Anh là nước đầu tiên cấp phép vắc-xin ngừa Covid-19

Bộ Trưởng Y Tế Anh Matt Hancock, sau khi thông báo cấp phép cho vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech, ngày 2/12/2020, Luân Đôn, Anh Quốc. Ảnh: AP/ Kirsty Wigglesworth
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Một năm sau khi virus corona xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, Anh Quốc là nước đầu tiên cấp phép cho vắc-xin ngừa Covid-19 của tập đoàn Pfizer và BioNTech. Quyết định được Cơ quan Dược phẩm Anh đưa ra ngày 2/12/2020 và vắc-xin sẽ có trên khắp lãnh thổ “ngay từ tuần tới.”

Thông tín viên RFI Muriel Delcroix tường trình từ Luân Đôn:

Nhẹ nhõm vì cuối cùng đã có thể thông báo được tin vui, sáng nay, bộ trưởng Y Tế Anh Matt Mancock đã không che giấu hài lòng và nói rằng ông hy vọng đất nước bắt đầu thấy được ánh sáng cuối đường hầm vào mùa Xuân.

Về phía thủ tướng Boris Johnson, ông viết trên Twitter một dòng tin rất dè dặt: ‘Bảo vệ nhờ vắc-xin có lẽ là điều cho phép người dân Anh trở lại cuộc sống bình thường và tái khởi động nền kinh tế.’

Cơ quan Dịch vụ Y Tế Quốc gia Anh (NHS) sẵn sàng bắt đầu tiêm chủng ngay từ đầu tuần tới. Anh Quốc đã đặt mua 40 triệu liều, đủ để tiêm cho 20 triệu người. Trước mắt, 800.000 liều đầu tiên sẽ được chuyển từ Bỉ đến Anh trong những ngày tới, sau đó 10 triệu liều sẽ được giao kể từ tháng 1/2021.

Tuy nhiên, còn có một vài khó khăn về hậu cần cần được giải quyết. Do vắc-xin phải được bảo quản ở -70°C và -80°C, nên các liều vắc-xin sẽ được cất giữ ở các bệnh viện, như vậy nhân viên y tế, cũng như bệnh nhân sẽ được tiêm chủng đầu tiên. Những người khác thuộc diện ưu tiên, như người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất, sẽ được sắp xếp tiêm chủng trong đợt tiếp theo.

Khoảng 50 bệnh viện đã sẵn sàng và rất nhiều cơ sở như các trung tâm hội nghị đang được khẩn trương cải tạo thành những trung tâm chích ngừa. Cơ quan Dịch vụ Y Tế Quốc gia Anh đã chuẩn bị cho đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, nhưng các bác sĩ vẫn nhắc nhở người dân Anh tiếp tục thận trọng và kiên nhẫn trước khi trở lại cuộc sống bình thường, có thể là vào mùa hè tới.

Thu Hằng

Nguồn: RFI

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.