Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu Lên Án Trung Quốc Xâm Phạm Lãnh Thổ Việt Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
GIF - 12.8 kb

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TỰ DO ÚC CHÂU

TUYÊN CÁO V/V TRUNG CỘNG CƯỠNG CHIẾM CÁC ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM

Đầu tháng 12, 2007, Trung Cộng đã tuyên bố thành lập đơn vị hành chánh Tam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam để quản lý ba quần đảo ngoài khơi Thái Bình Dương, trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Đây là một hành động ngang ngược của Trung Cộng nhằm chính thức hóa việc cưỡng chiếm hai quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam mà cha ông chúng ta đã trao lại cho con cháu. Một lần nữa Trung Cộng lại thể hiện thái độ bá quyền trong những liên hệ bang giao xưa nay với chế độ Cộng Sản Việt Nam nhu nhược.

CĐNVTD/Úc Châu:

1. Khẳng định rằng các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ thuộc chủ quyền của nước VN, đã được chứng minh rõ ràng qua nhiều văn kiện lịch sử rằng người Việt đã khai thác và cư ngụ tại đó từ thế kỷ 17.

2. Cực lực lên án thái độ khiếp nhược của chế độ CSVN bất xứng, đã hành xử như một chư hầu của Trung Cộng, thể hiện qua bức Công Hàm ngày 14/9/1958 mà Phạm Văn Đồng ký gửi cho Chu Ân Lai công nhận chủ quyền của Trung Cộng trên vùng biển Đông, qua hai Hiệp Định Phân Định Vùng Biển và Hiệp Định về Biên Giới Trên Đất Liền năm 2000 cắt đất và biển của tổ quốc cho Trung Cộng, cho đến những sự kiện xẩy ra gần đây như việc im tiếng, bất động trước việc hải quân TC bắn chết và bắt giữ ngư dân VN trái phép ở biển Đông năm 2005 và 2007.

3. Đòi hỏi CSVN, thay vì chỉ lên tiếng qua loa lấy lệ như hiện nay, phải phản kháng mạnh mẽ và quyết liệt đối với Trung Cộng, và có những hành động thực tế về công pháp quốc tế và quân sự nhằm bảo vệ lãnh thổ của đất nước. Tối thiểu là phải chính thức tuyên bố vô hiệu hóa bức Công Hàm bán nước năm 1958 của Phạm Văn Đồng và hai Hiệp Định năm 2000 cắt đất cắt biển cho Trung Cộng.

4. Ủng hộ những cuộc biểu tình của các sinh viên, thanh niên, nam phụ lão ấu VN trong nước phản đối Trung Cộng xâm phạm lãnh thổ của VN.

5. Kêu gọi nhân dân và quân đội trong nước hãy đứng lên bảo vệ tổ quốc Việt Nam thiêng liêng và đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải làm mọi cách để lấy lại gia tài đất, biển của tổ tiên như Ải Nam Quan, đã mất về tay Trung Cộng.

6. Cực lực lên án hành động cướp đất trắng trợn của Trung Cộng, vi phạm trầm trọng chủ quyền của quốc gia VN.

7. Kêu gọi các quốc gia yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới hãy vận động để ngăn chặn Trung Cộng ngang nhiên cướp đất của nước khác và áp đặt bá quyền trên vùng biển Đông, đi ngược lại tinh thần của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và đe dọa hòa bình tại Đông Nam Á.

Đồng tuyên cáo tại Úc Châu ngày 12 tháng 12 năm 2007

- CĐNVTD/Liên bang Úc Châu: Nguyễn Mạnh Tiến
- CĐNVTD/NSW: Võ Trí Dũng
- CĐNVTD/VIC: Nguyễn Thế Phong
- CĐNVTD/QLD: Bùi Trọng Cường
- CĐNVTD/Nam Úc: Đoàn Công Chánh Phú Lộc
- CĐNVTD/ACT: Lê Công
- CĐNVTD/Bắc Úc: Lê Tấn Thiện
- CĐNVTD/Wollongong: Trần Hương Thủy
- CĐNVTD/ Tây Úc: Phạm Lê Hoàng Nam

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”