Financial Times: Giới đấu tranh VN tố cáo Facebook tiếp tay trấn áp các tiếng nói đối lập

Tờ báo chuyên về tài chánh thế giới Financial Times vừa đi tin các tổ chức Xã hội dân sự và giới đấu tranh Việt Nam tố cáo Facebook tiếp tay trấn áp những tiếng nói đối lập.

Bài báo của ký giả John Reed gửi đi từ Sài Gòn sáng nay cho biết lá thư ngỏ vừa được phổ biến đã góp phần gia tăng những khó khăn mà Facebook đang phải đương đầu tại Đông Nam Á, một trong những vùng tăng trưởng mạnh nhất của họ, cùng lúc với việc Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ vào Thứ Ba này (giờ Hoa Kỳ).

Bên cạnh các vấn đề tại Việt Nam, tại các nơi khác ở Á Châu, Facebook cũng gặp phải nhiều sự chỉ trích. Tại Myanmar và Sri Lanka, Facebook bị cáo buộc đã phản ứng quá chậm trước các phần tử quá khích sử dụng phương tiện này để phát tán những ngôn từ gây bạo loạn. Trong khi đó tại Philippines và Cambodia, giới đấu tranh tại đây cho biết Facebook đã làm ngơ cho các phẩn tử trung thành với các nhà độc tài mặc tình thao túng phương tiện này nhằm cũng cố thêm quyền lực cho chế độ.

Lá thư ngỏ từ các tổ chức Việt Nam cho biết: “Vào tháng Tư 2017, chúng tôi ngạc nhiên khi biết được người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monica Bickert đã có cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn và được biết là đôi bên đã đồng ý hợp tác trong việc theo dõi và tháo gỡ nội dung.”

“Chúng tôi trân trọng nỗ lực của Facebook giải quyết những quan tâm về hoạt động mạng an toàn và tình trạng thông tin sai lệch tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dường như sau cuộc hội kiến nói trên để hợp tác với một chính quyền nổi tiếng là bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng.”

Và lá thư kết luận: “Chúng tôi khẩn khoản kêu gọi quý vị mở cuộc đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với các thành phần bị bị ảnh hưởng tại Việt Nam. Khi cách giải quyết của quý vị thiếu tinh tế, Facebook có nguy cơ trở thành đồng lõa với kiểm duyệt của nhà nước.”

Ký giả của báo Financial Times cho biết, phía Facebook chưa có sự phản hồi ngay lúc này. Cũng như từ phía Bộ Ngoại Giao nhà nước Việt Nam cũng chưa có lên tiếng nào.

Bài báo của Financial Times: https://www.ft.com/con…/560c8300-3c58-11e8-b7e0-52972418fec4

Nguyên bản Thư Ngỏ (Anh Ngữ): https://viettan.org/en/open-letter-to-facebook/

Thư Ngỏ (Bản tiếng Việt):
https://facebook.com/viettan/photos/a.10151333017390620.561958.35182380619/10157574781725620/?type=3

Bản tin của RFA (Anh Ngữ): https://www.rfa.org/…/v…/facebook-letter-04092018175710.html

 

BÀI MỚI

Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng: Doanh nghiệp chết, toàn bộ dữ liệu người dùng về tay Bộ Công an?

Thông thường, doanh nghiệp Internet chết thì dữ liệu người dùng chết theo hoặc doanh nghiệp sẽ bán nó cho một doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, dự thảo nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng lại đưa ra một khả năng khác: doanh nghiệp chuyển giao toàn bộ dữ liệu của tất cả người dùng cho Cục An ninh mạng thuộc Bộ Công an quản lý.

Quốc Tang và sự ra đi của con muỗi

Một con muỗi vẫn thường bay vo ve trên cánh đồng cỏ rồi đậu lại nghỉ ngơi trên đỉnh sừng một con bò mộng. Một ngày, muỗi quyết định dời đi nơi khác. Nó gọi bò mộng và chia sẻ về quyết định này. Chẳng ngờ, bò mộng thản nhiên trả lời “Ồ! Chẳng sao cả. Tôi thậm chí còn không biết rằng anh đã ở đó”. Sự ra đi của ông Trần Đại Quang có cái gì giông giống như thế, chẳng ai buồn tiếc nuối!

Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh tại buổi điều trần của Ủy ban thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu (INTA) hôm 10/10/2018 tại Brussels. Ảnh chụp từ màn hình trang web của Nghị viện châu Âu (European Parliament)

Đại diện cho điều gì?

Tại sao vậy, một vị Thứ trưởng Bộ Công thương, ra nước ngoài tham dự hội nghị liên minh châu Âu (EU) về đàm phán thương mại, trong đó đặc biệt là vấn đề nhân quyền, lại tuyên bố với các thành viên Nghị viện châu Âu rằng: nhân quyền không phải là chuyên môn và nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi?