Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 29/1 – 3/2/2024

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BẢN TIN VIỆT TÂN
(Tuần lễ 29/1 – 3/2/2024)

Nội dung:

  • Lá thư chúc Tết Xuân Giáp Thìn 2024 của Chủ Tịch Đảng Việt Tân;
  • Các bạn trẻ tại London tìm hiểu tình hình đất nước;
  • Cờ Vàng tung bay chào đón Xuân Giáp Thìn tại San Jose;
  • Nghị quyết “Hoàng Sa là của Việt Nam” – Quận Hạt Hillsborough County, Tiểu Bang Florida;
  • Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Gerald E. Connolly chia sẻ về 50 năm Hoàng Sa.

SINH HOẠT VIỆT TÂN

LÁ THƯ CHÚC TẾT ĐẦU NĂM GIÁP THÌN 2024 CỦA CHỦ TỊCH ĐẢNG VIỆT TÂN

Nhân dịp đầu năm Giáp Thìn 2024, ông Lý Thái Hùng, Chủ Tịch Đảng Việt Tân đã có thư Chúc Tết gửi các Thân hữu và Đồng bào cũng như lời cảm tạ mọi người đã sát cánh với anh chị em đảng viên Việt Tân trong mọi công tác đấu tranh, và nhất là đã đồng hành trong chiến dịch tưởng niệm 50 Năm Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm bằng vũ lực vào ngày 19 tháng 1 năm 1974.

Trong Lá Thư Chúc Tết, ông Lý Thái Hùng nhấn mạnh đến hai vấn đề:

Thứ nhất là những cuộc xung đột trong năm 2022 và 2023 tại Ukraine và Dải Gaza, tuy mang tính khu vực nhưng có nhiều chỉ dấu sẽ dấy lên thành cuộc chiến toàn cầu khi mà Trung Quốc, Nga và Iran liên kết với nhau, tìm cách bành trướng ảnh hưởng và thay đổi trật tự mà Hoa Kỳ và phương Tây đã thiết lập từ sau Thế Chiến Thứ Hai đến nay.

Thứ hai là nạn tham nhũng và chính sách “đốt lò” của ông Nguyễn Phú Trọng đã không chỉ làm tê liệt bộ máy chính quyền vì không một ai muốn trở thành củi khi phải phê duyệt những dự án lớn, mà còn làm cho tình hình kinh tế – xã hội trở nên rất bấp bênh, nhất là trong bối cảnh khó khăn và bất ổn của thế giới.

Việt Nam đang rơi vào thời kỳ nguy hiểm cả về chính trị lẫn kinh tế – xã hội, trong một thế giới đầy rẫy những hỗn loạn và bấp bênh. Chỉ có ánh sáng dân chủ mới giúp Việt Nam thoát ra khỏi ngõ cụt của chuyên chính độc tài, vì đất nước chỉ có thể phát triển hài hòa, bền vững, và mạnh mẽ dưới một thể chế tự do và quyền con người được tôn trọng.

CÁC BẠN TRẺ VIỆT NAM TẠI LONDON TÌM HIỂU TÌNH HÌNH ĐẤT NƯỚC

Hơn 100 bạn trẻ đang học tập, làm việc tại London và vùng phụ cận đã tham dự một buổi sinh hoạt thật ấm cúng – như một buổi tất niên chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn 2024, diễn ra vào lúc 2 giờ chiều ngày 28 tháng 1, 2024. Buổi sinh hoạt do Hội Thân Hữu Việt Tân UK và Cơ sở đảng Việt Tân tại Anh tổ chức.

Sau phần nghi thức khai mạc, anh Hoàng Anh và chị Kim Lê đồng Trưởng ban Tổ chức đã lên trình bày về lý do cũng như chào mừng mọi người đến tham dự. Trong phần nói chuyện, có hai diễn giả gồm ông Trần Kỉnh Thành, Đại diện Đảng Việt Tân tại Âu Châu và Luật sư Nguyễn Văn Đài tham dự trong vị trí khách mời danh dự.

Ông Trần Kỉnh Thành đã cập nhật về tình hình bất ổn của Việt Nam và sự suy thoái cùng cực trong nội tình đảng CSVN. Đặc biệt ông Thành cũng đã chia sẻ về đường lối canh tân Việt Nam một khi đảng CSVN tan rã.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ đã dẫn dắt buổi nói chuyện qua ba câu hỏi rất thích thú: 1) Tại sao phải đấu tranh, xóa bỏ chế độ độc tài Việt Nam? 2)Tại sao phải tham gia một lực lượng nào đó thì sự đóng góp của mình mới hiệu quả; và 3) Người Việt Nam tại Anh Quốc có thể làm gì để góp phần vào tiến trình thay đổi đất nước?

