Báo cáo viên Đặc biệt LHQ bàng hoàng trước việc hành quyết một tội phạm ở Việt Nam

Tử tù Lê Văn Mạnh (ảnh phải) và cảnh người thân của anh than khóc tức tưởi bên nấm mộ mới đắp. Ảnh: Việt Tân edited
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nguồn:UN expert appalled by execution in Viet Nam,” Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ, 2/10/2023

Hải Đăng lược dịch

Thông cáo báo chí

GENEVA (02/10/2023) – Chuyên gia của Liên Hiệp Quốc và là Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ hành quyết, ông Morris Tidball-Binz hôm nay cho biết ông rất thất vọng trước việc hành quyết anh Lê Văn Mạnh, bất chấp những lời kêu gọi khoan hồng, bất chấp trước những nghi ngờ nghiêm trọng về tính công bằng của quá trình xét xử anh và bất chấp những cáo buộc đáng tin cậy về việc anh bị tra tấn hoặc ngược đãi để buộc anh phải nhận tội và bị tuyên án tử hình.

Anh Lê Văn Mạnh bị Tòa án tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam kết tội giết người vào tháng 7 năm 2005. Có nhiều lo ngại rằng anh đã bị ép viết bản tự thú và bản đó được dùng làm bằng chứng dẫn đến việc anh bị tuyên án tử hình. Báo cáo viên Đặc biệt Tidball-Binz cho biết là theo luật nhân quyền quốc tế, bất cứ tuyên bố nào được chứng minh là do bị tra tấn sẽ không được sử dụng làm bằng chứng trong bất kỳ thủ tục tố tụng nào.

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc này còn cho biết nhà chức trách đã không thông báo cho người thân của anh Mạnh về ngày thi hành án cũng như không cho gia đình anh có cơ hội đến thăm anh trước khi thi hành án. Thay vào đó, gia đình được yêu cầu nộp đơn lên tòa án để nhận hài cốt của anh trong vòng ba ngày.

Ủy ban Nhân quyền LHQ (UN Human Rights Committee) đã tuyên bố rằng “việc không cung cấp thông báo kịp thời cho các cá nhân bị kết án tử hình về ngày thi hành án tử hình, theo quy định, cấu thành một hình thức ngược đãi, khiến việc thi hành án sau đó trái với Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và quyền Chính trị.”

Ông cho biết: “Tôi rất lo ngại về tính chất bí mật của việc thi hành án tử hình ở Việt Nam và kết quả dữ liệu và số liệu thống kê về các vụ hành quyết trong nước không được công khai, và điều kiện tối thiểu là tính minh bạch khi áp dụng hình phạt tử hình.”

Để bảo vệ quyền của những người phải đối mặt với án tử hình, Liên Hiệp Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên phải bắt buộc công bố các loại tội phạm nào có thể bị kết án tử hình và nếu có thể, cung cấp thông tin hàng năm về việc sử dụng hình phạt tử hình, bao gồm số người bị kết án tử hình, số vụ hành quyết thực tế đã thực hiện và số bản án tử hình được bãi bỏ hoặc được giảm nhẹ khi kháng cáo.

Báo cáo viên Đặc biệt Tidball-Binz kêu gọi chính phủ Việt Nam xem xét việc tạm dừng sử dụng hình phạt tử hình và tiến hành rà soát một cách có hệ thống tất cả các trường hợp sử dụng hình phạt tử hình.-

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.