Financial Times: Giới đấu tranh VN tố cáo Facebook tiếp tay trấn áp các tiếng nói đối lập

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tờ báo chuyên về tài chánh thế giới Financial Times vừa đi tin các tổ chức Xã hội dân sự và giới đấu tranh Việt Nam tố cáo Facebook tiếp tay trấn áp những tiếng nói đối lập.

Bài báo của ký giả John Reed gửi đi từ Sài Gòn sáng nay cho biết lá thư ngỏ vừa được phổ biến đã góp phần gia tăng những khó khăn mà Facebook đang phải đương đầu tại Đông Nam Á, một trong những vùng tăng trưởng mạnh nhất của họ, cùng lúc với việc Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc Hội Mỹ vào Thứ Ba này (giờ Hoa Kỳ).

Bên cạnh các vấn đề tại Việt Nam, tại các nơi khác ở Á Châu, Facebook cũng gặp phải nhiều sự chỉ trích. Tại Myanmar và Sri Lanka, Facebook bị cáo buộc đã phản ứng quá chậm trước các phần tử quá khích sử dụng phương tiện này để phát tán những ngôn từ gây bạo loạn. Trong khi đó tại Philippines và Cambodia, giới đấu tranh tại đây cho biết Facebook đã làm ngơ cho các phẩn tử trung thành với các nhà độc tài mặc tình thao túng phương tiện này nhằm cũng cố thêm quyền lực cho chế độ.

Lá thư ngỏ từ các tổ chức Việt Nam cho biết: “Vào tháng Tư 2017, chúng tôi ngạc nhiên khi biết được người đứng đầu Quản Trị Chính Sách Toàn Cầu của Facebook là bà Monica Bickert đã có cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Trương Minh Tuấn và được biết là đôi bên đã đồng ý hợp tác trong việc theo dõi và tháo gỡ nội dung.”

“Chúng tôi trân trọng nỗ lực của Facebook giải quyết những quan tâm về hoạt động mạng an toàn và tình trạng thông tin sai lệch tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dường như sau cuộc hội kiến nói trên để hợp tác với một chính quyền nổi tiếng là bóp nghẹt tự do biểu đạt trên mạng và bỏ tù các nhà hoạt động, vấn đề khóa tài khoản và tháo gỡ nội dung đã gia tăng nghiêm trọng.”

Và lá thư kết luận: “Chúng tôi khẩn khoản kêu gọi quý vị mở cuộc đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với các thành phần bị bị ảnh hưởng tại Việt Nam. Khi cách giải quyết của quý vị thiếu tinh tế, Facebook có nguy cơ trở thành đồng lõa với kiểm duyệt của nhà nước.”

Ký giả của báo Financial Times cho biết, phía Facebook chưa có sự phản hồi ngay lúc này. Cũng như từ phía Bộ Ngoại Giao nhà nước Việt Nam cũng chưa có lên tiếng nào.

Bài báo của Financial Times: https://www.ft.com/con…/560c8300-3c58-11e8-b7e0-52972418fec4

Nguyên bản Thư Ngỏ (Anh Ngữ): https://viettan.org/en/open-letter-to-facebook/

Thư Ngỏ (Bản tiếng Việt):
https://facebook.com/viettan/photos/a.10151333017390620.561958.35182380619/10157574781725620/?type=3

Bản tin của RFA (Anh Ngữ): https://www.rfa.org/…/v…/facebook-letter-04092018175710.html

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ lần thứ 9 (Copenhagen Democracy Summit 2026) tổ chức bởi cựu Thủ tướng Đan Mạch, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và Tổ chức Liên minh các nền dân chủ (Alliances of Democracies Foundation) tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch hôm 12/5/2026

Phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Dân chủ ở Copenhagen, Đan Mạch

Ngày 12/5/2026, một phái đoàn Việt Tân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Copenhagen lần thứ 9 về Dân chủ (Copenhagen Democracy Summit 2026) – thảo luận về cách các quốc gia tự do có thể xây dựng một liên minh mới để đóng vai trò lãnh đạo trong một thế giới đang ngày càng hỗn loạn, chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các chế độ độc tài và sự phân mảnh của các thể chế quốc tế.

Hà Nội có hơn 6 triệu xe máy. Ảnh: Báo Dân Sinh

Sao phải ép dân phải đổi xe?

Nếu đại bộ phận lực lượng lao động này vẫn sử dụng xe máy xăng thì việc áp dụng lộ trình cấm xe máy công nghệ chạy xăng và hạn chế xe cá nhân theo giờ  đang vô tình làm khó người dân nói chung cũng như người lao động nói riêng.

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…