Diễn Đàn X-Cafe Lên Tiếng Về Việc Công An CSVN Khủng Bố Thành Viên Ở Sài Gòn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bắt đầu từ thứ Tư 09-04 tuần qua, một số thành viên X-cafe là công dân Việt Nam sống tại thành phố Sài Gòn đã bị công an CSVN triệu tập lên cơ quan Công An để thẩm vấn. Các cuộc thẩm vấn kéo dài nhiều giờ trong vòng vài ngày, xoay quanh việc tham gia diễn đàn X-cafevn.org, và bị cho là viết bài “tuyên truyền nói xấu Đảng và Nhà nước, tạo tâm lý hoang mang cho xã hội”. Một thành viên cố vấn xây dựng trang web của Hội thanh niên Lạc Việt, cũng bị bắt thẩm vấn điều tra về trang nhà của Hội, đã đang tạm thời bị đóng cửa.

GIF - 12.3 kb

Qua một thông báo liên quan đến diễn biến này, Ban Quản trị Diễn đàn X-cafevn.org đã lên tiếng tố cáo và phản đối sự gán ghép vô căn cứ không đúng sự thật của nhà cầm quyền CSVN, và minh định rằng, kể từ khi thành lập cho đến nay, X-cafevn.org luôn đóng vai trò một diễn đàn tự do ngôn luận dành cho các nhóm người Việt, vốn khác nhau về suy nghĩ và tư tưởng, tới tranh luận về các đề tài chính trị – xã hội – kinh tế trong và ngoài nước. Thành viên được quyền tự do thể hiện những cách nhìn đa chiều về cùng một vấn đề trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, để từ đó nâng cao hiểu biết và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Nói cách khác, chúng tôi đang theo đuổi mục tiêu mà chính phủ Việt Nam muốn theo đuổi, đó là nâng cao dân trí để hướng tới xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh hơn.

Ban Quản trị X-cafe phản đối hành động thu giữ máy tính, thẩm vấn nhiều giờ đồng hồ trong suốt 2-3 ngày, đe dọa phạt hành chính và bắt ký cam kết không được quay lại tham gia X-cafe của cơ quan công an đối với những thành viên X-cafe tại Sài Gòn. Những việc làm này đi ngược lại với quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp của công dân mà chính phủ CSVN đã cam kết khi tham gia Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân Quyền và đồng thời đi ngược lại điều 50 và điều 69 của chính Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Về việc công an gán ghép cho rằng X-cafe nhận tiền tài trợ từ “các thế lực phản động nước ngoài”, thông cáo cho biết “quỹ X-cafe là quỹ do thành viên X-cafe tự nguyện đóng góp, được công bố công khai và minh bạch tại đây. Tiền quỹ được sử dụng vào mục đích từ thiện, hoàn toàn phi chính trị, ví dụ như tổ chức Trung Thu hay mua máy tính cho trẻ em nghèo khó. Không thể coi đó là tiền tài trợ do “các thế lực phản động nước ngoài” gửi về vì bất cứ một lý do nào.

Tạm thời một số “tên nick” liên quan đến các thành viên X-cafe bị thẩm vấn sẽ bị “treo” để tránh trường hợp cơ quan công an đòi password từ chủ nhân để đọc tin nhắn hay đặt bẫy các thành viên khác. X-cafe chia sẻ những vất vả không đáng có mà các thành viên X-cafe ở Sài Gòn đang gặp phải, và chúc các bạn giữ vững niềm tin của mình và mong rằng sẽ có ngày đón các bạn quay lại với X-càfe, cũng như khuyến cáo các thành viên cảnh giác hơn khi trao đổi lời nhắm trên YM, PM hay điện thoại với các thành viên x-cafevn.org tại Sài Gòn vào thời điểm nhạy cảm này.

Diễn Đàn X-Café

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”

Ảnh minh họa

Tầng lớp trung lưu mới và bẫy thu nhập trung bình cao

Khảo sát bỏ túi gần đây của báo Thanh Niên về câu chuyện của anh Hoàng Việt – một nhân viên IT 40 tuổi tại TP.HCM – là một lát cắt vô cùng sống động phản ánh hành trình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam suốt nhiều thập niên qua. Từ mức kỳ vọng ban đầu chỉ là một công việc ổn định với mức lương 15 – 20 triệu đồng/tháng, sau 13 năm, anh Việt đã có thể kiếm được gần 100 triệu đồng mỗi tháng nhờ sự năng động, làm thêm nghề tay trái và đầu tư vào đất đai, chứng khoán.

Hành hung người dẫn đến tử vong sau vụ va chạm xe ở Tây Ninh, tháng 1/2026. Ảnh: Báo Dân Việt

Sức mạnh của một dân tộc bắt đầu từ cách con người đối xử với nhau

Một xã hội chỉ thực sự văn minh khi con người biết giải quyết bất đồng bằng lý trí và pháp luật. Nếu phản ứng đầu tiên trước mâu thuẫn luôn là sự giận dữ, lời lẽ xúc phạm hay bạo lực, thì sự phát triển về kinh tế cũng khó có thể bù đắp cho những tổn thương trong đời sống xã hội.