Ai đứng sau vụ tán phát văn thư “hỏa táng” nạn nhân COVID-19

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, khi những ca nhiễm Coronavirus lan nhanh trong thành phố trong hai tuần lễ trước mặt, khiến số tử vong lên quá cao dẫn đến tình trạng quá tải ở các nhà hỏa táng, Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM đã yêu cầu một số nhà hỏa táng lên phương án đáp ứng và làm báo cáo khẩn cho Sở. Văn thư này mang số 2285, ký bởi bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám Đốc Sở vào ngày 26 Tháng Ba, 2020.

Mặc dù là Văn thư mang tính nội bộ giữa Sở Tài Nguyên và Môi Truờng với ba công ty có nghiệp vụ hỏa táng gồm Công ty Môi trường đô thị thành phố, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành, Công ty Đầu tư Long Cơ; nhưng phóng ảnh của Văn thư này đã được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội. Điều mà dư luận chỉ trích là Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã có kế hoạch “thiêu sống” những người bị nhiễm COVID-19 trước khi tử vong, qua câu viết của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ. Đó là “… để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh, đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virut COVID-19 có thể tử vong. 

Chính nhóm từ “có thể tử vong”, đã khiến cho dư luận phẫn nộ là chính quyền TP.HCM đã chỉ thị Sở Tài Nguyên và Môi Trường chuẩn bị phương án “hỏa táng” cả những nạn nhân nhiễm COVID-19 nặng, tuy còn sống nhưng sẽ bị định đoạt là “có thể tử vong” và giết chết không nỗ lực cứu chữa, cũng không chờ đợi đến lúc bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng. Trước sự dậy sóng của dư luận, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám Đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường vội vã cho thu hồi Văn thư 2285 với lý do “có nội dung không phù hợp” vào sáng ngày 28 Tháng Ba.

Chiều ngày 28 Tháng Ba, TP.HCM tổ chức họp báo phủ nhận trách nhiệm vì không hề chỉ thị cho Sở Tài Nguyên và Môi Trường ra những loại văn bản báo cáo hoạt động với các lò hỏa táng, đồng thời ra thông tư “phê bình nghiêm khắc” Sở Tài Nguyên và Môi Trường cũng như yêu cầu sở này phải có biện pháp kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ. Không những thế, TP.HCM còn đưa ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám Đốc Sở Y Tế Thành phố ra họp báo để trấn an dư luận.

Nội dung văn thư “hỏa táng’ của bà Phó Giám Đốc Nguyễn Thị Thanh Mỹ mang tính chất nội bộ gửi cho ba công ty lo việc hỏa táng của thành phố; nhưng ai đó đã tung nó lên mạng xã hội. Đây không phải là văn thư nội bộ duy nhất bị tung lên mạng xã hội, mà trong thời gian qua, kể từ khi ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân bị phe nhóm Nguyễn Phú Trọng kỷ luật về vụ Thủ Thiêm thì có rất nhiều văn thư nội bộ của Thành Ủy đã bị tiết lộ trên mạng xã hội. Gần đây nhất là văn thư ký bởi ông Nguyễn Thiện Nhân ngày 22 tháng Ba, gửi ông Nguyễn Xuân Phúc về kế hoạch đối phó nếu tình hình COVID-19 bị vỡ trận khi có hơn 30 ngàn người bị nhiễm bệnh trên toàn quốc.

Những người có được các văn thư nội bộ nói trên phải là những cán bộ có “thẩm quyền” trong thành ủy TP.HCM và họ tung lên mạng xã hội với mục tiêu là tấn công vào uy tín của thành phần chóp bu của thành ủy – đứng đầu là Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí Thư Nguyễn Thành Phong. Ai đứng sau những trò tấn công này?

Rõ ràng không ai khác hơn là nhóm Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân nhằm trả thù băng lãnh đạo thành ủy hiện nay, vốn là những kẻ từng chịu ơn của lãnh chúa Lê Thanh Hải, nguyên Bí Thư thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, nhưng nay đã bị phe ông Trọng lột mất chức bí thư vì những sai trái trong vụ án Thủ Thiêm.

Nói cách khác, vụ văn thư 2285 “hỏa táng” nạn nhân nhiễm COVID-19 nặng của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ bị tung lên mạng xã hội chỉ là đợt khai hỏa đầu tiên của phe Lê Thanh Hải – Lê Hồng Quân để bêu rếu uy tín và gieo nghi ngờ trong dư luận nhằm triệt hạ băng lãnh đạo thành ủy hiện đang trong cuộc chạy đua quyền lực tại Đại hội Đảng bộ Thành ủy vào Tháng Mười năm nay, và tranh giành ghế Trung ương Đảng Đại hội 13 dự trù diễn ra vào Tháng Giêng, 2021.

Nếu hai tuần lễ tới đây, khi số ca nhiễm tại TP.HCM lây lan ở diện rộng lên đến hàng ngàn người, chắc chắn là hệ thống y tế sẽ sụp đổ tạo ra tình trạng hỗn loạn trong thành phố. Đây là lúc mà phe nhóm Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân sẽ thừa dịp khuấy động và đẩy cho Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Thành Phong rơi vào tình huống mất quyền lực.

Trung Điền

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…