nam 1954-1975 !!!

Giai doan khang chien do da qua hon 35 nam nay,Lien Xo XHCN cung con tu bo chu thuyet Mac Le de cho nhan dan Dong Au duoc doc lap-Dan chu-Tu do, the thi tai sao nhom Viet Cong than Trung Quoc con dua vao chu nghia Maoism de cho nhan dan Viet Nam lam no le cho bon banh truong Bac Kinh trong chien luoc khong che bien Dong va kiem soat toan vung Dong Nam A cua Dai Han Tau ???

Hung No, Mong Co da bi tieu diet tu the ky 14 - 16 the thi chu nghia So Vanh Nuoc Lon cua giac Tau cung khong the ton tai o the ky thu 21 nay boi Dang Cong San VN lac hau va loi thoi !!!

- TuoiTre

4/08/2011 @ 04:55

Về mặt cá nhân, tôi cho rằng Hanoi và ngay cả asian đang thất bại trước âm mưu của Bắc Kinh khi tiến tới cam kết về thực thi Doc tại Bali tháng 7 vừa qua. Lý do:

1, Đầu tiên điều chúng cần nhìn nhận 2 vấn đề rằng: PLA hiện nay có khả năng đánh được - chiếm được - giữ được; Hoa Kỳ không mạo hiểm can thiệp quân sự vào không gian này vì TQ không phải là các nước ở Trung Đông.

2, Từ nhiều năm nay, TQ cố tình tạo ra hiểu lầm về phân giới tranh chấp nhằm "lập hàng rào lãnh hải". Tức, không quốc gia nào dám xâm phạm tài nguyên khi TQ đã chiếm được hoặc dám dùng quân lực đòi lại (Tại Asian, không một quốc gia nào có khả năng đơn phương đối đầu quân sự với TQ), vì điều đó tương đương với việc mời tên lửa đạn đạo của TQ bắn thẳng vào lãnh thổ.

3, TQ sẽ thực thi "vô cùng nghiêm túc" DOC với Asian bằng đe dọa quân sự trong trường hợp duy nhất là "hàng rào lãnh hải" kia đã được thiết lập (tức sau khi đã chiếm được - làm chủ được - và bảo vệ bất cứ giá nào). Thực tế thì TQ đang tiến hành song song hai đòn chiến thuật đầy dã tâm này, một mặt đạt thỏa thuận về DOC, một mặt phong tỏa vùng lãnh hải đang chiếm mà trước hết là gây hiểu lầm về ranh giới chủ quyền tranh chấp. Nhiều tín hiệu cho thấy việc TQ đang dần đi đến việc công khai dùng quân sự để "đòi chủ quyền" lãnh hải mà họ khẳng định (bằng lấp liếm tham vọng).

Như vậy, việc tìm kiếm đạt thỏa thuận về DOC chỉ là một đòn chiến thuật của Bắc Kinh. Điều dĩ nhiên là bất cứ quốc gia nào xâm phạm vào "vùng ranh giới lãnh hải" mà TQ khẳng định bấy lâu nay là "vi phạm" DOC và sẽ bị TQ thẳng tay trừng phạt.

Yếu điểm lớn nhất của TQ hiện nay là các vấn đề về kinh tế, nếu chúng ta đối đầu bằng kênh này sẽ đe dọa trực tiếp đến bất ổn nội bộ của TQ. chỉ cần giảm 20% thị trường tiêu thụ, đã là một vấn đề vô cùng to lớn đối với sức mạnh chính trị Bắc Kinh.

- Donguyen

6/08/2011 @ 12:06

Không biết trình độ hiểu biết về quân sự cũng như chính trị của mấy
ông tướng cộng sản như thế nào ?! Vấn đề này xin miễn bàn. Nhưng,
Từ ngày Biển Đông dậy sóng đến nay, người dân Việt Nam cũng như thế
giới đã có dịp nghe khá nhiều ông tướng cao cấp, thấp cấp, về hưu,
già cũng như trẻ của csVN phát biểu. Đa số là đồng ý với đường lối
sáng suốt của đảng và nhà nước cứ từ từ, nhẩn nha, chưa có gì mới lạ.
Hoàn toàn tin tưởng vào 16 chữ vàng và 4 chữ tốt mà NCQ Trung Cộng
đã hứa và ban cho. Cũng có người lên tiếng báo động về nguy cơ mất
nước do dã tâm bành trướng của Bắc Triều, nhưng đếm chưa đầy năm ngón tay.

