Tổ chức Bảo vệ những Nhà Tranh Đấu cho Nhân Quyền lên tiếng cho Ls. Lê Quốc Quân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Về việc bắt giữ tùy tiện Luật sư Lê Quốc Quân

Tổ chức Bảo vệ những Nhà Tranh Đấu cho Nhân Quyền là một chương trình phối hợp giữa Liên Đoàn Thế Giới Cho Nhân Quyền (International Federation for Human Rights, FIDH) và Tổ Chức Quốc Tế Chống Tra Tấn (World Organisation Against Torture, OMCT), kêu gọi sự can thiệp khẩn cấp của Quý Vị liên quan đến tình trạng sau đây tại Việt Nam.

VNM 001 / 0113 / OBS 001
Giam giữ cách ly / Sách nhiễu bằng luật pháp
Mô tả sơ lược tình hình

Tổ chức Bảo vệ những Nhà Tranh Đấu cho Nhân Quyền (VCHR) cho biết về việc bắt giữ tùy tiện Luật sư Lê Quốc Quân, một luật sư về nhân quyền và cũng là một blogger.

Theo tin nhận được, vào ngày 27/12/2012, Ls Lê Quốc Quân đã bị công an Hà Nội bắt giữ trên đường đưa con gái tới trường học. Công an cũng đã lục soát văn phòng và tư gia và tịch thu một số tài liệu. Hẳn là họ đã đọc lệnh bắt giữ nhưng đã không đưa cho gia đình Ls Quân. Công an nói với gia đình Ls Quân là ông sẽ bị truy tố theo Điều 161 Bộ Luật Hình Sự liên quan đến trốn thuế. Nếu bị kết tội, Ls Quân có thể bị 3 năm tù và phạt vạ nặng.

Ls Quân hiện đang bị biệt giam tại nhà tù Hoả Lò số 1 và đã bắt đầu tuyệt thực vào ngày 28/12. Cả luật sư và gia đình của ông đều không được thăm viếng cho đến nay.

Thêm vào đó, việc bắt giữ Ls Quân là tiếp nối của một lệnh mới đây của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị chính quyên tái tục cuộc chiến chống lại những ai dùng internet để “bôi nhọ và tuyên truyền nhà nước”.

Ls Lê Quốc Quân đã bị nhà cầm quyền Việt Nam sách nhiễu liên tục kể từ năm 2007 vì những hoạt động nhân quyền của ông [1]. Vào ngày 3/10/2012, khoảng 50 công an và dân quân mặc thường phục đã xông vào văn phòng trung ương của VietNam Credit tại Hà Nội và chi nhánh tại Sài Gòn. Công ty này thuộc về Ls Quân và 2 người em trai của ông là các ông Lê Đình Quản và Lê Quốc Quyết. Công an đã tịch thu các hồ sơ và tài liệu của công ty, hành hung nhân viên và bắt giữ hai người em để thẩm vấn. Vào ngày 30/10, họ trở lại và bắt giữ ông Lê Đình Quản cũng với cáo buộc “trốn thuế”. Ông Quản hiện bị giam tại nhà tù Hoả Lò số 3. Ngoài ra, vào ngày 18/8/2012, Ls Quân đã bị 2 người lạ mặt đánh đập tàn nhẫn bằng gậy sắt ngay bên ngoài nhà ông tại Hà Nội.

Tổ chức Bảo vệ những Nhà Tranh Đấu cho Nhân Quyền mạnh mẽ lên án việc bắt giam Ls Lê Quốc Quân, vì dường như hành động này chỉ nhằm trừng phạt những hoạt động hợp pháp cho nhân quyền của ông Quân, và đồng thời nhắc nhở rằng việc cáo buộc trốn thuế trước đây đã được sử dụng để tấn công những nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền. Blogger Nguyễn Văn Hải, hay Điếu Cày, thành viên sáng lập của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, lúc đầu đã bị bỏ tù với tội danh trốn thuế nhưng sau đó lại bị kêu án 12 năm tù vào Tháng 9/2012 về tội tuyên truyền chống nhà nước theo Điều 88 Luật Hình Sự, cùng với 2 blogger khác cũng là thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do là bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải [2]. Vào ngày 28/12/2012, toà phúc thẩm đã y án 12 năm tù đối với ông Điếu Cày và y án 10 năm đối với bà Tạ Phong Tần và giảm án tù còn 3 năm đối với ông Phan Thanh Hải.

