Bạn bè trên cõi mạng

Ảnh minh họa: FB Nguyễn Tuấn
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chiều qua đi taxi (Grab) gặp cả hai tài xế đều là bạn bè / follower trên cõi mạng. Tôi nghĩ thật là một tình cờ hơi hiếm. Nghĩ lại thế giới này thật gần.

Lên xe anh tài xế đầu tiên, điều làm tôi chú ý là anh ấy nghe nhạc Từ Công Phụng. “Mưa soi dấu chân em qua cầu / Theo những cánh rong trôi mang niềm đau”. Tôi nghĩ thầm trong bụng, người trẻ như vầy mà nghe loại nhạc này thì ngày nay hơi hiếm. Vậy là bắt chuyện đời. Nói một hồi mới biết em ấy là người theo dõi tôi trên facebook! Hoá ra, em ấy thích dòng nhạc này là từ những bài tôi giới thiệu nhạc trước 1975 trên fb. Em ấy nói nhạc thời xưa hàm chứa những lời ca quá hay, và dĩ nhiên là tôi đồng ý.

Bận về, tôi đón một chiếc Grab khác. Anh này có vẻ đứng tuổi hơn, và biết những tên đường Sài Gòn cũ. Rồi bị kẹt xe ở chỗ CMT8. Anh ấy than phiền rằng ngày nay, mấy người trí thức chẳng có gì là trí thức mà chỉ là ‘trí ngủ’, không có tiếng nói gì. Anh ấy lấy đại dịch Covid làm ví dụ. Tôi lắng nghe mà không bình luận vì không biết anh ấy là ai và tại sao một người tài xế xe Grab mà quan tâm đến trí thức, trí ngủ. Hơi ngạc nhiên. Tôi có thổ lộ rằng trong thời Covid tôi có viết vài bài trên báo Nhà nước. Anh ấy nhìn sang tôi và hỏi có phải tôi là ‘Giáo sư Tuấn Nguyễn’. Anh ấy nói “Trời ơi! không ngờ gặp bác ở đây. Hồi đại dịch, em chỉ đọc bài của bác. Em là friend của bác trên FB nè.”

Hồi sáng này tôi đi nói chuyện trong một câu lạc bộ tiếng Anh, và lại gặp nhiều bạn đã theo dõi tôi trên fb. Nhiều bạn chỉ muốn nghe tôi kể chuyện đời ở bên Úc và chuyện học tiếng Anh ra sao. Tôi nói ra nhưng nhiều bạn đã biết tôi nói gì vì tôi đã viết trên fb hết rồi. Các bạn ấy còn biết tôi quê ở đâu và sang Úc năm nào!

Về nhà tôi nghĩ hoài về hiện tượng fb. Rất nhiều bạn tôi chưa bao giờ gặp ngoài đời, mà chỉ qua fb. Cũng chẳng sao. Tình bạn không phải chỉ là tiếp xúc hay tay bắt mặt mừng, mà có thể là tiếp xúc bằng trái tim và tâm hồn. Vậy là hạnh phúc rồi.

Nhân đây, xin mượn cái note này để cảm ơn tất cả các bạn fb và cảm ơn những lời nói tốt đẹp của các bạn.

GS Nguyễn Văn Tuấn

Nguồn: FB Nguyễn Tuấn

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

HRW đưa ra lời kêu gọi trước dịp diễn ra tiến trình Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ IV đối với Việt Nam ngày 7/5/2024. Nguồn: HRW

HRW kêu gọi LHQ gây áp lực để Việt Nam cải thiện nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm 22/4 hối thúc các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc nên tận dụng đợt rà soát hồ sơ nhân quyền sắp tới của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ để gây áp lực buộc Hà Nội chấm dứt đàn áp những người bất đồng chính kiến và các quyền cơ bản.

Việt Nam sẽ trải qua cuộc chính biến trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ từ chức hay không sau khi trợ lý thân tín Phạm Thái Hà bị bắt? Tình hình chính trị Việt Nam sẽ ra sao trong thời gian tới khi thượng tầng chính trị đang rối loạn? Liệu cuộc sát phạt giữa hai phe trong đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ khiến nền kinh tế, chính trị trong nước bất ổn? Và làm sao để có được nền tự do dân chủ cho Việt Nam…

Đó là những vấn đề được phân tích sâu hơn trong hội luận của RFA, mời quý vị cùng theo dõi: Ông Lý Thái Hùng – Chủ tịch Đảng Việt Tân và Luật sư Vũ Đức Khanh – Tổng Thư ký Liên minh Dân tộc Việt Nam.

Tại sao Tập và Biden chọn gửi thông điệp về Đài Loan vào cùng một ngày?

Gần chín năm sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bắt tay nhau một lần nữa tại Bắc Kinh hồi tuần trước.

Hôm đó là ngày 10/04/2024, và trong cùng ngày tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đón tiếp Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tại Nhà Trắng.

Phải chăng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các cuộc thảo luận chính trị này được tổ chức trong cùng một ngày ở hai bên bờ Thái Bình Dương?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Việt Nam giải thích về 24 tỷ USD cứu SCB, chuyên gia nói ‘thuốc chữa bệnh’ quan trọng hơn ‘thuốc bổ’

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 19/4 lên tiếng nói rằng việc “bơm tiền” quy mô lớn là để cứu cho Ngân hàng SCB không sụp đổ, không làm ảnh hưởng đến hệ thống tài chính quốc gia và sự an toàn của hệ thống các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế của VOA cho rằng khoản bơm hàng chục tỷ đô la trên chỉ là liều “thuốc bổ,” tạm thời hồi sức cho một bệnh nhân đang lâm trọng bệnh, biện pháp tái cơ cấu được giám sát chặt chẽ và minh bạch mới là liều thuốc chữa bệnh cho SCB và cả hệ thống ngân hàng Việt Nam.