Trong khi đó, tình hình thực tế cho thấy lệnh cấm ngư dân Việt Nam
không được đánh bắt cá ngay tại hải phận của nước ta từ NCQ Trung Cộng là một lệnh thật 100/100. Ngư dân ta đã bị Trung Cộng bắt và phạt tiền cũng là 100/100. Ngư dân ta bị "tàu lạ" bắt bớ, cướp bóc, đánh đập, ủi cho tàu chìm cũng vẫn là sự thật 100/100.
Trong khi các tàu đánh bắt cá của Trung Cộng tự do tung hoành trên vùng biển và lãnh hải của Việt Nam thì không có gì xảy ra.

Giống như người Việt Nam cứ nghe và xem các đài phát thanh và TV của nhà nước thì chẳng có
gì quan trọng xảy ra trong 2 tháng vừa qua giữa Việt Nam và Trung Cộng. Tình hữu nghị môi hở răng lạnh vẫn cứ muôn đời bất diệt, chỉ có đám phản động tập trung một cách vô tổ chức và tung tin thất thiệt có hại cho tình hữu nghị giữa hai nước cộng sản anh em.

Chờ một ngày đẹp trời nào đó, đảng và nhà nước hân hoan thông báo cho toàn dân phấn khởi, hồ hởi treo quốc kỳ Trung Cộng, vì chúng ta đã được các đồng chí vĩ đại cho phép xáp nhập vào thành một tỉnh của Thiên Triều Trung Cộng.

- Thằng Mõ

29/08/2011 @ 20:03

Tôi là người lớn lên ở Mỹ 30 năm nay, cũng có theo dõi tình hình trong nước và từng chứng kiến nhiều cảnh các Chú Bác bên này "họp kháng chiến" chống CS... Nói cho cùng, Tôi muốn biết các anh sẽ "cụ thể hóa" những thái độ, hành vi chống đối của các Anh như thế nào đối với CSVN.

Theo chiều thông tin mà các anh cung cấp, thì ta, VN, phải đánh trung cộng và tôi hoàn toàn đồng cảm với ý nghĩa này. Nhưng, bao nhiêu người trong số các anh sẽ là những người lính xông pha nơi chiến trận? các anh sẽ dùng vũ khí loại gì? kinh phí ở đâu cho cuộc chiến tranh này? ai bảo trợ? ai sẽ bồi thường mạng sống cho bao nhiêu dân VN sẽ phải bị cuốn lôi vào cuộc chiến này? Chủ trương "Xây Dựng" một Vietnam nới như thế nào? một VN nghèo đói, dân trí thấp? Any sort of economic strategy? Với tính cách là một người dân, tôi muốn biết cụ thể, không phải lời hứa hẹn, không vẽ vời, không lừa đảo.

- Tuổi Trẻ Việt Nam Hải Ngoại

7/09/2011 @ 23:17

Cac van thi si noi tieng cua dan toc nhu Han Thuyen,Le quy Don,Nguyen Du,Nguyen dinh Can...deu dung chu Nom de thoat khoi su le thuoc vao chu Han cua giac Tau !!!

Cai goi la DI BAT BIEN,UNG VAN BIEN chi la nhung tu Han Viet ma bon tay sai Bac Kinh muon dung de thay chu QUOC NGU :Toi khong bai ngoai cac ngon ngu nhu Anh,Phap,Nhat,Duc,Tay ban Nha...nhung can phai bao ton van hoa cua tieng Viet,boi vi TIENG VIET CON THI NGUOI VIET CON.

- QuocNgu

15/09/2011 @ 04:51

"không biết trình độ hiểu biết quân sự chính trị của mấy ông tướng CS thế nào ?... " mà chúng tôi phải chạy re kèn sang tận bên này đến bây giờ vẫn còn hú hồn hú Zía .Các cụ ta ngày xưa có câu "tiên trách kỷ hậu trách nhân - muốn trách người trước hết hãy nhìn lại mình" hay là dân gian có câu "nói người chẳng nghĩ đến thân/ người ta nói đên thần lần mặt ra". À mà không biết bạn có tên " Thằng Mõ "đã đọc cuốn " cuộc tháo chạy tán loạn "của Krank Snepp trùm CIA ở VN chưa ?Mà thôi ! bạn cũng đừng nên đọc rồi lại "thần lần mặt ra " đấy

- Hoàng Hải

20/09/2011 @ 19:04

Gửi Tuổi Trẻ Việt Nam Hải Ngoại:

Dân Tộc Việt Nam đã có 1 quá trình lịch sử chống ngoại xâm phương bắc (Trung Quốc) với 3 lần bị đô hộ, nhưng Việt Nam vẫn giành lại được nền Độc Lập Tự Chủ. Những điều bạn muốn biết đều đã được Lịch Sử viết rồi. Bạn có thể tìm đọc về các triều đại Tây Sơn, Trần và Lý để biết thêm chi tiết.

- Người Rảnh Rang


Góp ý kiến cho bài này