Đại biểu quốc hội Việt Nam có quốc tịch châu Âu xin thôi chức

Ông Phạm Phú Quốc, trong một lần phát biểu tại nghị trường Quốc hội, đã xin thôi tư cách đại biểu Quốc hội và chức TGĐ Cty Tân Thuận sau khi bị phát hiện có hai quốc tịch. Ảnh VOA chụp màn hình Đầu Tư online
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Phạm Phú Quốc, vị đại biểu Quốc hội vừa bị phanh phui có hộ chiếu châu Âu, đã xin thôi tư cách ĐBQH cũng như từ bỏ chức vụ tổng giám đốc mà ông nắm giữ ở một công ty 100% vốn nhà nước.

Trước đó, một bài báo điều tra của hãng tin Al Jazeera hôm 24 tháng Tám, trong đó tiết lộ một tài liệu mật về chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Síp (Cyprus) cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” có thể có được tấm hộ chiếu nước này để trở thành công dân châu Âu, và ông Quốc, một thành viên Quốc hội Việt Nam đại diện TP.HCM, có tên trong danh sách các chính trị gia “mua hộ chiếu vàng” đảo Síp.

Một ngày sau đó, lãnh đạo văn phòng Quốc hội Việt Nam cho biết đang xác minh sự việc này. Cùng ngày 25 tháng Tám, ông Quốc thừa nhận khi trả lời phóng viên trong nước rằng ông có quốc tịch đảo Síp từ năm 2018 nhưng cho biết rằng tại thời điểm ứng cử đại biểu Quốc hội vào năm 2016, ông chỉ có một quốc tịch Việt Nam.

Thông tin ông Quốc xin thôi tư cách ĐBQH và chức tổng giám đốc công ty Tân Thuận – có 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM ­– được Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng cho biết hôm 1 tháng Chín, theo các bản tin trên nhiều trang mạng trong nước.

Theo ông Thắng, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ báo cáo Quốc hội để bãi miễn tư cách ĐBQH của ông Quốc trong tuần này.

“Ông Quốc có quốc tịch thứ 2 nhưng không khai báo là thể hiện việc không gương mẫu, không chấp hành quy định của Đảng,” ông Thắng được truyền thông trong nước trích lời nói tại buổi họp báo hôm 1 tháng Chín. “Ông Quốc đã xin thôi ĐBQH, thôi chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận và tiến hành giải trình.”

Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết sự việc sẽ được giải quyết trong tháng Chín.

Ông Quốc, 52 tuổi, cùng vợ được xác định xin quốc tịch theo diện Đầu tư vào bất động sản và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng ở Cộng hòa Síp, một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Hồ sơ của ông Quốc nằm trong những tài liệu mà Al Jazeera thu thập được, bao gồm hơn 1.400 đơn đăng ký với tên của hơn 2.500 người nhận được hộ chiếu đảo Síp từ 2017 đến 2019. Và với mức đầu tư ít nhất là 2,5 triệu USD, người chủ đầu tư có thể sở hữu hộ chiếu đảo Síp, được coi là tấm vé trở thành công dân châu Âu và có thể đi lại tự do ở 27 nước thành viên EU cũng như nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Trong những ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam kêu gọi giới chức chính quyền điều tra về nguồn gốc số tiền mà gia đình ông Quốc dùng để “mua” quốc tịch. Tuy nhiên, tại buổi họp báo hôm 1 tháng Chín, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Như Khuê “đề nghị mọi người không nên suy diễn từ đâu đại biểu Phạm Phú Quốc có 2,5 triệu USD để mua quốc tịch.”

“Chúng ta tôn trọng lời của ông Quốc là do tài sản gia đình,” ông Khuê được Zing trích lời nói. “Không nên mở vấn đề đi xa quá.”

Người đứng đầu ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết “việc đánh giá cán bộ có nơi còn hời hợt, nhìn nhận cán bộ không sâu” và cho rằng “đây là bài học cho mỗi cán bộ công chức để tự vấn.”

Năm 2016, nữ đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nguyệt Hường sau khi thừa nhận mang quốc tịch Malta, có tài khoản nước ngoài và cổ phiếu quỹ Malta đã bị bãi nhiệm đại biểu Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội vì “vi phạm” Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Bầu cử Quốc hội và Luật Quốc tịch.

Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch năm 2014 cho phép một số công dân được mang hai quốc tịch, trong đó gồm người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay trẻ em là con nuôi. Còn Luật sửa đổi bổ sung của Luật Tổ chức Quốc hội, sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021, yêu cầu các ĐBQH “có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.”

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.