Buổi hội luận đã diễn ra sôi nổi với phần góp ý và đặt câu hỏi của các tham dự viên. Kế tiếp, mọi người đã cùng thưởng thức trà, bánh và cà phê Việt Nam trong bầu không khí thân tình và ấm cúng. Buổi hội luận kéo dài hơn hai tiếng, mọi người chia tay ra về trong niềm lưu luyến.

Quang cảnh buổi sinh hoạt của các bạn trẻ tại London
Quang cảnh buổi sinh hoạt của các bạn trẻ tại London

 

CỜ VÀNG TUNG BAY CHÀO ĐÓN XUÂN GIÁP THÌN TẠI SAN JOSE

Hàng năm, vào hai dịp Tết Âm Lịch (tháng Giêng/tháng Hai) và Tưởng niệm Tháng Tư Đen (tháng Tư), anh chị em Việt Tân ở Thủ phủ Hoa Vàn (thung lũng Silicon)  San Jose luôn cùng nhau thực hiện công tác treo cờ tại các khu thương mại của người Việt trong vùng. Hình ảnh cờ Vàng thân yêu tung bay trên các đường phố vào hai dịp này tạo một ký ức khó quên trong lòng người Việt.

Ngày 28 tháng 1 vừa qua, anh chị em đảng viên Việt Tân đã thực hiện buổi treo cờ Vàng năm thứ 42, qua một phóng sự được ghi lại như sau:

Chị MT, khách hàng của Chợ Xuân khu thị tứ Lyon’s Plaza tiến đến một phụ nữ trong toán treo cờ tại khu vực này, ân cần: “Bưởi này ngọt lắm, em muốn biếu quý anh chị tăng cường sinh tố C đi khắp nơi treo cờ cho đồng hương mình đón Tết.” Chị ấy nhanh nhẹn rút một cán cờ vàng phất cao trong gió khi mặt trời đang từ từ ló dạng ở núi đông, rồi chị thoắt chân rảo bước vào khu vực Chợ Hoa, khiến người nhận trái bưởi ân tình còn sững sờ xúc động trước nghĩa cử bất ngờ của vị đồng hương dễ mến.

Sáng sớm hôm ấy là Chủ nhật ở San Jose, thành phố lớn đứng thứ 10 trên đất Mỹ, nơi có 11% là cư dân tỵ nạn Việt Nam. Toán treo cờ quen thuộc đã chia làm nhiều nhóm chăm chỉ làm một việc mà Anh TQ lên tiếng “công tác chung đầy hạnh phúc!”

Hạnh phúc hơn, ở địa điểm nơi Xe Đò Hoàng chọn làm bến ghé, một vị cao niên, “Nhìn Cờ VNCH tung bay trên nắng mai, nhắc tôi nhớ lại hình ảnh những ngày trên hải đảo, địa phương quân của chúng ta đã phải nhìn lá cờ phai màu theo biển mặn, và tuốt đuôi vì gió cao! Nhìn cờ mới thấy thương quá. Cảm ơn các em nhiều đó nhen.” Rồi với nụ cười tươi cụ rảo bước về khu vựa trái cây vào siêu thị.

42 năm liên tục, các anh chị em trong nhiều toán treo cờ đã miệt mài, chung thủy với việc làm này, hai lần mỗi năm, dịp Tết Âm Lịch và Ngày 30/4. Chị TT bộc lộ: “Em theo chàng, ổng ấy đang vịn thang đó, say mê làm việc mà chúng em thấy sung sướng lắm, từ dạo mặc áo nâu [màu áo Mặt Trận, BBT] đi hát chung. Ngày xửa ngày xưa ổng thoăn thoát leo thang không thua gì ai, bây giờ hơi chậm lại, nhưng vẫn thấy vui!”

Một bà chị bước ngang, “Chồng tôi từng nằm tù hơn chục năm sau bảy lăm. Anh ấy chắc phải mỉm cười nhìn Cờ mình ngạo nghễ bay! Khu Senter cờ bay thật là rực rỡ’!”