Kêu gọi hành động:

Xin vui lòng viết thư gửi tới nhà cầm quyền Việt Nam đòi hỏi họ:

i. Bảo đảm sự toàn vẹn thể chất và tâm lý của các ông Lê Quốc Quân, Điếu Cày, Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần và của tất cả những người bảo vệ nhân quyền trong mọi hoàn cảnh.

ii. Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các ông Lê Quốc Quân, Điếu Cày, Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần vì việc giam giữ họ dường như chỉ để trả thù những việc làm bảo vệ nhân quyền của họ và trái với luật pháp quốc gia và quốc tế.

iii. Chấm dứt tất cả mọi sự sách nhiễu, kể cả trong lãnh vực luật pháp, đối với các ông Lê Quốc Quân, Điếu Cày, Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần, cũng như đối với tất cả những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.

iv. Tuân thủ những điều khoản trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc về Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền, đã được Đại Hội Đồng LHQ thông qua vào ngày 9/12/1998, và đặc biệt:

– Điều 1, nói rằng “mọi người có quyền, một mình hay cùng với người khác, quảng bá và tranh đấu để bảo vệ và thực hiện nhân quyền và những quyền tự do căn bản ở cấp quốc gia hay quốc tế”.

– Và Điều 12.2, nói rằng “Nhà nước phải có những biện pháp cần thiết để bảo đảm là các giới chức thẩm quyền bảo vệ mọi người, cá nhân hay cùng với những người khác, chống lại mọi hành vi bạo lực, đe dọa, trả thù, phân biệt đối xử tàn tệ theo pháp luật hay trên thực tế, áp lực hay những hành động tùy tiện khác đối với những việc làm hợp pháp của họ khi thực thi những quyền hạn được nhắc đến trong Bản Tuyên Ngôn”.

v. Tổng quát hơn, bảo đảm việc tôn trọng nhân quyền và những quyền tự do căn bản trong mọi hoàn cảnh hợp với những quy định quốc tế và địa phương về nhân quyền mà nước Việt Nam đã ký kết.

Các địa chỉ:

• H.E. Mr. Pham Binh Minh, Minister of Foreign Affairs, 1 Ton That Dam St., Ba Dinh District, Hanoi, Vietnam; Tel: 84-4-37992000; 080 48235; Fax: 84-4-38231872 – 84-4-37992682, Email: bc.mfa@mofa.gov.vn
• H.E. Mr. Nguyen Thai Binh, Minister of Interior, 37A Nguyen Binh Khiem St., Hai Ba Trung District, Hanoi, Vietnam; Tel: 84-4-39764116 – 84-4-39764278; Fax: 84-4-39781005
• H.E. Mr. Ha Hung Cuong, Minister of Justice, 56-60 Tran Phu St., Ba Dinh District, Hanoi, Vietnam; Tel: 84-4-37336213 – 84-4-37338068; Fax: 84-4-38431431
• H.E. Mr. Tran Dai Quang, Minister of Public Security, 44 Yet Kieu St., Hoan Kiem District, Hanoi, Vietnam; Tel: 84-4-069 42545 – 84-4-048 226602; Fax: 84-4-9420223
• H.E. Mr. Vu Duc Dam, Minister, Office of the Government (OOG), 1 Hoang Hoa Tham St. Ba Dinh District, Hanoi, Vietnam; Tel: 84-4-80 43100; 84-4-80 43569; Fax: 84-4-80 44130
• H.E. Mr Vũ Dũng, Ambassador Extraordinary and Plenipotential, Permanent Representative, 30 chemin des Corbillettes, 1218 Grand-Saconnex, Geneva, Switzerland; Tel (Assistant): +41 022-791 85 40; Phone: +41 (0) 22 791 85 40; Fax: +41 (0) 22-798 07 24; Email: info@vnmission-ge.gov.vn
• HE Mr. PHAM Sanh Chau, Ambassador, Boulevard Général Jacques 1, 1050 Brussels, Belgium. Tel: +32 (0)2 379 27 37; Fax: +32 (0)2 374 93 76; Email: vnemb.brussels@skynet.be / unescochau@yahoo.com

Cũng xin quý vị vui lòng gởi thư đến Toà đại sứ Việt Nam tại quốc gia đang cư ngụ.

– – –

Ghi chú:

[1] Ông Lê Quốc Quân trở về lại Việt Nam năm 2007 sau một khóa tu học 5 tháng tại Hoa Kỳ dưới học bổng Reagan-Fascell do National Endowment for Democracy (NED) bảo trợ. Sau khóa học, ông xuất bản một tường trình có tựa đề Dân Chủ tại Việt Nam: vai trò của xã hội. Chỉ bốn ngày sau khi trở về, ông bị bắt giữ vì bị tình nghi là có dính đến “những hành vi lật đổ chế độ”. Ông được thả tự do sau 100 ngày giam cầm, nhưng không được phép rời Việt Nam nữa. Ông cũng bị tước bằng luật sư và bị theo dõi thường trực. Tuy thế, ông vẫn tiếp tục viết blog về các chủ đề nhân quyền, dân chủ, công bằng xã hội và tham gia các cuộc biểu tình tại Hà Nội để lên án Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ Việt Nam.

[2] Xem Lời Kêu Gọi Khẩn của Tổ Chức Bảo Vệ, VNM 001 / 0212 / OBS 018.2, ra ngày 27 tháng 9, 2012.

Nguồn: http://www.fidh.org/Viet-Nam-Arbitrary-detention-of-Mr-12679

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”