Financial Times: Giới đấu tranh VN tố cáo Facebook tiếp tay trấn áp các tiếng nói đối lập

Tờ báo chuyên về tài chánh thế giới Financial Times vừa đi tin các tổ chức Xã hội dân sự và giới đấu tranh Việt Nam tố cáo Facebook tiếp tay trấn áp những tiếng nói đối lập.

Bài báo của ký giả John Reed gửi đi từ Sài Gòn sáng nay cho biết lá thư ngỏ vừa được phổ biến đã góp phần gia tăng những khó khăn mà Facebook đang phải đương đầu tại Đông Nam Á, một trong những vùng tăng trưởng mạnh nhất của họ, cùng lúc với việc Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ vào Thứ Ba này (giờ Hoa Kỳ).

Bên cạnh các vấn đề tại Việt Nam, tại các nơi khác ở Á Châu, Facebook cũng gặp phải nhiều sự chỉ trích. Tại Myanmar và Sri Lanka, Facebook bị cáo buộc đã phản ứng quá chậm trước các phần tử quá khích sử dụng phương tiện này để phát tán những ngôn từ gây bạo loạn. Trong khi đó tại Philippines và Cambodia, giới đấu tranh tại đây cho biết Facebook đã làm ngơ cho các phẩn tử trung thành với các nhà độc tài mặc tình thao túng phương tiện này nhằm cũng cố thêm quyền lực cho chế độ.

Lá thư ngỏ từ các tổ chức Việt Nam cho biết: “Vào tháng Tư 2017, chúng tôi ngạc nhiên khi biết được người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monica Bickert đã có cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn và được biết là đôi bên đã đồng ý hợp tác trong việc theo dõi và tháo gỡ nội dung.”

“Chúng tôi trân trọng nỗ lực của Facebook giải quyết những quan tâm về hoạt động mạng an toàn và tình trạng thông tin sai lệch tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dường như sau cuộc hội kiến nói trên để hợp tác với một chính quyền nổi tiếng là bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng.”

Và lá thư kết luận: “Chúng tôi khẩn khoản kêu gọi quý vị mở cuộc đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với các thành phần bị bị ảnh hưởng tại Việt Nam. Khi cách giải quyết của quý vị thiếu tinh tế, Facebook có nguy cơ trở thành đồng lõa với kiểm duyệt của nhà nước.”

Ký giả của báo Financial Times cho biết, phía Facebook chưa có sự phản hồi ngay lúc này. Cũng như từ phía Bộ Ngoại Giao nhà nước Việt Nam cũng chưa có lên tiếng nào.

Bài báo của Financial Times: https://www.ft.com/con…/560c8300-3c58-11e8-b7e0-52972418fec4

Nguyên bản Thư Ngỏ (Anh Ngữ): https://viettan.org/en/open-letter-to-facebook/

Thư Ngỏ (Bản tiếng Việt):
https://facebook.com/viettan/photos/a.10151333017390620.561958.35182380619/10157574781725620/?type=3

Bản tin của RFA (Anh Ngữ): https://www.rfa.org/…/v…/facebook-letter-04092018175710.html

 

BÀI MỚI

Một cuộc biểu tình tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ đã hi sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền biển đảo trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 chống bọn Trung cộng xâm lược. Ảnh Internet

HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Để đánh dấu 45 năm Hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 – 2019) và nhằm vinh danh cũng như tri ân các chiến sĩ đã hi sinh khi chiến đấu chống bọn Trung cộng bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc, chúng tôi kính mong quí vị và các bạn giúp phổ biến rộng rãi đoạn video “HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam“ nầy.

Một góc khu vực nhà dân thuộc khu vườn rau Lộc Hưng bị nhà cầm quyền san phẳng đầu tháng 1/2019. Ảnh: Internet

Khu đất Lộc Hưng và khu ăng ten sân bay Gia Lâm: Một hoàn cảnh hai cách ứng xử

Xem ra, việc thu hồi đất người dân đã ở, canh tác 60 năm qua không tranh chấp mà không có quyết định thu hồi, dùng quyền lực san phẳng nhà dân vào dịp “năm cùng, tháng tận” chứng tỏ chính quyền TP. HCM không chỉ bất chấp pháp luật mà còn thể hiện sự vô cảm, tàn bạo và vô liêm sỉ.

Chiều 15/1/2918, các đại diện của hàng chục hộ dân Vườn rau Lộc Hưng gặp và trao giấy đề nghị hỗ trợ pháp lý đến các luật sư thuộc nhiều văn phòng luật sư khác nhau. Ảnh: FB Vu Hai Tran

Thông cáo báo chí số 1 của nhóm Luật sư Lộc Hưng

20 hộ dân tại Vườn Rau Lộc Hưng do các ông bà Cao Hà Chánh, Cao Hà Trực, Trần Minh Thi đại diện đã có giấy đề nghị luật sư gửi những tổ chức hành nghề luật sư của nhóm Luật Sư Lộc Hưng, yêu cầu cử các luật sư trợ giúp pháp lý cho họ trong các vụ việc liên quan đến khu đất Vườn Rau Lộc Hưng, đặc biệt trong vụ cưỡng chế phá nhà diễn ra tại đây từ ngày 4 đến ngày 8/1/2019.