Một toán treo cờ Vàng tại Khu Thương mại Lion Plaza, đường Tuly, San Jose, California
Một toán treo cờ Vàng tại Khu Thương mại Lion Plaza, đường Tuly, San Jose, California

 

Cờ Vàng tung bay tại Khu Thương mại Việt Nam, đường Senter, San Jose, California
Cờ Vàng tung bay tại Khu Thương mại Việt Nam, đường Senter, San Jose, California

 

QUÂN HẠT HILLSBOROUGH, TIỂU BANG FLORIDA RA QUYẾT ĐỊNH VỀ HOÀNG SA

Ngày 20 tháng 1 năm 2024, với chữ ký của 5 Giám Sát viên thuộc Hội đồng Quận Hạt Hillsborough, Tiểu bang Florida, Hoa Kỳ đã ra Nghị quyết xác định Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của Việt Nam từ thế kỷ 19 và lên án cuộc xâm lược của Trung Quốc bằng vũ lực vào ngày 19 tháng 1 năm 1974.

Đây là bản Nghị quyết thứ 5 công nhận Hoàng Sa là của Việt Nam sau Nghị quyết của Lưỡng Viện Quốc Hội Tiểu bang Hawaii; Hội đồng Thành phố Westminster, California; Hội đồng Thành phố San Jose, thuộc Tiểu bang California; Thượng Nghị Sĩ Tiểu bang California David Cortese.

Được biết là các nơi đang tiếp tục vận động để hội đồng thànhphố, quân hạt, tiểu bang… nơi có đông người Việt cư ngụ sẽ ra các nghị quyết để ủng hộ nỗ lực đấu tranh không ngừng nghỉ của người Việt trong việc bảo vệ biển đảo quê hương.

Các Giám Sát viên thuộc Hội đồng Quận Hạt Hillsborough, Tiểu bang Florida, Hoa Kỳ (Board of County Commissioners of Hillsborough County) đã ra nghị quyết xác định Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của Việt Nam từ thế kỷ 19
Các Giám Sát viên thuộc Hội đồng Quận Hạt Hillsborough, Tiểu bang Florida, Hoa Kỳ (Board of County Commissioners of Hillsborough County) đã ra nghị quyết xác định Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của Việt Nam từ thế kỷ 19

 

DÂN BIỂU LIÊN BANG HOA KỲ GERALD CONNOLLY CHIA SẺ VỀ 50 NĂM HOÀNG SA

Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Gerald E. Connolly (D-VA), Thành viên cao cấp Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Hoa Kỳ và là Chủ tịch Danh dự Nghị viện NATO đã gửi thư đến các thành viên Việt Tân và khách mời tham dự hội thảo tại Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 18 tháng Giêng nhằm vận động Quốc Hội có biện pháp để hỗ trợ cho hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Trong thư đề ngày 17/1/2024 Dân biểu Connolly đã viết như sau:

“Tôi xin chào mừng quý vị tham dự buổi hội thảo hôm nay đánh dấu 50 năm Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tôi cũng xin ghi nhận nỗ lực của tổ chức Việt Tân trong việc thúc đẩy xã hội dân sự, hỗ trợ giới trẻ và nâng cao nhận thức về những vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Tôi xin bày tỏ sự ủng hộ liên tục và mạnh mẽ của mình đối với sự vận động và hoạt động tích cực của các bạn để dân chủ hóa Việt Nam.

… Kể từ trận chiến Quần đảo Hoàng Sa năm 1974, Trung Quốc đã ngang nhiên chiếm giữ quyền kiểm soát các đảo và nhóm đảo. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng hoạt động chiếm đóng bất hợp pháp và liên tục nỗ lực tuyên bố Biển Đông thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình. Các hành động và sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc tạo thành mối đe dọa trực tiếp ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng ta phải kiềm chế các cuộc tấn công của Trung Quốc vào quyền chủ quyền, tự do và dân chủ trên khắp thế giới.”

Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Gerald E. Connolly (D-VA), Thành viên cao cấp Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Hoa Kỳ và là Chủ tịch Danh dự Nghị viện NATO. Ảnh: https://gerryconnolly.com/
Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Gerald E. Connolly (D-VA), Thành viên cao cấp Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Hoa Kỳ và là Chủ tịch Danh dự Nghị viện NATO. Ảnh: https://gerryconnolly.com/

 

Cảm ơn quý vị đã đọc, ủng hộ và tiếp tay loan tải Bản Tin Việt Tân.

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.